สุกัญญา ศุทธวัตไชยพงศ์ Happy Me ต้องกล้าทำและกล้าล้ม

อดีตนิสิตจุฬาฯ เนติบัณฑิต หันหลังให้อาชีพกฎหมาย ผันตัวเองเป็นเจ้าธุรกิจ เลือกทำงานที่ตัวเองรัก เป็นนักออกแบบ ฝ่าฟันอุปสรรคในการทำงาน จนปัจจุบันประสบความสำเร็จ เป็นเจ้าของแบรนด์กระเป๋าผ้าและผลิตของขวัญ “Happy Me”

คุณสุกัญญา ศุทธวัตไชยพงศ์ เจ้าของแบรนด์ Happy Me นักออกแบบและผลิตของขวัญ ที่มีแนวคิดในการทำธุรกิจที่น่าสนใจ ได้มาเปิดเผยถึงแนวคิดในการทำงาน ตลอดจนวิธีการบริหารธุรกิจ ซึ่งคุณสุกัญญาได้เริ่มต้นเล่าเรื่องการทำธุรกิจให้ฟังว่า
“จบนิติศาสตร์จุฬาฯ เนติบัณฑิต แล้วพบว่าไม่อยากทำงานเกี่ยวกับกฎหมาย ก็เลยต้องหาอาชีพอย่างอื่นแต่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจเลย ไปเรียนการตลาดที่ธรรมศาสตร์ เรียนแล้วไปทดลองเป็นลูกจ้างได้สามเดือน ตอบตัวเองว่าได้เงินน้อย ไม่สนุก มาเป็นเถ้าแก่เองดีกว่า ด้วยความกล้าบ้าบิ่นส่วนตัว กู้เงินมาสองแสนเปิดโรงงานทำเสื้อยืด เปิดเพียงสามเดือนก็เจ๊ง หาทางแก้ไขด้วยการเอาเสื้อที่เหลือจากออเดอร์ไปขายตามตลาดเอาเงินมาใช้หนี้ ขายเครื่องจักรทิ้งบางส่วนทำให้หนี้เหลือน้อยลง ต่อมาเริ่มทำสินค้าของตัวเองอีกครั้ง ทำเสื้อยืดขาย ได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ได้ความรู้เรื่องผ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ใช้หนี้ไปจนหมด คราวนี้คิดเล็กลง”

คุณสุกัญญาเปลี่ยนมาทำของใช้จากผ้า เช่น กระเป๋า ผ้าม่าน ผ้าเช็ดจาน ฯลฯ แล้วขายได้ด้วยการรับออเดอร์งานมาเรื่อย ๆ จนวันที่ของจีนเริ่มเข้ามาในประเทศ มีเพื่อนแนะนำให้ไปเรียนดีไซน์ จึงรู้ว่าสิ่งที่ตัวเองชอบและทำได้ดี ก็คือ Product Design จากนั้นคุณสุกัญญาจึงตัดสินใจไปเรียนเพิ่มเติมในด้านการออกแบบ

“ก่อนไปเรียน เวลาไปตามห้างเห็นของสวย ๆ  ได้แต่บอกว่าตัวเองว่าของเขาสวยนะ แต่พอเรียนจบ คราวนี้มองว่าเราทำสวยกว่านี้อีก เป็นเพราะความรู้ทำให้คิดเป็นคิดได้ และสามารถมองวิธีการได้อย่างเป็นระบบ ถ้าเรามีครูเราจะไม่เป็นมวยวัด การทำงานจะดีขึ้นอย่างมาก ดีใจที่ตัดสินใจลงทุนเพื่อตัวเองด้วยการไปเรียนในวันนั้น” คุณสุกัญญา กล่าว

จากนั้นคุณสุกัญญาได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ไปเรื่อย ๆ เป็นกระเป๋าที่ทำจากผ้า เช่น กระเป๋าสตางค์ ที่เก็บกุญแจ มีคอลเลกชันเทศกาลต่าง ๆ ที่ใส่ไอแพดกันน้ำ ของชำร่วย ของที่ระลึก ของฝาก พวงกุญแจ ที่เก็บนามบัตร ที่เก็บหนังสือเดินทาง ฯลฯ  ซึ่งทุกอย่างเป็นสินค้าที่มีไอเดียในการคิด โดยคุณสุกัญญานำพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคมาประยุกต์กับสินค้าที่ผลิต เช่น พวงกุญแจสามารถพับเก็บได้ มีไฟฉายเล็ก ๆ ไว้ส่องเพื่อหารูกุญแจหากอยู่ในที่มืด เน้นที่ประโยชน์ใช้สอย โดยประสบความสำเร็จ ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี เนื่องจากใช้ประโยชน์ได้จริง อีกทั้งมีการออกแบบที่สวยงาม รวมถึงยังเป็นที่ถูกใจของชาวต่างชาติ มีโอกาสได้ไปแสดงสินค้าถึงต่างประเทศ ส่งออกสินค้า มีออร์เดอร์จากตลาดต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์

สำหรับการเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจนั้น คุณสุกัญญา กล่าวว่า

“คนเราจะสำเร็จหรือไม่นั้น ไม่ใช่ความรู้หรือทุนเป็นเรื่องแรก แต่เป็นความกล้าที่จะทำและกล้าล้ม อดทนที่จะสู้ ถ้ามีคุณสมบัติเช่นนี้ เมื่อคนอื่นเห็นว่าเราทำจริงเรื่องทุนจะมาหาเราเอง ความรู้สามารถหาเองได้ หาจากทุกคนที่สามารถหาได้ คนนั้นจะเรียนหนังสือมาหรือไม่ ไม่สำคัญ ขอให้เขาสอนเราได้ ปริญญาไม่ได้แปลว่าเราดีกว่าหรือเก่งกว่า ใครก็ตามที่สอนเราได้ก็ให้อ่อนน้อม เรียนจากเขาได้ทุกคน”

คุณสุกัญญา กล่าวต่อถึงเรื่องอุปสรรคและความยากลำบาก อธิบายว่าปัญหานั้นเป็นของคู่กันกับงาน ต้องทำไปแก้ไป ได้บ้างไม่ได้บ้าง เป็นเรื่องธรรมดา ขอแค่มีจิตใจที่อดทน อย่ายอมแพ้ ไม่มีวิธีแก้ไขชัดเจน ทำไปแก้ไขไป แต่การเตรียมตัวที่ดีจะทำให้เกิดปัญหาน้อยลงได้ หรือหนักก็จะเบาลงได้ อย่าตีตนไปก่อนไข้ ตั้งสติแล้วค่อย ๆ คิดไปทีละปัญหา เพราะกลยุทธ์ที่จะทำให้สำเร็จนั้นไม่มีทางลัด ต้องไปทีละก้าว ล้มบ้างชนะบ้าง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปเรื่อย ๆ จะมั่นคงและเติบใหญ่ได้

จากนั้นเป็นเรื่องการตลาดและการเอาชนะคู่แข่ง ซึ่งคุณสุกัญญามีแนวคิดที่น่าสนใจว่า

“งานที่ทำอยู่เป็นเรื่องการเอาชนะตัวเอง เพราะคู่แข่งมีทั้งโลก ไปดูมากเสียเวลา ถามว่าตัวเองจะทำอะไรต่อไปดีกว่า ชนะตัวเองได้ก็พอแล้ว เราพบจุดแข็งจุดอ่อนของเราก็พอแล้ว แค่เอาตัวรอด คู่แข่งจะทำอะไรก็ไม่เกี่ยวกับเรา ดูสภาพแวดล้อม อย่ากลัว หาจุดแข็งให้เจอแล้วตั้งการ์ดปิดจุดอ่อน ไม่ชนะขาดแต่ก็ไม่แพ้ ยังเดินไปเรื่อย ๆ รอจังหวะก็น็อกได้”

และในเรื่องการพัฒนาธุรกิจ คุณสุกัญญากล่าวว่าสินค้าที่ทำต้องเป็นงานที่สร้างประโยชน์แก่ลูกค้า ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตและการทำงาน ในอนาคตต้องการทำสินค้าให้คนสูงอายุ ประเมินจากตัวเองที่มีอายุมากขึ้น ว่าอยากได้อะไรบ้าง อยากสร้างสินค้าสำหรับคนวัยเดียวกัน แต่จะไม่ขายแพง เพราะผู้สูงอายุรายได้น้อยลงแต่รายจ่ายมากขึ้น ทำสินค้าเพื่อให้ชีวิตสะดวกสบาย โดยออกแบบไว้ได้หลายชิ้น และกำลังรอเวลาผลิต

“เป็นสินค้าเพื่อคนสูงวัย เนื่องจากกลุ่มผู้สูงอายุมีทั้งคนจน คนชั้นกลาง คนรวย อยากให้คนรวยและคนชั้นกลางมาซื้อสินค้าที่คนจนกว่าผลิต และขายเพื่อช่วยเหลือคนแก่ ๆ ด้วยกัน มีแนวคิดมานาน เป็นโครงการระดับชาติ เป็นความฝันที่อยากทำให้สำเร็จ”

สุดท้ายในเรื่องแนวคิดในการทำธุรกิจ และปรัชญาในการทำงาน คุณสุกัญญากล่าวว่าสินค้าที่ผลิตมานั้นคุ้มค่าเพราะเป็นสินค้าที่ทำใช้ได้นาน ไม่เสียเร็ว ทำของดีออกมาขาย มีกำไรพออยู่ได้ แต่สิ่งที่ตอบแทนมาคือลูกค้ายินดีที่จะซื้อของที่ผลิตใหม่ ๆ มาเสมอ เพราะขายประโยชน์ที่ลูกค้ามั่นใจได้เสมอว่าจะได้รับสินค้าดี ๆ

“ที่สำคัญคืออย่าลดต้นทุนการผลิตเพื่อกำไรมากขึ้น ถ้าของขึ้นราคาก็ขอลูกค้าขึ้นราคา อย่าทำคุณภาพเสียหาย เพราะความซื่อสัตย์ไม่เคยล้าสมัย ลูกค้าที่ดีมีเหตุผลเรื่องราคา ส่วนคนที่ไม่ยอมให้ขึ้นราคาก็เป็นคนไม่มีเหตุผล ไม่ต้องกลัวเสียลูกค้าไปเพราะในโลกมีคนตั้งมากที่อยากได้ของดีราคาสมเหตุผล

เงินไม่ใช่คำตอบของชีวิต แต่เป็นปัจจัยที่ทำให้ชีวิตสบายขึ้น เราต้องหาเงินอย่างสุจริต ทำอย่างฉลาดและขยัน แบ่งปันคนอื่น ๆ ด้วย ในที่สุดสิ่งที่แบ่งปันไปก็จะย้อนมาหาเรา อาจจะได้เพื่อนใหม่ มิตรภาพที่ดี หรือแม้แต่เงินที่เราได้เอื้อเฟื้อไปก็จะได้กลับคืนมา ไม่ว่าจะในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง” คุณสุกัญญากล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น