SOKOCHAN ตอบโจทย์ E-Commerce ไทย ทุกระบบ อย่างลงตัว

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในประเทศไทยนับวันยิ่งมีมากขึ้น ทำให้บริการต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์พวกเค้าย่อมตามมา

วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ SOKOCHAN ธุรกิจที่จะช่วยให้ E-Commerce ไทยมีที่เก็บสินค้าเป็นของตัวเอง ใช้บริการแพ็คของได้ และส่งของให้ถึงมือลูกค้าได้อีกด้วย ที่เดียวอยู่ จบ ครบทุกความต้องการของ E-Commerce จริง ๆ

ตอนนี้เราอยู่กับคุณเบญจพร ชัยบุรี (เมย์) ผู้ก่อตั้ง SOKOCHAN ซึ่งเป็นธุรกิจที่ช่วยร้านค้าออนไลน์ในการจัดเก็บสินค้าสำหรับคนที่ไม่มีสถานที่จัดเก็บสต็อก อีกทั้งยังมีบริการแพ็คของ และส่งของให้ได้เลยที่เดียวจบ ซึ่งธุรกิจตัวนี้เริ่มต้นมาจากประสบการณ์ตรงของคุณเมย์เองที่เคยทำ E-Commerce มาก่อน ทำให้เข้าใจหัวอกของคนขายของออนไลน์เป็นอย่างดี ที่ต้องมีพื้นที่ในการเก็บของที่ใหญ่มาก ยิ่งธุรกิจเติบโตยิ่งต้องการที่เก็บของ อีกทั้งยังต้องมีการขนส่งซึ่งต้องเสียเงินซื้อกล่อง ซื้อเชือก ซื้อเทปและของจิปาถะอีกมากมาย ต้องคอยสละเวลามาไปรษณีย์เพื่อส่งของอยู่ทุกวัน ทำให้ไม่สามารถโฟกัสไปที่การขยายธุรกิจอย่างจริงจังได้ เมื่อประสบกับปัญหาเหล่านี้ คุณเมย์จึงได้คิดหาหนทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้เกิดเป็น SOKOCHAN นั่นเอง

นากจากการเก็บสินค้าเข้าคลัง แพ็คสินค้าด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย และส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าทุกคนอย่างรวดเร็วแล้ว SOKOCHAN ยังมีบริการที่ตอบโจทย์ E-Commerce อีกมากมาย เช่น ระบบการตรวจสอบสินค้าในคลังสินค้า และแสดงผลสถานะการจัดส่งผ่านระบบออนไลน์ทุกที่ทุกเวลา

การเก็บสต็อกสินค้าให้ของ SOKOCHAN ในตอนนี้ก็จะรับเฉพาะสินค้าขนาดไม่ใหญ่มาก เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง ที่คนส่วนใหญ่ขายกันตามโลกออนไลน์ โดยในการใช้งานครั้งแรกจะมีการแนะนำพาเข้าชมตัวโกดังเก็บของเพื่อให้มั่นใจในประสิทธิภาพของการสต็อกสินค้า และวางใจได้ว่าสินค้าจะได้รับการดูแลอย่างดีที่นี่ ซึ่งร้านค้าออนไลน์ หรือ E-Commerce ต่าง ๆ สามารถส่งสินค้าเข้ามาด้วยตัวเองได้เลย หรือท่านใดที่ไม่สะดวก อยากให้ทาง SOKOCHAN ไปขนให้ถึงที่ก็ทำได้เช่นกัน

จุดเด่นหลัก ๆ ของ SOKOCHAN ที่ทำให้ E-Commerce หลาย ๆ ท่านให้ความไว้วางใจ และใช้บริการกันอย่างต่อเนื่องก็เป็นเพราะ “เรามีระบบที่สุดยอดมาก ร้านค้าออนไลน์สามารถส่งออร์เดอร์ได้ เช็กสต็อกได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกก็สามารถขายของได้ ใช้งานง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย” และจากการบริการที่ดีส่งผลให้เกิดการบอกต่อ ร้านค้าออนไลน์ที่เคยมาใช้ก็แนะนำเพื่อน ๆ ต่อไป ทำให้เป็นที่รู้จักของคนในวงการ E-Commerce อย่างกว้างขวางในระยะเวลาอันรวดเร็ว

ทุกธุรกิจย่อมมีสิ่งที่ยากและสิ่งที่ง่ายแตกต่างกันไปในหลาย ๆ แง่มุม สำหรับ SOKOCHAN เองคุณเมย์บอกให้ฟังถึงความยากตรงนี้ว่า “เราต้องแข่งกับเวลา ร้านค้าอยากให้ส่งของได้รวดเร็วเพื่อรักษาลูกค้า เราก็ต้องทำให้ได้ตามกำหนด เช่น ตัดรอบบ่ายสอง บ่ายโมงครึ่งเราต้องไปไปรษณีย์แล้ว ถ้าเราช้าเราก็จะโดนลูกค้าว่า อันนี้คือความยากของเรา” และด้วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีมากมาย ความต้องการของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน ทำให้เกิดเป็นอุปสรรคใหม่ ๆ ขึ้นมา “เค้าอยากให้เราเพิ่มระบบให้มีแบบนั้นแบบนี้ ซึ่งเราก็จะเก็บฟีดแบคเอาไว้ แต่เราก็ไม่สามารถเพิ่มให้ได้ทุกอย่างตามที่ทุกคนต้องการ เพราะไม่งั้นมันจะเยอะเกินไป”

ในอนาคตข้างหน้าอีกไม่นานนี้ SOKOCHAN ก็จะมีการเพิ่มความจุในการเก็บสต็อกสินค้า เพื่อให้ตอบสนองกับจำนวน E-Commerce ที่เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นทุกวัน และตอนนี้ก็มีสิทธิพิเศษใหม่สำหรับคนที่ใช้บริการ SOKOCHAN ที่จะได้รับส่วนลดจากไปรษณีย์ไทย ทำให้ร้านค้าลดต้นทุนในการจัดส่งลงไปอีก ยิ่งมีคนสั่งของเยอะเท่าไหร่ ร้านค้าออนไลน์ยิ่งลดต้นทุนได้มากเท่านั้น

และสุดท้ายนี้คุณเมย์ก็ได้ฝากถึงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือคนทำธุรกิจ E-Commerce เอาไว้ด้วยว่า “ส่วนมากคนจะคิดว่าใช้บริการเราแล้วเค้าต้องจ่ายเพิ่ม แต่เค้าลืมนึกถึงต้นทุนแฝงของเค้าไป จ้างวินมอเตอร์ไซค์ไปส่งก็เสียเงินแล้ว ไหนจะต้องสต็อกกล่อง เชือก เทป อุปกรณ์ต้นทุนอีก แต่ถ้าเค้ายอมรับว่าตัวเองมีต้นทุนตรงนั้น เค้าย้ายมาใช้ SOKOCHAN คุณไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องไปไปรษณีย์ ไม่ต้องสต็อกอะไรทั้งสิ้น เรามีให้หมด ห่อกันกระแทก กล่องหลายขนาด เรามีครบ อีกอย่างถ้าใช้บริการ SOKOCHAN คุณไม่ต้องออกเงินค่าไปรษณีย์ เราออกให้ก่อน แล้วไปวางบิลทีหลัง ซึ่งสะดวกมาก ๆ และ E-Commerce หลายท่านก็ชอบในการบริการตรงนี้ด้วย”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

2016-12-05

แสดงความคิดเห็น