กรมส่งเสริมการค้าฯ กังวลความรู้เชิงลึกของ SME

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยผลการค้าการลงทุนต่างประเทศประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่ยังกังวลในเรื่องขององค์ความรู้เชิงลึกของ SME

คุณจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมผลักดันให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ตามยุทธศาสตร์ ด้วยการทำการตลาดเพื่อหาคู่ค้าและลงทุนในต่างประเทศให้กับผู้ประกอบการ โดยเน้นกลุ่มนิชมาร์เก็ต ซึ่งกรมได้เชิญผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศมามอบความรู้ รวมทั้งสอนการทำการตลาดให้กับผู้ประกอบการ เพื่อให้มีความพร้อมก่อนการส่งสินค้าออกสู่ต่างประเทศ นอกจากนี้ทางกรมยังมีการจัดแสดงสินค้าในประเทศเพื่อนำคู่ค้าจากต่างประเทศเข้ามา และจัดเวทีที่ต่างประเทศด้วยการนำผู้ประกอบการไทยไปต่างประเทศ ซึ่งถือได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย คือ การขาดข้อมูลเชิงลึก ซึ่งกรมพยายามทำการส่งเสริมเรื่ององค์ความรู้กับผู้ประกอบการให้มากที่สุด และปรับผลิตภัณฑ์ให้ดูมีความน่าสนใจ มีความแปลกใหม่ รวมถึงคุณภาพในการผลิต และการพัฒนาเพื่อลดต้นทุนการผลิต

คุณจันทิรา ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า การเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ถือได้ว่าเป็นตลาดใหญ่สำหรับประเทศไทย เพราะสามารถใช้ AEC เป็นแหล่งของวัตถุดิบและเป็นฐานการผลิตที่จะนำไปสู่ประเทศที่ 3 ดังนั้นผู้ประกอบการไทยต้องควรระวังเรื่องการลอกเลียนสินค้า ละเมิดลิขสิทธิ์ ผู้ประกอบการจะต้องพัฒนาสินค้าของตัวเองอยู่เสมอ

แสดงความคิดเห็น