ธ.กรุงเทพ ชี้แจงกรณีขัดแย้งระหว่างลูกค้ากับคู่สัญญา CTH ยันไม่ใช่คู่สัญญากับ Fox โดยตรง

ธนาคารกรุงเทพ ยืนยันออกสัญญาค้ำประกันให้ ซีทีเอช-จีเอ็มเอ็ม ดำเนินการทุกอย่างตามเงื่อนไข

นายคณิต สีห์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกรณีที่ปรากฏข่าวเผยแพร่ทางสื่อต่างๆ โดยระบุว่า ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ ‘ธนาคารกรุงเทพ’ ปฏิเสธไม่ยอมชำระเงินตามสัญญาค้ำประกันที่ธนาคารกรุงเทพ ทำให้ บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) หรือ CTH โดย ฟ็อกซ์ เน็ตเวิร์คกรุ๊ป เอเชีย หรือ Fox เป็นผู้รับประโยชน์ในฐานะคู่สัญญากับ    CTH นั้น

ขอชี้แจงว่า ธนาคารกรุงเทพได้ออกหนังสือสัญญาค้ำประกัน CTH ให้ไว้กับ Fox จริง โดยมีเงื่อนไขว่าหาก CTH ผิดสัญญาที่ CTH ทำไว้กับ Fox ธนาคารกรุงเทพจึงจะจ่ายเงินให้ Fox ซึ่งสัญญาที่ CTH ทำกับ Fox ธนาคารกรุงเทพมิได้ลงนามในสัญญาดังกล่าว ธนาคารกรุงเทพจึงไม่ใช่คู่สัญญากับ Fox โดยตรง Fox เป็นเพียงผู้รับประโยชน์ตามหนังสือสัญญาค้ำประกันที่ธนาคารกรุงเทพทำให้ไว้ ทั้งนี้ CTH ได้ยืนยันกับธนาคารกรุงเทพว่า Fox เป็นฝ่ายผิดสัญญา

เนื่องจากขณะนี้ Fox ได้ยื่นฟ้อง CTH และธนาคารกรุงเทพต่อศาลชั้นต้นที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ธนาคารกรุงเทพจึงไม่สามารถให้รายละเอียดได้ เพราะอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล การให้ข้อเท็จจริง หรือความเห็นที่มีลักษณะเป็นการชี้นำแก่ศาล อาจเป็นการละเมิดอำนาจศาลและเป็นการเสียมารยาทอย่างร้ายแรง

ส่วนกรณีที่ Fox ฟ้องบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หรือ ‘จีเอ็มเอ็ม’ และธนาคารกรุงเทพในฐานะที่เป็นผู้ค้ำประกันต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าต่างประเทศกลาง ข้อเท็จจริงก็เป็นไปในทำนองเดียวกันกับกรณีของ CTH

แสดงความคิดเห็น