อย่าเพิ่งใจร้อน !!! ถ้า 5 สิ่งนี้ยังไม่พร้อม อย่ารีบลาออกจากงานประจำ มาลุย Startup เชียว

การลาออกจากงานการที่มั่นคงเพื่อมาลงแรงสร้างธุรกิจของตัวเองนั้น นับว่าต้องใช้ความกล้าหาญเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีอะไรจะมารับประกันได้เลยว่า สิ่งที่เราจะเจอในอนาคตคือความสำเร็จ

ดังนั้นเราต้องเตรียมตัวให้พร้อมทุกขั้นตอนก่อนจะออกจากงานประจำที่มั่นคงตรงนั้นมา และเพื่อไม่ให้การทำธุรกิจเป็นเสมือนฝันร้ายสำหรับเรา ซึ่ง 5 สิ่งเหล่านี้คือเรื่องที่เราต้องพร้อม

1.ใช้สิทธิ์ในงานเก่าให้ครบทั้งหมด
ก่อนจะลาออกจากงานเก่าต้องเช็กดูว่าเราเหลือสิทธิ์อะไรอยู่บ้าง  ลองคิดดูดี ๆ เช่น  ตรวจสุขภาพประจำปี เงินโบนัส วันลาพักร้อน หรืองานเสริมต่าง  ๆ ที่จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มมากขึ้น สิ่งเหล่านั้นแหละที่เราต้องคว้าเอาไว้ให้หมด เพราะเมื่อจบจากตรงนี้ไป เราจะไม่มีอะไรเป็นหลักประกันอีกต่อไป ซึ่งบางบริษัทเองก็มีคอร์สเรียนฟรีด้านการบริหาร ด้านการจัดการ ด้านบุคลากร หรืออะไรต่อมิอะไรมากมาย ถ้าเรามีสิทธิ์ในการหาความรู้ใส่ตรงนี้ ก็อย่าลืมใช้ให้คุ้มด้วยล่ะ

2.ทำวิจัย ศึกษาตลาด วางโครงร่างธุรกิจให้เรียบร้อย
แน่นอนว่าก่อนจะออกจากงานมาทำธุรกิจอะไรสักอย่างได้ เราต้องมีไอเดียอยู่ในใจอยู่แล้วว่าอยากจะทำธุรกิจอะไร แต่สิ่งที่แค่อยู่ในใจยังไม่พอ เราต้องทำให้เป็นรูปธรรม วัดค่าได้ จับต้องได้จริง มีแผนธุรกิจที่รัดกุม เช่น ถ้าธุรกิจเราต้องการหน้าร้าน เราก็ต้องหาให้เจอก่อนว่าจะเอาทำเลตรงไหน เจ้าของเค้าคือใคร ธุรกิจก่อนหน้าเป็นยังไง ขายดีมากน้อยแค่ไหน สิ่งสำคัญคือต้องรู้ทุกอย่างของธุรกิจใหม่ให้ได้มากที่สุดก่อนจะก้าวลงสู่สนามจริงนั่นเอง

3.ใช้เงินให้เป็น บริหารเงินให้ดี
เชื่อเถอะครับว่าธุรกิจที่เปิดใหม่ ร้อยทั้งร้อยที่ต้องล้มฟุบไปภายใน 1 ปีแรก ปัญหาก็มาจากเรื่องเงินทั้งนั้น ซึ่งเรื่องเงินตรงนี้อย่าคิดว่าไม่สำคัญนะครับ เพราะต่อให้เราเตรียมตัวไว้ดีแค่ไหน สุดท้ายปัญหาเรื่องเงินก็เกิดขึ้นได้อยู่ดี ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเตรียมตัวให้เรื่องนี้ให้พร้อม ใช้จ่ายอย่างประหยัด ไม่สุรุ่ยสุร่าย วางแผนเรื่องการเงินไว้ตั้งแต่แรก ดูว่าธุรกิจที่จะทำต้องใช้เงินเท่าไหร่ ทุนที่เรามีจะอยู่ได้กี่เดือน หลังจากนั้นจะมีกำไรเข้ามามั้ย ทุกอย่างเราต้องคิดเผื่อไว้ทั้งหมด

4.สร้างโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์ของธุรกิจขึ้นมา
ก่อนที่เราจะลาออกจากงานประจำตรงนี้ ต้องทำทุกอย่างให้พร้อมมากที่สุด เพราะเป็นเหมือนการเริ่มต้นใหม่ของเรา ถ้ามัวมาเริ่มมาหาลูกค้าหลังจากที่ออกจากงาน กว่าคนจะรู้จักเรา กว่าจะเป็นที่รู้จักของตลาดได้ ถึงตอนนั้นก็สายไปแล้ว เงินอาจจะหมดก่อนก็ได้ ดังนั้นอะไรที่เราเตรียมตัวได้ก่อนก็ทำมันซะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกธุรกิจต้องมีในยุคนี้  และการสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากน่าปวดหัวอะไร ดังนั้นเตรียมตัวพวกนี้ไว้ล่วงหน้าด้วยล่ะ

5.อย่าตัดสัมพันธ์กับที่ทำงานเก่า
วันสุดท้ายของการทำงาน หลายคนอาจรู้สึกโล่งใจ สบายใจ อยากจะพูดทุกอย่างที่อึดอัดออกมาให้คนออฟฟิศรู้ว่าเราไม่พอใจเรื่องอะไรบ้าง แต่ขอให้หยุดไว้เท่านั้น เพราะไม่ใช่สิ่งที่ควรทำสักเท่าไหร่ การที่เรามีคอนเน็กชั่นเยอะ ๆ รักษาความสัมพันธ์ของเพื่อนร่วมงานที่บริษัทเก่าเอาไว้ มันเปรียบเสมือนเรามีอาวุธอยู่ในมือนับสิบ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า สักวันหนึ่งเราอาจจะต้องการความช่วยเหลือจากเค้าหรือเปล่า เพราะฉะนั้นทำตัวดี ๆ เอาไว้ก่อนออกดีที่สุด

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น