5 สิ่งเล็กๆเพื่อ การบริการ ที่ดีขึ้น

การบริการที่ดีนั้นเปรียบเสมือนเลือดที่หล่อเลี้ยงชีวิตให้กับธุรกิจ ต่อให้คุณสร้างโปรโมชั่นมามากมายแค่ไหน ลดราคาลงมาเรี่ยดินเพื่อจะทำให้มีลูกค้ารายใหม่ๆเข้ามา แต่ถ้าคุณไม่สามารถทำให้ลูกค้าที่เคยใช้บริการ กลับมาใช้บริการซ้ำใหม่ได้ ธุรกิจของคุณก็ไม่มีทางยั่งยืน

ซึ่ง การบริการ เหล่านี้เองที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณอยู่รอดต่อไปได้ และนี่คือ 5 สิ่งเล็กๆที่จะทำให้ การบริการ ของคุณดีขึ้นอย่างมาก

1. รับโทรศัพท์

โทรศัพท์หาเหล่าลูกค้า หรืออย่างน้อยก็รับโทรศัพท์ขององค์กรคุณด้วย ถ้ามันจำเป็นจริงๆก็ต้องจ้างพนักงานมาดูแลตรงส่วนนี้ เพราะผู้คนที่โทรเข้ามานั้นล้วนแต่ต้องการที่จะคุยกับใครสักคนหนึ่งที่ช่วยเขาได้เดี๋ยวนั้นเลยจริงๆ

2. อย่าสัญญา ถ้าจะไม่รักษามัน

ความน่าเชื่อถือเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสัมพันธ์ที่ดี และ การบริการ ที่ดีก็เกิดมาจากส่วนนี้เช่นกัน ถ้าคุณบอกว่า “เตียงใหม่คุณจะมาส่งวันอังคารนะครับ” คุณก็ต้องมั่นใจว่ามันจะมาส่งวันอังคารจริงๆ เพราะถ้ามันไม่เป็นแบบนั้น มันจะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจในอนาคต ดังนั้นคิดก่อนจะเอ่ยปากสัญญากับใครออกไป

3. รับฟังเหล่าลูกค้า

ไม่มีอะไรน่าโมโหไปกว่าการที่บอกใครสักคนว่าเราต้องการอะไร หรือปัญหาของเราคืออะไร แล้วเขาคนนั้นไม่รับฟังเรา หรือไม่แม้แต่จะให้ความสนใจในความต้องการของเรา ดังนั้นเพื่อ การบริการ ที่ดีขึ้น ปล่อยให้พวกเขาพูดให้จบ แสดงให้เห็นว่าคุณกำลังฟังเขาอยู่  และหาทางจัดการเรื่องเหล่านั้น หรือหาทางแก้ปัญหาที่เหมาะสม

4. ยอมรับคำติเตียน

ไม่มีใครชอบคำตำหนิแน่นอน ข้อแก้ตัวของคนส่วนใหญ่เวลาโดนตำหนิก็จะบอกว่า “เราจะทำให้ทุกคนพอใจตลอดไม่ได้หรอก” ซึ่งมันก็อาจจะจริง แต่ถ้าคุณลองให้ความสนใจในคำตำหนินั้นสักครั้ง คุณอาจสามารถทำให้เขาเหล่านั้นพอใจได้ และธุรกิจของคุณจะได้รับประโยชน์จาก การบริการ ที่ดีในครั้งนี้อย่างแน่นอน

5.พยายามช่วย ถึงแม้จะไม่ได้ผลประโยชน์อะไรก็ตาม

มีวันหนึ่งผมไปที่ร้านนาฬิกาเพราะผมทำชิ้นส่วนเล็กๆที่เป็นตัวยึดนาฬิกาเข้าด้วยกันหาย ผมอธิบายปัญหาให้ช่างนาฬิกาฟัง เจ้าของร้านบอกว่า เขาจำได้ว่าร้านเขามีแบบนี้อยู่หนึ่งตัว แล้วเขาก็ไปหามาจนเจอ เขาประกอบมันเข้ากับนาฬิกาของผม และไม่คิดเงินสักบาท หลังจากนั้นคุณคิดว่าถ้าผมจะซื้อนาฬิกาสักเรือน ผมจะไปร้านนาฬิการ้านไหน

การบริการ ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นเพียงขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปได้ด้วยดี ดังนั้นอย่าลังเลที่จะทำมันเชียวล่ะ

การบริการ sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก กก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก
แสดงความคิดเห็น