บทเรียนราคาแพงที่หลายธุรกิจพลาดท่า แต่คุณไม่จำเป็นต้องพลาดตาม

โอกาสแทบจะเป็น 0 เลยนะครับ หากคาดหวังจะให้การ ทำธุรกิจ อะไรสักอย่างเป็นไปได้อย่างราบรื่น ไม่มีข้อผิดพลาด เพราะอุปสรรคมันมากมายซะเหลือเกิน แต่อย่าเพิ่งมองว่ามันมีแต่ข้อเสีย

เพราะจริง ๆ แล้วอุปสรรคทำให้เราได้เรียนรู้อะไรต่าง ๆ มากมาย และช่วยให้ธุรกิจเราก้าวหน้าได้ไวกว่าความสำเร็จซะอีก แต่มันก็มีบางความผิดพลาด บางความล้มเหลวอยู่เหมือนกัน ที่เราไม่ควรจะทำตั้งแต่แรก เพราะมันไม่คุ้มค่ากับการเรียนรู้เลย

1.   คิดไปเองว่ารู้ความต้องการของลูกค้า

ก่อนที่เราจะเริ่มเปลี่ยนแปลงอะไรในธุรกิจเราเอง ไม่ว่าจะเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่แค่ไหน เราต้องถามความต้องการของลูกค้าก่อนเสมอ เพราะถึงแม้ว่าเราจะคิดว่ามันดีมากแค่ไหนก็ตาม ในการเปลี่ยนแปลงตรงนั้น แต่จริง ๆ มันอาจไม่ตอบโจทย์ ไม่โดนใจกับลูกค้าก็ได้ แล้วถ้าเป็นแบบนั้น สิ่งที่เราเตรียมมา ลงมือทำมาก็อาจเสียเปล่า และไม่ดีเท่าเดิมก็ได้

2.   พยายามจะแก้ปัญหาทุกอย่างให้จบในวันแรก

เป็นอีกเรื่องง่ายที่คนมากมายทำผิดพลาด การ ทำธุรกิจ มันไม่มีวันที่ปัญหาจะจบสิ้นได้หรอกครับ เราต้องเจอกับความท้าทายอยู่เสมอ ตลอดเส้นทางชีวิตผู้บริหารของเรานั่นแหละ การที่วันแรกเราจะมุ่งมั่นแก้ปัญหาให้ได้ทุกอย่าง มันไม่ใช่ทางออกที่ดี เราต้องค่อย ๆ ทำไปทีละจุด แล้วแก้ให้มันจบ เพราะหากทำไปพร้อม ๆ กันแต่ปัญหาไม่ได้หายไปจริง ๆ เราก็อาจต้องมาเหนื่อยกับปัญหาเดิม ๆ หลายรอบ ซึ่งเปลืองเวลา เปลืองพลังงานกว่ามาก

3.   มั่นใจว่าไร้คู่แข่ง

จำไว้เลยนะครับว่าทุกตลาดล้วนมีคู่แข่ง ถ้าเมื่อไหร่ที่เราคิดว่าเราเป็นคนเดียวที่อยู่ในตลาดนี้ แสดงว่าเมื่อนั้นเราไม่ได้มองตลาดให้ลึกพอ แต่ถ้าบอกว่าเราเป็นคนแรก ๆ ที่เข้ามาทำในตลาดนั้น เราอาจต้องเสียเวลาและเสียงบประมาณในการทำความเข้าใจตลาด ทำความเข้าใจลูกค้า และรวบรวมข้อมูล เพราะฉะนั้นการมีคู่แข่งอยู่ก่อนแล้วสองสามรายจะช่วยลดความเสี่ยงเรามากกว่า

4.   ฟังความเห็นครอบครัวและเพื่อนมากเกินไป

คนไทยเราชอบรักษาน้ำใจกันและกันเป็นนิสัยอยู่แล้ว ในบางเรื่องมันก็ดีนะครับ แต่สำหรับการ ทำธุรกิจ แล้วมันไม่ดีเอาซะเลย เพราะพวกเค้าก็จะคอยพูดแต่ในเรื่องที่เราอยากฟัง ให้กำลังใจ บอกเราว่าธุรกิจเราดีอย่างนู้นอย่างนี้ แต่มันอาจไม่ใช่สิ่งที่เราต้องฟังจริง ๆ เราจะไม่รู้เลยว่าธุรกิจเราต้องปรับแก้ตรงไหน ไม่ดียังไง ดังนั้นพยายามปรึกษากับผู้รู้ในด้านนั้น อย่าฟังความเห็นของครอบครัวและเพื่อนมากเกินไป อาจจะรับฟังได้ แต่ให้ถามควบคู่กับคนอื่นไปด้วย

5.   ทำธุรกิจ โดยไม่มีแผนเลย

สร้างธุรกิจนี่ยากกว่าสร้างบ้านเยอะเลยนะครับ แล้วผมก็ไม่เคยเห็นบ้านหลังไหนสร้างโดยไม่มีแผนมาก่อน ขนาดเรื่องง่าย ๆ เรายังต้องมีแบบแผน มีจุดมุ่งหมายในแต่ละขั้นตอนเลย นับประสาอะไรกับการ ทำธุรกิจ ที่มีระดับความยากมากกว่านั้น อีกอย่าง การมีแผนธุรกิจ มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนก็จะช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการทุกอย่าง ทั้งทรัพยากร เวลา และคนได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

นี่ก็เป็น 5 ความผิดพลาดที่ไม่ควรทำซ้ำหากอยากจะ ทำธุรกิจ เราต้องศึกษาให้ดี ทำตลาดให้ชัดเจน มีแบบแผนที่แน่นอน และมองโลกในความเป็นจริง เพื่อให้เราสามารถรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นมาในอนาคตได้นั่นเอง

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333


แสดงความคิดเห็น