มองโอกาสในตลาดอินเดียกับบิ๊กแห่งศรีไทยซุปเปอร์แวร์

คุณสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการบริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) กับการเข้าสู่ตลาดในอินเดีย

ศักยภาพในตลาดอินเดียที่น่าสนใจธุรกิจ

‘ประเทศอินเดีย’ จัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีความน่าสนใจไม่น้อยกว่าจีนหรือกลุ่ม CLMV คุณสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการบริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงโอกาสในตลาดอินเดียว่า อินเดียตลาดส่งออกที่เรียกว่า “การตลาดแบบพลวัตร (Dynamic Market) ซึ่งปกติตลาดส่งออกสามารถแบ่งได้เป็น 3 ลักษณะ รูปแบบที่หนึ่ง ตลาดที่เติบโตเต็มที่ (Mature Market) อาทิ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น อังกฤษ รูปแบบที่สอง ตลาดที่กำลังเติบโต (Dynamic Market) อาทิ จีน บราซิล รัสเซีย อินเดีย และรูปแบบที่สาม ตลาดใหม่ (Emerging Market) อาทิ เวียดนาม ลาว เมียนมา กัมพูชา โดย Dynamic Market เป็นตลาดที่กำลังมาแรง และน่าขับเคลื่อน อีกทั้ง ประเทศไทย ยังมีกลุ่มตลาดอย่างรัสเซีย แอฟฟริกา และลาตินอเมริกา ที่จัดอยู่ในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) ที่น่าสนใจ

สำหรับประเทศอินเดียมีขนาดเศรษฐกิจที่มีอำนาจการใช้จ่ายของประชากรอยู่อันดับที่ 3 รองจากสหรัฐอเมริกาและจีน มีผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) โตถึง 7% ต่อปี และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ มีประชากรถึง 1,300 ล้านคน ในขณะที่ประเทศอินเดียยังเป็นแหล่งรวมของนักวิทยาศาสตร์ และวิศวกร นั่นหมายถึงประชากรอยู่ในระดับมีคุณภาพ และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ประเทศอินเดียอาจไม่เน้นเรื่องการผลิต (manufacturer) แบบจีน

ด้านความมั่นคงทางการเมือง ประเทศอินเดียมีสถานะทางการเมืองที่เข้มแข็ง โดย 62% ของประชากรทั้งหมดหรือราว 800 ล้านคน อยู่ในช่วงอายุ 15 – 59 ปี ซึ่งเป็นวัยทำงานมีกำลังที่จับจ่ายใช้สอย มีอำนาจการซื้อ ขณะเดียวกันประเทศอินเดียยังเป็นประเทศที่มีการกีดกันทางการค้า เพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้ผลิตในประเทศ ทำให้กำแพงภาษีนำเข้าสูง โดยที่ผ่านมารัฐบาลไทยได้เริ่มดำเนินการเจรจาทางการค้ากับประเทศอินเดีย
อย่าพลาดเรื่อง “ภาษี” ต้องศึกษาให้ดี

คุณสนั่น เล่าอีกว่า โดยส่วนตัวเข้าไปทำธุรกิจในประเทศอินเดียมา 40 ปี สินค้าที่จำหน่าย คือ จานและชามจากประเทศไทย เรื่องที่ควรระวังมาตลอดคือเรื่อง ‘ภาษี’ เนื่องจากระบบภาษีของอินเดียมีความซับซ้อนอย่างมาก เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จากรัฐหนึ่งไปรัฐหนึ่งก็มีความแตกต่างกันไป ผู้ประกอบการจะต้องมีความเข้าใจ ขณะเดียวกันหากต้องเริ่มทำการค้าในอินเดียผู้ประกอบการต้องหาคู่ค้า (Partner) เพื่อทำการค้าในประเทศอินเดีย โดยต้องละเอียดรอบคอบอย่างมาก เนื่องจากมีจำนวนเยอะ และมีทั้งคนดีและไม่ดี หรือเก่งและไม่เก่ง การหาคู่ค้าร่วมทำจะช่วยเรื่องการทำธุรกิจได้อย่างมาก

ทำธุรกิจในอินเดีย “ต้องรู้เขารู้เรา”

“ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ได้เข้าไปขายจานชามเมลามีนในอินเดียผ่านเอเย่นต์ แต่พอถึงเวลาหนึ่งที่ประเทศจีนเริ่มเข้ามาได้เกิดปัญหานำสินค้า ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ไปเลียนแบบ เพราะสินค้า ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ที่อินเดียดังมาก ตอนแรกสินค้าเลียนแบบยังไม่กล้าติดโลโก้ ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ตอนหลังสินค้าเลียนแบบเริ่มใจกล้ามากขึ้น ติดโลโก้ของศรีไทยซุปเปอร์แวร์ และตัวแทนที่เป็นเอเย่นต์ก็นำสินค้าเลียนแบบมาคละขายกับของสินค้าของศรีไทยซุปเปอร์แวร์ โดยซื้อจากจีนอาจจะราคา 50 และของผมราคา 100 ไปคละขาย คนที่ซื้อก็นึกว่ามาจาก ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ กว่าจะจับได้ตัวแทนหายไปแล้ว” คุณสนั่นกล่าว

ประธานกรรมการบริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ยังเล่าต่อว่า การทำการค้ากับชาวอินเดียต้องรู้จักคนสร้างเครือข่ายรู้จักคนในประเทศอินเดีย (Know  Who) ซึ่งตนได้รู้จักเป็นเพื่อนกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของอินเดีย เมื่อโทรไปหาเพื่อนจึงให้เพื่อนประสานงานไปยังตำรวจท้องถิ่นจัดการกวาดล้างสินค้าเลียนแบบจนไม่เหลือ เพราะฉะนั้นวิธีการจัดการติดต่อธุรกิจกับคนอินเดียจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

สิ่งที่แนะนำ SME คุณสนั่นกล่าวว่า อยากให้ SME ศึกษาข้อมูลประกอบกับผู้ประกอบการเรื่องมูลค่าการค้าระหว่างไทยกับอินเดีย โดยที่ผ่านมาประเทศไทยส่งออกสินค้าไปอินเดียมูลค่า 5 พันกว่าล้าน และนำเข้าสินค้าจากอินเดีย 2 พันกว่าล้าน เป็นที่น่าประทับใจมากเพราะประเทศไทยได้เปรียบดุลการค้าอินเดีย แม้ว่าจะเจอกำแพงภาษีหรือการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีมากมาย แสดงว่าให้เห็นว่าชาวอินเดียนิยมสินค้าไทยเป็นอย่างมาก จึงอยากสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยเข้าไปลงทุนในอินเดีย

“ผู้ที่ต้องการเข้าไปตั้งโรงงานในอินเดีย เริ่มแรกควรเริ่มจากการตั้งสาขา โดยไปแล้วต้องเลือกสถานที่ให้ถูกต้อง รวมถึงบุคลากรที่จะมาบริหาร นอกจากนี้ ในกรณีที่จะเข้าไปตั้งออฟฟิศ หรือเข้าไปลงทุนทำการค้า ควรให้ความสำคัญกับกฎหมายเป็นอย่างมาก ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ก่อนเข้าในดำเนินธุรกิจในอินเดีย มีการให้ความสำคัญกับเรื่องกฎหมาย โดยต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ซึ่งก็ยังพบปัญหาตลอด โดยยังคงต้องใช้ Know  Who เป็นตัวช่วย” คุณสนั่นกล่าว

แสดงความคิดเห็น