เวียดนามยิ้ม นักลงทุนต่างชาติยังเชื่อมั่นตลาดหุ้น

ตลาดหุ้นเวียดนามสดใส เรียกความเชื่อมั่นสู่นักลงทุนต่างชาติ ภาคการส่งออกโต มีข้อได้เปรียบกว่าประเทศเพื่อนบ้าน

ตัวแทนจากผู้บริหารระดับสูงบริษัทข้ามชาติ เปิดเผยบนเวทีการประชุมสุดยอดนักธุรกิจอาเซียน ว่า “นักลงทุนต่างประเทศเชื่อมั่นในนโยบายสนับสนุนการลงทุนในเวียดนามที่เปิดกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดหลักทรัพย์เวียดนามที่มีอัตราการเจริญเติบโตมากขึ้น”

Dominic Scriven ซีอีโอจาก Dragon Capital เปิดเผยว่า “สำหรับนักลงทุนต่างชาติมองว่าตลาดเวียดนามจัดอยู่ในประเภทตลาดชายแดน จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง และมีโอกาสที่ดีสำหรับอนาคตด้วย”

แม้ว่าการค้าระหว่างประเทศของเวียดนามจะชะลอตัวลงเมื่อปีที่แล้ว 2015 และการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจอาจจะยังไม่ราบรื่นในปีถัดไปด้วย  เพราะรัฐบาลเวียดนามเป็นหนึ่งในความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค (TPP) ที่ถึงเวลาจะต้องนำมาบังคับใช้ได้แล้ว ส่วนภาคการส่งออกมีความเจริญเติบโตขึ้น เพราะมีข้อได้เปรียบกว่าประเทศอื่น ๆ ในอาเซียนด้วยกัน

การเติบโตทางเศรษฐกิจในเชิงบวก จะส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติเบนเข็มจากที่อื่นไหลเข้ามาลงทุนในเวียดนามมากขึ้น รวมทั้งตลาดหลักทรัพย์เวียดนามมีแนวโน้มว่าติดอันดับเครดิตดีด้วย มีราคาการลงทุนที่เหมาะสม และรัฐบาลเวียดนามยังได้แสดงทุกคนเห็นว่ามีความมุ่งมั่นที่จะปฏิรูปนโยบาย เพื่อให้ตลาดหลักทรัพย์มีศักยภาพมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

ในอดีตตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา ดัชนีเวียดนามลดลงร้อยละ 50 แต่อาจจะเพิ่มขึ้นอีก 10-20 จุดในอีก 5 ปีถัดไป

Kevin Snowball ซีอีโอของ PXP Vietnam Asset Management ซึ่งเป็นกองทุนด้านการลงทุน เปิดเผยว่า “รัฐบาลเวียดนามได้ทำทุกวิถีทาง เพื่อให้ตลาดหลักทรัพย์เวียดนามมีศักยภาพดีกว่าประเทศอื่นในอาเซียนด้วยกัน แต่ขณะเดียวกันนักลงทุนต่างชาติบางส่วนยังเกิดความลังเลถึงเรื่องนี้อยู่บ้าง”

โดยภาพรวมแล้วตลาดเวียดนามยังถือว่าเป็นประเทศปลายทางที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนต่างชาติ เพราะเศรษฐกิจโดยรวมถือว่ายังเป็นบวก เป็นประเทศที่มีธุรกิจขนาดใหญ่หลายแห่งดำเนินกิจการอยู่ที่นี่ เช่น บริษัทผู้ผลิตนม Vinamilk เป็นต้น

Snowball บริษัทด้านการลงทุนต่างประเทศ เปิดเผยว่า “ธุรกิจท้องถิ่นเวียดนามมักจะมีความคิดสร้างสรรค์ มีการปรับกลยุทธ์แบบเดิม ๆ ให้ทันสมัยเข้ากับสากลมากขึ้น”

แสดงความคิดเห็น