เวียดนามเร่งดัน GDP ให้โต หลังเผชิญภัยแล้งรุนแรง

ภัยแล้งทำภาคการผลิตเวียดนามชะลอ อุตฯ เติบโตช้า สถาบันการเงินโลก 3 แห่ง เผย ! ปรับลดการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจลง หวังลดความตึงเครียด

นักวิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจเวียดนาม เปิดเผยว่า “เมื่อปีที่แล้วเวียดนามเผชิญกับปัญหาภัยแล้งอย่างรุนแรง ส่งผลให้ภาคการผลิตและเศรษฐกิจปีนี้ (2016) ชะลอตัวลง ขณะที่ประเทศอื่นในอาเซียนที่เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วคือ ฟิลิปปินส์”

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ภาคการเงินของโลกที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือ ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (ADB), กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และธนาคารโลก (World Bank) ได้ลดการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจในช่วงระยะเวลาที่เหลือของปี 2016 ซึ่งอีกไม่กี่วันก็จะสิ้นปีแล้ว

จากรายงานของธนาคารโลก (World Bank) ระบุว่า อุตสาหกรรมเจริญเติบโตช้า ภัยแล้งที่รุนแรงซึ่งเกิดขึ้นที่ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ส่งผลให้การดำเนินชีวิตของประชากรพบกับความเสี่ยงในระยะสั้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่เคยประสบปัญหาจากการดำเนินกิจการอยู่แล้ว และเกษตรกรด้วย

แหล่งข่าวจากธนาคารโลก (World Bank) เปิดเผยว่า “เดิมทีมีการคาดการณ์ว่า GDP เวียดนามจะโตขึ้นถึงร้อยละ 9 แต่ในความเป็นจริงโตได้เพียงแค่แตะร้อยละ 6 เท่านั้นเอง   ส่วนภาคการผลิตของเวียดนาม ก็ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งที่ต่อเนื่องยาวนาน รวมทั้งการพบปลาตายเป็นจำนวนมากที่บริเวณชายฝั่งภาคกลางด้วยเช่นกัน”

ทางด้านนักวิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจเวียดนาม เปิดเผยทิ้งท้ายว่า “แม้ว่าเวียดนามจะเผชิญกับปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อประชากร แต่กลับพบว่า รัฐบาลยังสามารถควบคุมปัญหาการเงินการคลังไว้ได้ดี”

ขณะที่รัฐสภาเวียดนาม ระบุถึงเรื่องนี้ว่า ทางรัฐสภาเวียดนามได้ผ่านมติว่าด้วยแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติของปี 2560 ที่ได้กำหนดเป้าหมายของ GDP เอาไว้ที่ร้อยละ 6.7 และคาดการณ์ตัวเลขการขาดดุลว่าอยู่ที่ร้อยละ 3.5 ไว้ด้วย

แสดงความคิดเห็น