จัดการเรื่องบัญชีให้ง่ายขึ้น ที่เดียวครบ จบที่ PeakEngine.com

ปัญหาเรื่องการทำบัญชียังเป็นอุปสรรคในการทำธุรกิจมาโดยตลอด เพราะคนคนเดียวไม่สามารถที่จะเข้าใจไปได้ซะทุกเรื่อง ทำให้บางครั้งการทำบัญชีก็ต้องจ้างคนที่เค้าทำเป็นมาช่วย

แต่หลาย ๆ ครั้งเราก็ทำงานซ้ำซ้อนกับเค้าอีก วันนี้เราจะมาแนะนำ PeakEngine.com โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่เหมาะสำหรับสำนักงานบัญชี หรือกิจการที่ใช้บริการรับทำบัญชีภายนอก

เป้าหมายสำคัญที่ PeakEngine.com ถือกำเนิดขึ้นมา

วันนี้เรามาอยู่กับ Founder ของ Startup ที่จะมาช่วย SME บริหารจัดการเรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ ได้อย่างเป็นระบบ กับคุณภีม เพชรเกตุ จาก PeakEngine.com ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ออนไลน์ทางด้านการบริหารบัญชี การเงิน ภาษี ของธุรกิจ SME เป็นเหมือนเครื่องยนต์ที่ช่วยให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่น “เราตั้งเป้าไว้ 2 ส่วน คือ ช่วยให้นักธุรกิจ และนักบัญชีทำอะไรได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เราจะช่วยบริหารจัดการงานต่าง ๆ ตั้งแต่การออกอินวอยซ์ บันทึกบัญชี ไปจนถึงการปิดงบ และส่วนที่สองคือ การนำข้อมูลมาใช้ ช่วยวิเคราะห์บัญชีการเงินของธุรกิจ และสามารถแจ้งให้ผู้ประกอบการรู้ว่าธุรกิจตัวเองเป็นอย่างไร และมีอะไรที่อาจจะเป็นปัญหาอยู่บ้าง”

‘ประสบการณ์’ ตัวขับเคลื่อนชั้นดีของธุรกิจ

กว่าจะมาทำ Startup ที่หวังจะเปลี่ยนแปลงวงการบัญชีของ SME ในบ้านเราได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีทั้งความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมมานานหลายปี ซึ่งจากการที่คลุกคลีอยู่ในวงการบัญชีมานานทำให้คุณภีม ได้เล็งเห็นถึงปัญหาและช่องว่างที่รอการเติมเต็ม “ผมจบจากบัญชีที่ธรรมศาสตร์ และเข้าไปทำงานที่ธนาคาร หลังจากนั้นก็ได้ทุนไปเรียน MBA ที่ญี่ปุ่น เราก็อยู่ในฟิลด์ด้านบัญชี การเงิน ภาษี มาโดยตลอด ก็เห็นว่าผู้ประกอบการอาจยังใช้ข้อมูลด้านนี้ได้ไม่เต็มที่นัก จึงอยากมีเครื่องมือที่จะช่วยเค้าให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและเต็มที่มากขึ้นสักชิ้นหนึ่ง จึงทำ PeakEngine.com ขึ้นมา”

กลุ่มลูกค้าหลัก ๆ ที่การันตีได้ว่า PeakEngine.com เป็น Startup ที่น่าจับตามองและควรค่าแก่การนำมาใช้ในการบริหารธุรกิจอย่างมากก็คือ สำนักงานบัญชี นั่นเอง “เรามีพาร์ทเนอร์เป็นสำนักงานบัญชีที่เค้าให้บริการลูกค้า ปกติสิ้นเดือนลูกค้าก็จะส่งเอกสารมาให้สำนักงานบัญชีบันทึก ในขณะที่ลูกค้าเองก็มีทำบัญชีภายใน หรือออกอินวอยซ์ ออกใบหัก ณ ที่จ่าย หรือเอกสารเองอยู่ด้วย เป็นการทำงานซ้ำซ้อนกัน ตัว PeakEngine.com ก็เหมือนการเชื่อมโยงกันของนักบัญชีกับผู้ประกอบการ นักบัญชีสามารถเข้ามาดูข้อมูลเอกสารที่สร้างไว้ได้ และทำงานต่อได้เลย ทำให้การทำงานเป็นระบบและรวดเร็วขึ้นมาก ไม่ต้องมาทำงานซ้ำซ้อน”

ประเทศไทยพร้อมแค่ไหนสำหรับ FinTech

แต่อย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่าเรื่องของการเงินเป็นเรื่องละเอียดอ่อน การเปิดใจยอมรับเทคโนโลยีทางด้านนี้ในประเทศไทยยังเป็นไปในหมู่คนส่วนน้อยเท่านั้น ทำให้ PeakEngine.com ต้องประสบปัญหาในการอธิบายให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า Startup ตัวนี้มีระบบความมั่นคงและปลอดภัยมากมายเพียงใด “คนจะถามกันมาเยอะว่าปลอดภัยมั้ย ข้อมูลจะรั่วไหลรึเปล่า ซึ่งเรื่องของความปลอดภัยเราให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว มีระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงมีการเข้ารหัสในการส่งผ่านข้อมูลเหมือนบริการออนไลน์ของธนาคาร”

Pitching ยังไงให้ได้ใจนักลงทุน

นอกจากประสบการณ์ทางด้านบัญชีและการเงินที่มีอยู่ท่วมท้นแล้ว คุณภีม ยังเป็นนักพิทชิ่งที่ผ่านเวทีมาอย่างโชกโชนอีกด้วย ทั้ง True Incube ทั้ง MCAP ที่ฮาวาย ทั้งงาน B-Dash Camp ที่ญี่ปุ่น งาน Tech in Asia Thailand และงาน Startup Thailand ที่ผ่านมาก็ด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นแนวทางให้กับรุ่นน้องหรือผู้คนที่สนใจอีกมากมาย เราจึงไม่พลาดที่จะขอเคล็ดลับการพิทชิ่งจากคุณภีมมาฝากทุกคนกันด้วย “ต้องพิทช์บ่อย ๆ ครับ พยายามซ้อมเยอะ ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นการพิทช์ภาษาอังกฤษ เราก็ต้องยิ่งฝึกฝนเข้าไปให้มากขึ้น และเรื่องการเตรียมคำถามก็สำคัญ เตรียมว่าเค้าจะถามอะไร บางทีถ้าเราไม่ได้คิดเป็นภาษาอังกฤษไว้ เราอาจจะตอบไม่ทัน ก็อาจจะเสียโอกาสได้”

Online Marketing ส่วนผสมสำคัญที่ช่วยผลักดันธุรกิจ

สำหรับเคล็ดลับในการดึงคนเข้ามาให้เป็นที่รู้จักหรือสร้างตัวตนขึ้นมานั้น PeakEngine.com ก็ได้เจาะลึกไปในเส้นทางที่ง่ายและได้ประสิทธิภาพมากที่สุด นั่นก็คือ การทำ Online Marketing แบบ 100% “เราจะทำคอนเทนต์ลงเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับพวกภาษีธุรกิจอะไรพวกนี้ เป็นการให้ความรู้ ทำ SEO ให้ติด Google ซะเป็นส่วนใหญ่ ส่วน Growth Hacking ของเราก็จะเป็นการเข้าไปในสำนักงานบัญชี เพราะเค้าจะมีลูกค้าอยู่แล้ว 50-100 ราย ถ้าเราเปลี่ยนให้เค้าเป็นพาร์ทเนอร์กับเราได้ เราก็ได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นอีกเยอะ มันเร็วกว่าที่เราจะเข้าไปคุยทีละคนมาก”

กำจุดแข็งของตัวเองให้แน่น เพื่อท้าชนกับคู่แข่งทั้งหลาย

และแน่นอนว่าในช่วงที่กระแสการทำ Startup กำลังมาแรง ทุกธุรกิจย่อมมีคู่แข่งเกิดขึ้นเสมอ ไม่เว้นแม้แต่วงการ FinTech Startup ซึ่ง Startup ที่เกี่ยวข้องกับการทำบัญชีก็พอจะมีให้เห็นอยู่บ้าง ทำให้เราอดสงสัยไม่ได้ว่า แล้วอะไรที่จะทำให้ PeakEngine.com เหนือกว่าคู่แข่งเหล่านั้นได้ “เราเป็นทีมเดียวที่สร้างด้วยนักบัญชีจริง ๆ ที่เคยให้บริการกับธุรกิจจริง ๆ และเคยทำสำนักงานบัญชีมาก่อน เราจะมีความเข้าใจในด้านบัญชี ภาษี และเคล็ดลับที่จะบอกต่อลูกค้าเยอะมาก อีกส่วนหนึ่งคือ เราทำได้จนถึงปิดงบเลย งบกำไรขาดทุน งบดุล ทุกอย่างที่เดียวจบ”

คำแนะนำจากใจ ภีม PeakEngine.com

ใครที่อ่านถึงตรงนี้แล้วมีแรงบันดาลใจ อยากฮึดลุกขึ้นมาสร้าง Startup ของตัวเองบ้าง คุณภีมก็ได้ฝากเอาไว้ให้คิดก่อนเริ่มต้นลงมือทำว่า “อย่างแรกที่เราต้องมีคือ เราต้องมีแพสชั่นในสิ่งที่เราจะทำ เราต้องอยากทำในสิ่งนั้นจริง ๆ ไม่ใช่เพราะคนอื่นเค้าทำกัน เพราะการทำ Startup มันมีโอกาสล้มเหลวเยอะ มันเป็นการเดินทางที่เหนื่อย ถ้าไม่มีแพสชั่นจริง ๆ มันยาก”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น