กัมพูชา ชูอสังหาฯ ยังโตได้อีก

นักลงทุนจับตา ! อสังหาฯ กัมพูชายังโตได้อีก ชาวต่างชาติแห่ซื้อคอนโดกันคึกคัก ทางรัฐบาลเร่งร่วมมือบูรณาการ AEC ให้บรรลุสู่ “ตลาดเดียว” แต่ทำใจ อาจใช้เวลาหลายปี

กัมพูชายังไม่ได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่หลังจากเข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มประเทศ AEC อย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม 2015

ปลายเดือนธันวาคม 2016 นี้ จะครบรอบหนึ่งปีของการรวมกลุ่มประเทศ AEC ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักคือรวมกันเป็น “ตลาดเดียว” โดยการเปิดเสรีทางการค้า ภาษี แรงงานที่มีทักษะฝีมือ และปลดล็อคเงื่อนไขข้อตกลงต่าง ๆ ที่มีอยู่แต่เดิมทีของแต่ละประเทศ แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลาอีกหลายปีเพื่อให้เห็นผลเป็นรูปธรรม

แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์กัมพูชา เปิดเผยว่า “หลังจากที่กัมพูชาเป็นหนึ่งในสมาชิก AEC แล้ว ภาคอสังหาริมทรัพย์กัมพูชายังไม่ได้รับผลประโยชน์ที่ดีหรือผลลบใด ๆ จากการเข้าร่วมใน AEC นี้เลย แต่การเกิดขึ้นของ AEC นี้ ไม่ว่าจะเป็นกัมพูชาหรือประเทศสมาชิกรายอื่น ๆ ต่างก็เห็นดีเห็นงามด้วยกันทั้งสิ้น ถือเป็นก้าวครั้งสำคัญอีกก้าวหนึ่งของเศรษฐกิจอาเซียน แต่การพัฒนาร่วมกันเพื่อให้เกิดการบูรณาการทางเศรษฐกิจนั้น ยังคงต้องใช้ระยะเวลาอีกนานหลายปี”

Kim Heang ประธานคณะกรรมการประเมินทรัพย์สินและตัวแทนสมาคมอสังหาริมทรัพย์กัมพูชา เปิดเผยว่า “คนในแวดวงอสังหาริมทรัพย์กัมพูชาส่วนใหญ่จะเกิดความคาดหวังทันทีหลังจากที่เราเข้าร่วมอยู่ในกลุ่ม AEC แล้ว แต่ในความเป็นจริง ยังไม่ทันใจพวกเขา ทั้งที่ภาคอสังหาริมทรัพย์ของเราก็เจริญเติบโตขึ้นแล้ว เห็นได้จากชาวต่างชาติมาซื้อคอนโดที่กัมพูชากันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน”

“การบูรณาการ AEC ในกัมพูชานั้น หากสัมฤทธิ์ผล จะทำให้ชาวโลกเห็นว่ากัมพูชามีศักยภาพสูงในการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยขณะนี้เรามีจำนวนประชากรอยู่ราว 15 ล้านคน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประชากรใน AEC ที่มียอดรวมทั้งสิ้นจาก 10 ประเทศสมาชิกที่มีอยู่ราว 600 ล้านคน แต่เรายังมีข้อเสียเปรียบอยู่ นั่นคือ ส่วนใหญ่แล้วชาวกัมพูชาจะเป็นผู้บริโภค มากกว่าจะลงมือเป็นผู้ผลิตเสียเอง”

Kim Heang ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า “เมื่อตอนต้นปี 2016 นักลงทุนต่างชาติโดยเฉพาะจากจีนแผ่นดินใหญ่แห่กันมาลงทุนในบ้านเรากันเป็นจำนวนมากนั้น พอถึงตอนนี้ (ปลายปี) ก็ดูจะเงียบ ๆ ไปแล้ว”

แหล่งข่าวจากนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยทิ้งท้ายว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในภาคอสังหาริมทรัพย์กัมพูชาก็คือ แรงงานที่มีทักษะฝีมือจากต่างประเทศเข้ามาทำงานในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์กัมพูชาเป็นจำนวนมาก”

สรุปภาพรวมจะเห็นได้ว่า ทิศทางอนาคตของภาคอสังหาริมทรัพย์กัมพูชายังเป็นที่สนใจของนักลงทุนนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น