ถุงประคบร้อนเม็ดบีทชีวภาพ ยกระดับสมุนไพรไทยสู่ระดับโลก

นวัตกรรมถุงประคบร้อนเม็ดบีทชีวภาพ ช่วยในเรื่องดูแลสุขภาพ แก้ปัญหาการใช้ลูกประคบยุ่งยาก สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน เพิ่มมูลค่า ยกระดับสมุนไพรไทย

ถุงประคบร้อนเม็ดบีทชีวภาพเป็นผลิตภัณฑ์เด่นของแบรนด์ พุทธรักษา บริหารงานโดยคุณวรชัญญ์ ศรีวิเชียร ซึ่งนวัตกรรมมีจุดเริ่มต้นมาจากธุรกิจเดิมที่มีโรงงานสมุนไพร ซึ่งทำสมุนไพรหลายอย่าง และสมุนไพรที่ผลิตได้จำนวนมากคือลูกประคบสมุนไพร ซึ่งก่อนนำมาใช้ต้องเอาไปนึ่งในซึ้งเพื่อให้เกิดความร้อนแล้วนำมาประคบตามร่างกาย มีความยุ่งยากในการใช้งาน อีกทั้งยังควบคุมความร้อนได้ยากหากไม่ระวังอาจร้อนเกินไปจนผิวเกิดอาการพองได้

ซึ่งคุณวรชัญญ์เจ้าของแบรนด์พุทธรักษา คิดว่าจะวิธีการอย่างไรที่จะให้คนไทยสามารถใช้สมุนไพรชนิดนี้บำบัดร่างกายได้อย่างง่ายและสะดวกขึ้น จึงคิดพัฒนาสินค้าตัวนี้โดยใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วย ซึ่งต่อมามีโอกาสได้พบกับผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนวัตกรรมพลาสติกชีวภาพ และสนใจในสินค้า จึงเกิดการพูดคุยกัน ตกลงนำนวัตกรรมและสินค้าตัวนี้มาพัฒนาร่วมกัน

“จากแนวคิดหลักมาจากปัญหาการใช้ลูกประคบที่ค่อนข้างยุ่งยาก และต้องการเพิ่มมูลค่าของสมุนไทยไพร จากเดิมที่ขายอยู่ที่ประมาณลูกละ 50 บาท เรามาใส่นวัตกรรมเข้าไปสามารถขายได้ถึงชิ้นละ 300-1,000 บาท มีโอกาสในการส่งออกไปทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศที่มีอากาศหนาว” คุณวรชัญญ์กล่าว

โดยขั้นตอนการผลิตและทดลองร่วมกันนั้นใช้เวลาประมาณ 6 เดือน เป็นเม็ดพลาสติกชีวภาพที่สกัดมาจากมันสำปะหลัง คือเม็ดบีทขนาดเล็กเท่ากับเม็ดทราย มีสรรพคุณเหมือนเป็นฝา จากนั้นก็นำสมุนไพรที่สกัดมาจากขมิ้น ไพล ตะไคร้ เปลือกส้มโอ และสมุนไพรต่าง ๆ สกัดเป็นน้ำ ผ่านกระบวนการในห้องทดลองให้เข้าไปอยู่ในเม็ดบีทชีวภาพที่ทำหน้าที่เปิด-ปิด โดยนำไปบรรจุไว้ในถุงประคบร้อน

โดยวิธีการใช้คือนำไปเข้าในไมโครเวฟ เมื่อเม็ดบีทโดนความร้อนจะเปิดอ้าและปล่อยกลิ่นสมุนไพรออกมา และเมื่อความร้อนกลับมาอยู่ในระดับปกติ ฝาเม็ดบีทชีวภาพก็จะปิด ทำให้สารสมุนไพรก็ยังคงอยู่ สามารถใช้ลูกประคบได้นาน เพิ่มความร้อนได้นานขึ้น ปกติลูกประคบทั่วไปจะเก็บความร้อนได้ประมาณ 5 นาที และใช้ได้เพียง 2 ครั้ง แต่ถุงประคบเม็ดบีทชีวภาพนั้นสามารถเก็บได้นานถึงครึ่งชั่วโมง และใช้ได้ประมาณ 60 ครั้ง แล้วแต่ลักษณะการใช้

และสำหรับประโยชน์ต่อสังคมของผลิตภัณฑ์ลูกประคบเม็ดบีทชีวภาพนั้น คือเรื่องของสุขภาพ ซึ่งเป็นโจทย์หลักของสังคมในปัจจุบันและอนาคต ซึ่งผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ช่วยในเรื่องดูแลสุขภาพ และในกระบวนการผลิตที่ช่วยรับซื้อสมุนไพรจากเกษตรกรในพื้นที่ นอกจากรับซื้อแล้วยังว่าจ้างแรงงานในพื้นที่ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และการนำนวัตกรรมเข้ามาพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้นก็เป็นการยกระดับสมุนไพรไทย สร้างมูลค่าให้ก้าวไปสู่ระดับโลก

นอกจากนี้ยังได้เข้าประกวดนวัตกรรม ซึ่งทางผู้อำนวยการของศูนย์ต่าง ๆ มีความประทับใจ กล่าวว่านวัตกรรมตัวนี้มีความน่าสนใจ ควรได้รับการสนับสนุน เพราะเป็นนวัตกรรมที่จะส่งให้สินค้าไทยก้าวเข้าสู่ระดับโลกได้ ซึ่งก็ได้รับรางวัล “สุดยอดนักประดิษฐ์ ด้านสังคม” ในการประกวดรางวัลสุดยอดนวัตกรรม ประจำปี 2559 (7 INVATION AWARDS 2016) เป็นการการันตีถึงคุณภาพอีกด้วย

สำหรับช่องทางการตลาดของสินค้า คุณวรชัญญ์กล่าวว่า

“สินค้าของเรามีจำหน่ายอยู่ที่สหกรณ์กรุงเทพฯ แคตตาล็อกของ 7-11 ออกบูธตามงานแสดงสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งขายออนไลน์ ยังมีช่องทางสู่ตลาดน้อยเพราะสินค้ายังไม่สามารถขายได้ด้วยตัวเอง คนที่จะซื้อใช้จริง ๆ จะเป็นคนที่เคยสัมผัสมาก่อน ไม่ใช่สินค้าทั่วไปที่คนเห็นแล้วจะซื้อเลย ต้องมีการอธิบายถึงสรรพคุณตลอดจนวิธีการใช้ เพราะคนยังไม่รู้ว่าดีแค่ไหน ยังต้องใช้ระยะเวลาในการใช้สื่อเพื่อให้กลุ่มลูกค้ารับรู้และเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งอาจจะต้องใช้สื่อเป็นตัวนำว่านวัตกรรมสมุนไพรตัวนี้มีมีวิธีการใช้อย่างไร มีประโยชน์มากแค่ไหน”

ส่วนการต่อยอดธุรกิจนั้น คุณวรชัญญ์ใช้วิธีโปรโมตขายคู่กับครีมสมุนไพรที่อยู่ในแบรนด์พุทธรักษาด้วยกัน โดยทาครีมสมุนแล้วใช้ถุงประคบเม็ดบีทชีวภาพเป็นการเสริมประสิทธิภาพเพื่อให้ได้ผลที่ดียิ่งขึ้น เนื่องจากตัวครีมมีสรรพคุณในเรื่องความร้อน เมื่อเหงื่อออกแล้วใช้ถุงประคบร้อนก็จะเป็นการเร่งปฏิกิริยาของสมุนไพรให้เกิดการบำบัดได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ ในเรื่องของการขยายตลาด ผู้บริหารแบรนด์พุทธรักษา ได้เร่งขยายตลาดอย่างเต็มที่ โดยมีผลิตภัณฑ์ถุงประคบร้อนเม็ดบีทชีวภาพเป็นสินค้าชูโรง

“เรากำลังเร่งทำการเปิดตลาดทุกช่องทาง ถุงประคบร้อนเม็ดบีทชีวภาพเริ่มเป็นที่รู้จักและมีผู้สนใจมากขึ้น แต่ก็ยังขาดสื่อประชาสัมพันธ์ที่ชัดเจน เวลานี้ก็ได้กลุ่มลูกค้าที่รู้จักเราจากการขายออนไลน์ของตัวแทนที่มีอยู่ แต่ยังไม่มากนัก ซึ่งตอนนี้ก็เปิดรับผู้ร่วมลงทุน ในรูปแบบของการเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือต้องการให้เราผลิตแล้วนำไปขายต่อในลักษณะของ OEM ซึ่งเราก็เปิดรับตรงนี้อย่างเต็มที่ ทุกรูปแบบการจำหน่ายเพื่อกระจายสินค้า สามารถมาพูดคุยกันได้ เพื่อพัฒนาสมุนไพรไทยให้ก้าวไปสู่ระดับโลกต่อไป” คุณวรชัญญ์กล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น