มีประโยชน์แน่!! พิชิตตลาดก่อนใคร ไม่ต้องจบบริหารก็เอาชนะได้ในเรื่องธุรกิจ

ทุกวันนี้โลกหมุนไปด้วยความเร็วสูง เทคโนโลยี สินค้า แม้แต่การตลาด ทุกอย่างต้องถูกปรับเปลี่ยนใหม่หมด เราต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาหากต้องการ พิชิตตลาด ใดตลาดหนึ่ง

การมีแค่สินค้าที่ดีอย่างเดียวไม่ใช่สิ่งการันตีความสำเร็จอีกต่อไป เราต้องเป็นผู้บุกเบิกและเปิดตลาดเองด้วย แต่การทำการตลาดตรงนี้นี่แหละที่ยังเป็นอุปสรรคของใครหลาย ๆ คนอยู่ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ 5 เทคนิค พิชิตตลาด ก่อนใครเพื่อ ให้ทุกคนได้เข้าใจและนำไปใช้งานกัน

1. หาความต้องการให้เจอ
อันดับแรกก่อนจะหาสินค้าที่จะพิชิตตลาดใหม่ ๆ ได้เราต้องเริ่มจากรู้จักตัวเองก่อนว่าเราชอบอะไร เราอยากทำอะไร หรือมองจากปัญหาที่เราเจอในทุกวันเป็นประจำก็ได้เช่นกัน ค่อย ๆ นึกว่าเรามีอะไรที่ต้องการ แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้ เมื่อค้นพบก็ลองถาม ๆ คนอื่นดูว่ามีคนประสบปัญหาแบบเดียวกับเรารึเปล่า ถ้าเค้าเจอ และยังไม่มีคนแก้ไขปัญหานี้ จงคว้าโอกาสตรงนี้ไว้ เพราะมันทำให้เราเป็นผู้บุกเบิกตลาดได้

2. มองการณ์ไกล คิดเผื่อไว้ล่วงหน้า
การมองการณ์ไกลช่วยให้อะไรทุกอย่างดีขึ้นได้ ถ้าย้อนอดีตไปสัก 5 ปีก่อนและเรารู้ว่าแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือจะเป็นแหล่งทำเงินหลักได้ในปัจจุบันนี้ เราก็คงคว้าโอกาสนั้นเอาไว้ ศึกษา พัฒนา และเป็นผู้ออกระบบสร้างแอปพลิเคชั่นดี ๆ มาให้คนอื่นใช้งานกันไปนานแล้ว ดังนั้นการมองการณ์ไกลจึงเป็นสิ่งสำคัญในการบุกเบิก พิชิตตลาด เช่นกัน เพาะฉะนั้นอย่าลืมที่จะไปเดินตามงานต่าง ๆ เพื่อหาดูว่าเทรนด์อนาคตสินค้าแบบไหนกำลังมา

3. พัฒนาทุกส่วนไปพร้อม ๆ กัน
การที่จะ พิชิตตลาด ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งหรือแนวหน้าในธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งได้ เราต้องพัฒนาทุกอย่างไปพร้อม ๆ กัน ถ้ามามัวพัฒนาสินค้า เสร็จแล้วค่อยพัฒนาการขาย ต่อไปถึงจะพัฒนาการบริการ แบบนั้นคู่แข่งที่เกิดตามมาทีหลังอาจจะแซงเราไปดื้อ ๆ เลยก็ได้ เพราะฉะนั้นการทำธุรกิจต้องเริ่มจากการทำทีละสินค้า แต่พัฒนาไปพร้อม ๆ กันในทุกส่วน ทั้งโซเชียลมีเดีย ทั้งการตลาด ทั้งดิจิทัล ทั้งการพัฒนาสินค้า ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการอย่างเราในการสั่งให้ลูกน้องในบริษัทเดินไปในทิศทางเดียวกัน

4. หันกลับมามองทุก 3 เดือน
การที่เรามุ่งมั่นจะยึดตลาดให้ได้โดยไว ตีตลาดให้แตกเป็นคนแรก เราต้องรู้จักศึกษาอดีตไปในตัวด้วย เพราะหากเราเอาแต่เพ่งไปข้างหน้าเราจะไม่รู้เลยว่าเราต้องแก้ไขอะไร เราจะรู้เพียงว่าเราจะพัฒนายังไง ซึ่งมันไม่เพียงพอในการทำธุรกิจ เราควรจะเช็กอยู่เสมอทุก ๆ 3 เดือนว่าธุรกิจเราผ่านอะไรมาบ้าง มันเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง และคู่แข่งที่เกิดขึ้นมาเค้าเป็นอย่างไรบ้าง การย้อนกลับมามองศึกษาตัวเองอยู่เสมอจะช่วยให้เราหาหนทางใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยก้าวเดินไปได้

5. ทำให้ไว แต่ไม่ทำให้ลน
ความรวดเร็ว นับเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการ พิชิตตลาด เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราพัฒนาได้ไว ปรับตัวได้เร็ว ออกสินค้าใหม่ ๆ เอาใจผู้บริโภคได้ทันท่วงที ย่อมสร้างความได้เปรียบให้แก่ธุรกิจเราไม่น้อย แต่ความว่องไวตรงนี้ต้องผสมผสานควบคู่ไปกับความประณีตด้วย ถ้าเรามีแต่ความว่องไว แต่ไม่มีคุณภาพ สินค้าก็ขายตัวมันเองไม่ได้ เพราะฉะนั้นให้ถือเส้นกลางระหว่างความว่องไว และความประณีต ถ้าทำได้ ธุรกิจเราจะพุ่งไปข้างหน้าและคว้าอันดับหนึ่งของตลาดมาไว้ในมือได้แน่นอน

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น