“ลาซาดา” งดเก็บค่าธรรมเนียมกับผู้ประกอบการอินโดนีเซีย

“ลาซาดา” ตลาดซื้อขายสินค้าออนไลน์วางแผนที่จะงดการจัดเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นการขจัดภาระที่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 5-10 % ของรายรับที่ได้ให้กับบริษัท

อีกทั้งการดำเนินการดังกล่าวเป็นความพยายามที่จะเพิ่มอัตราการเติบโตของผู้ประกอบการ SME ภายในประเทศ ทั้งนี้ การงดเก็บค่าธรรมเนียม เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ถึง 31 ธันวาคม 2015 

แม็กซิมิเนี่ยน บิทเนอร์ เจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มหัวหน้าลาซาดา กล่าวว่า เป็นความพยายามที่จะช่วยผู้ประกอบการ SME ขายสินค้าผ่านลาซาดาอินโดนีเซีย   โดยทางบริษัทให้ความสำคัญกับการดำเนินงานและผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการมากกว่าความกังวลเรื่องค่าธรรมเนียมและราคาการขนส่ง

“ผู้ประกอบการ SME บางรายรู้สึกว่าค่าคอมมิชชั่นที่พวกเขาต้องจ่ายให้กับลาซาดามีราคาสูงเกินไป ถ้าขจัดภาระตรงนี้ได้ จะทำให้การขนส่งสินค้าไปสู่ผู้บริโภคมีราคาถูกขึ้น” แม็กซิมิเนี่ยน กล่าวกับนักข่าวที่สำนกงานลาซาดาอินโดนีเซีย

แม็ก กล่าวต่อว่า เหตุผล คือผู้ประกอบการ SME ภายในประเทศ มีสัดส่วนน้อยกว่า 20% ของตัวเลขยอดขายรวมลาซาดาอินโดนีเซีย ดังนั้นการดำเนินงานครั้งนี้จึงมีกลุ่มเป้าหมายคือผู้ประกอบการ SME ที่สนใจดำเนินงานผ่านลาซาดาอินโดนีเซีย โดยบริษัทอยากจะมีส่วนร่วมในการพัฒนาและขยายอัตราการเติบโตให้กับผู้ประกอบการ
ทั้งนี้ ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 มีผู้ประกอบการประมาณ 7,100 ราย  ที่ขายสินค้าในลาซาดาอินโดนีเซีย ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 1,100 ราย จากไตรมาสที่ 3 ของปี 2014 และตั้งเป้าหมายให้มีผู้ประกอบการมากกว่า 10,000 ราย ภายในปี 2016  โดยมูลค่าสินค้าขั้นต้นของลาซาดา (GMV) ในกลุ่มประเทศอาเซียน พบว่า มีมูลค่า 433 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  ในครึ่งปีแรก 2015

ตามที่แม็ก ได้กล่าวไป กลุ่มลูกค้าในตลาดอินโดนีเซียได้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากบริษัทได้เปิดตัวแพลตฟอร์มเกี่ยวกับตลาดสินค้า ในปี 2013 อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้กับบุคคลอื่นเข้ามาขายผลิตภัณฑ์ของตัวเองบนเว็บไซต์

“หลังจากแพลตฟอร์มถูกเผยแพร่ออกไป ลูกค้าในอินโดนีเซียมีสินค้าให้เลือกซื้อเพิ่มมากขึ้น สิ่งที่มองเห็นคือการเติบโตที่แข็งแรงของเมืองใหญ่ ผลิตภัณฑ์ที่ถูกมองหามากที่สุด คือ ผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค เครื่องใช้ภายในบ้าน แบบซื้อง่ายขายคล่อง (ซึ่งมีส่วนแบ่งสูงขึ้นประมาณ 35 – 40%) และสินค้าเกี่ยวกับแฟชั่น
แม็ก กล่าวเพิ่มเติมว่า มีผู้ประกอบการ SME  ที่ขายเกี่ยวกับแฟชั่น ของบนเว็บไซต์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ก่อนหน้านี้ อเล็กอันเดร ดาร์ดี้ ซีอีโอร่วมของลาซาดาอินโดนีเซีย กล่าวว่า ความสำเร็จของลาซาดาอินโดนีเซีย  คือการทำให้บริษัทรู้ถึงความต้องการของผู้ประกอบการในการสั่งซื้อไปถึงการจัดจำหน่าย ซึ่งผลที่ตามมา ทำให้ลาซาดาอินโดนีเซียมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 75% ของ GMV ในภูมิภาคอาเซียน ในเดือนมิถุนายน 2015

แสดงความคิดเห็น