ทะเลตราดความสงบที่ใกล้แค่เอื้อม

หากจะลองนึกถึงทะเล แบบขับรถไม่ไกลจากกรุงเทพนัก เราส่วนใหญ่ก็มักมุ่งหน้าไปพัทยา หรือหัวหิน แต่ในวันนี้มีทะเลแสนเงียบสงบแห่งหนึ่งจะมาแนะนำให้ลองไปพักกายพักใจจากความเหนื่อยล้ากันอีกแห่ง นั่นก็คือทะเลเมืองตราดค่ะ

จังหวัดตราดถือเป็นจังหวัดสุดท้ายปลายแหลมภาคตะวันออกของประเทศไทย มีเนื้อที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชา มีด่านเข้าออกอยู่ที่ อำเภอคลองใหญ่ นอกจากการการเดินทางผ่านไปเพื่อเข้าไปท่องเที่ยวยังประเทศกัมพูชาทางรถยนต์แล้ว ที่จังหวัดตราดนี้ก็มีชายหาดแสนสงบทอดตัวยาวซ่อนอยู่รอผู้ไปเยือน ไปพักผ่อนกันได้ตลอดทั้งปี โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาข้ามเกาะไปยังเกาะกูด หรือเกาะช้างเลย ลักษณะของชายหาดที่จังหวัดตราดนั้นจะเป็นหาดทรายทอดยาว เรียงตัวกันตามเส้นทางตั้งแต่อำเภอเมืองตราดไปจนถึงบ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ที่ติดต่อกับประเทศกัมพูชา โดยเราสามารถเลือกที่พักได้ตามความชอบ แต่หากเลือกเดินทางกันเป็นครอบครัวแล้ว

วันนี้เรามีที่พักมาแนะนำกันที่นึง นั่นก็คือ เซ็นทารา ชานทะเล (Centara Chan Talay Resort and Villas) ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอคลองใหญ่ โดยขับรถไปจากตัวอำเภอเมืองเพียง 40 กิโลเมตร ที่พักที่นี่มีชายหาดส่วนตัว ติดกับสระว่ายน้ำที่ทอดยาวไปตามแนวชายหาด ลักษณะที่พักที่นี่เหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง เพราะเป็นลักษณะบ้านพักชั้นเดียวแบบทรอปิคอล ซึ่งน่าจะถูกใจสมาชิกผู้สูงอายุในครอบครัว ภายนอกล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้เมืองร้อน ซึ่งทำให้แยกห้องพักแต่ละหลังออกอย่างเป็นส่วนตัว  ที่พักที่นี่นั้นมีบริการแพคเกจรวมอาหารเย็นและอาหารเช้ารวมกับราคาห้องพัก ซึ่งทำให้เราแทบจะไม่ต้องออกไปข้างนอกที่ไหน สามารถฝากท้องให้อิ่มอร่อยกันได้ทั้งวัน

นอกจากนั้นช่วงเวลายามเย็นที่นี่ก็ถือเป็น ซึ่งถือเป็นอีกแห่งหนึ่งที่สามารถนั่งชมวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ปล่อยใจไปกับช่วงเวลาต้องมนต์ ผ่อนคลายความเครียด ปลดปล่อยความกังวลออกจากใจได้ดีทีเดียว

นอกจากที่พักริมหาดที่เงียบสงบที่มาแนะนำแล้ว จังหวัดตราดก็ยังมีร้านอาหารในตัวเมืองที่น่าไปลิ้มลองอยู่หลายแห่ง อย่าง ก๋วยเตี๋ยวทะเลของขึ้นชื่อของภาคตะวันออก ที่มีเอกลักษณ์อย่างการใส่กั้งทะเล พร้อมเนื้อปู ที่นีมีร้านเก่าแก่ ที่ขึ้นชื่อเรื่องก๋วยเตี๋ยวทะเลให้เราแวะไปลิ้มลอง นั่นก็คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวปู สุขุมวิท(ป้าศรี) พิกัดอยู่ที่ถนนหลักเมือง ในตัวเมืองตราด ซึ่งรสชาติของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้มีรสจัดเข้มข้น น้ำซุปหอม กลมกล่อม เชื่อว่าจะถูกใจผู้ที่ชื่นชอบปูและกั้งอย่างแน่นอน และก่อนจะปิดทริปกลับบ้าน เราสามารถแวะซื้อของฝากอย่างทุเรียนทอด หรือผลไม้ตามฤดูกาล อย่าง สละ เงาะ มังคุดกันได้ที่สวนสวรรค์ตะวันออก ที่ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท เพื่อเป็นของฝากเพื่อนๆ ก่อนกลับมาเตรียมพร้อมทั้งกายใจเพื่อลุยงานในวันทำงานกันต่อไป

แสดงความคิดเห็น