กัมพูชา ชิงส่วนแบ่งตลาดฮาลาล

กัมพูชาเผยแผนเด็ด รุกชิงส่วนแบ่งตลาดอาหารฮาลาล ที่มีจีนขึ้นแท่นเจ้าตลาดเบอร์ 1 โลก ขอผู้เชี่ยวชาญมาเลย์ฯ ช่วยเรื่องใบรับรองฮาลาล พุ่งเป้าลูกค้ากลุ่มใหญ่ไปที่สหราชอาณาจักร

กัมพูชาเพิ่มส่วนแบ่งตลาดอาหารฮาลาล โดยที่รัฐบาลกัมพูชาหวังว่าการทำตลาดอาหารฮาลาลนี้จะประสบความสำเร็จ  และมีการรับรองอาหารฮาลาลอย่างเป็นทางการด้วย ผู้ประกอบธุรกิจอาหารฮาลาลกัมพูชาตั้งเป้าว่าจะดึงกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นชาวมุสลิมจากสหราชอาณาจักรให้ได้มากขึ้น

Pan Sorasak รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนได้พบกับ Ilhan Kemal Tugเอกอัครราชทูตตุรกีที่กัมพูชา เพื่อหารือเรื่องพระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับการรับรองอาหารฮาลาล เสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่ออนุมัติ ซึ่งมีคณะกรรมการที่เป็นตัวแทนมาจาก 12 กระทรวง ร่วมกันทำหน้าที่ขับเคลื่อนให้พระราชกฤษฎีกาเรื่องรับรองอาหารฮาลาลนี้เสร็จสมบูรณ์ และนำไปใช้ในธุรกิจอาหารฮาลาลอย่างจริงจังต่อไป

Soeung Sophary โฆษกกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา เปิดเผยว่า “เดิมทีกัมพูชาไม่เคยมีอาหารหรือสินค้าประเภทใดที่ต้องมีการออกพระราชกฤษฎีกาเพื่อขอใบรับรองเลย นี่จึงเป็นครั้งแรกที่เราเริ่มทำ โชคดีที่ได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารฮาลาลมาเลเซีย เขาจะมาช่วยเราดำเนินการขอรับรองอาหารฮาลาลให้ได้เสร็จสิ้นสมบูรณ์”

ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับการดำเนินการทุกขั้นตอนเพื่อยื่นขอใบรับรองอาหารฮาลาลนี้ มีราว 50 เหรียญสหรัฐ ต่ออายุรายปี มีค่าธรรมเนียมต่ออายุปีละ 30 เหรียญสหรัฐ รวมกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างดำเนินการตรวจสอบก่อนยื่นคำขอใบรับรองนี้ เช่น ค่าเดินทาง เป็นต้น

อาหารฮาลาลในเอเชียมีส่วนแบ่งการตลาดร้อยละ 65 จากมูลค่ารวมตลาดอาหารฮาลาลโลกที่มีอยู่ราว 700 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2015 จีนเป็นประเทศที่ส่งออกอาหารฮาลาลมากที่สุดในอาเซียน มีมูลค่าราว 1.16 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อส่งออกไปยังทั่วโลก แต่จากมูลค่านี้มีร้อยละ 42 ที่ได้ส่งออกมายังประเทศในอาเซียนที่ประชากรเป็นชาวมุสลิมด้วย ถ้าการหาตลาดใหม่ของอาหารฮาลาลนี้ประสบความสำเร็จ จะสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับกัมพูชาได้เพิ่มมากขึ้น

ในปี 2013 มูลค่าของตลาดอาหารฮาลาลในกัมพูชามีอยู่ราว 1.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีการคาดการณ์ว่าในปี 2020 GDP ของกัมพูชาจะโตขึ้นร้อยละ 5.8 ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ก็เท่ากับว่าจะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 190 ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น