จีนและสหรัฐฯ ยังอึมครึมหลัง “ทรัมป์” ต่อสายตรงถึงผู้นำไต้หวัน

“ทรัมป์” กังขา รัฐบาลวอชิงตันสนใจนโยบายจีนเดียว ก่อนต่อสายตรงถึงประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันหารือถึงความสัมพันธ์

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ วัย 70 ปี นายโดนัลด์ ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ Fox News on Sunday ใจความตอนหนึ่งว่า เขามีความเข้าใจถึง “นโยบายจีนเดียว” แต่กังขาถึงสาเหตุที่ทำให้ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลวอชิงตันถึงยึดติดกับนโยบายดังกล่าวมากกว่าการให้ความสำคัญกับการบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีน ภายหลังจากนั้นทรัมป์ยังตัดสินใจต่อสายตรงถึงประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันหารือถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดด้านเศรษฐกิจ การเมืองและความมั่นคง

การโทรศัพท์ระหว่างทรัมป์กับผู้นำรัฐบาลไต้หวันยังถือเป็นการหักล้างสิ่งที่สหรัฐฯ ดำเนินการทางการทูตมาตั้งแต่สมัยประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ สำหรับนโยบายจีนเดียวเป็นการเจริญสัมพันธ์ทาการทูตที่สำคัญสำหรับการเมืองระหว่างประเทศอื่น ๆ กับจีน เพื่อแสดงให้เห็นถึงการยอมรับนโยบายจีนเดียวเมื่อปี พ.ศ.2522

แม้ว่าแถลงการณ์จากธรรมเนียบขาวยังแสดงจุดยืนว่าจะดำเนินการตามนโยบายจีนเดียวเหมือนเดิม และเรียกร้องให้ทรัมป์ปรึกษาเรื่องดังกล่าวกับกระทรวงการต่างประเทศก็ตาม ซึ่งรัฐบาลปักกิ่งแม้ยังไม่มีท่าทีแสดงออกชัดเจน แต่ก็เตือนถึงรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าไมควรลืมนโยบายจีนเดียว

ระหว่างการให้สัมภาษณ์ Fox News on Sunday นายโดนัลด์ ทรัมป์ ยังแสดงความคิดเห็นถึงนโยบายเศรษฐกิจและความมั่นคงของจีนที่พยายามแทรกแซงค่าเงินหยวนและกิจการทางทหารในทะเลจีนใต้ รวมถึง ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและเกาหลีเหนืออีกด้วย

นอกจากนี้ ทั่วโลกต่างจับตานโยบายของทรัมป์ต่อจีนมากขึ้น เมื่อว่าที่ประธานาธิบดีกำลังเสนอแผนที่จะดันชื่อนายแทร์รี แบรนสแตด ผู้ว่าการรัฐไอโอวาโดยนายแทร์รีนั้นมีความคุ้ยเคยกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จากจีนมานานถึง 34 ปี รับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในกรุงปักกิ่ง ขณะที่นายจอห์น โบลตัน อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ที่มีแนวคิดต่อต้านจีน โดนัลด์ ทรัมป์ วางตัวให้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

แสดงความคิดเห็น