นักลงทุนโปรดทราบ เมียนมาน่าลงทุน

เมียนมายิ้ม ! ผลประเมินเศรษฐกิจจาก IMF เผยปี 2016-2017 GDP เมียนมาโตร้อยละ 7.8 และ 8.2 ขณะนี้ปีนี้เงินทุนต่างชาติไหลเข้า 3.2 พันล้านเหรียญ

หน่วยงานที่ทำหน้าที่เฝ้าติดตามการประเมินเศรษฐกิจเมียนมา (MEM)  ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า หลังจากได้ดำเนินการตรวจสอบสถานะทางเศรษฐกิจเมียนมา โดยใช้เวลาเพียง 5 เดือน ก็พบว่า GDP เมียนมาในปี 2016-2017 จะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 7.8 และ 8.2 ต่อปีโดยเฉลี่ย แต่ก่อนหน้านี้ IMF ได้เคยคาดการณ์เอาไว้ว่าจะโตถึงร้อยละ 8

การคาดการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงนี้ ถ้าถูกต้อง เมียนมาจะกลายเป็นประเทศที่เติบโตเร็วที่สุดในอาเซียน โดยความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากแรงงานของ สปป.ลาว ที่แห่กันไปทำงานในเมียนมา

แหล่งข่าวจากกลุ่มนักวิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจเมียนมา เปิดเผยว่า “การลงทุนในเมียนมายังมีอนาคตสดใส ที่จะได้นักลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) สนใจแห่เข้ามาลงทุนในช่วงครึ่งหลังของปี 2016-2017 ซึ่งมีส่วนช่วยให้เศรษฐกิจเมียนมาขยายตัวดีขึ้น”

เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐบาลญี่ปุ่นได้มอบเงินช่วยเหลือให้แก่เมียนมาเป็นจำนวน 800 พันล้านเยน (หรือราว 7.73 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เมียนมานำงบที่ได้มาก้อนนี้ไปใช้ในการก่อสร้างสนามบิน และโครงการผลิตพลังงานไฟฟ้ามากถึงร้อยละ 95

คณะกรรมการบริหารด้านการลงทุนของเมียนมา (DICA) เปิดเผยว่า “ปีนี้เงินก้อนโตจากนักลงทุนต่างประเทศไหลเข้าเมียนมามากถึงราว 3.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยครึ่งหนึ่งไหลไปสู่ภาคการขนส่งและการสื่อสาร ด้านรัฐบาลเมียนมาได้กำหนดงบประมาณที่ต้องใช้ในการลงทุนทุกด้านอยู่ที่ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐในปีงบประมาณ 2016-2017”

ทางด้าน San Myint  รองอธิบดีบริหารด้านการลงทุนของเมียนมา (DICA) เปิดเผยทิ้งท้ายว่า “อยากให้มีเม็ดเงินจากการลงทุนโดยตรงที่มาจากนักลงทุนต่างชาติอีก 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ถ้าได้ก้อนนี้เข้ามาอีก จะช่วยตอบสนองนโยบายเศรษฐกิจของเมียนมาได้ดีเลยทีเดียว”

แสดงความคิดเห็น