SME รู้แล้วอย่ารอช้า ส่องช่องทางกระจายสินค้าฮาลาลในอินโดฯ

เปิดสุดยอดตลาดฮาลาลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน พร้อมช่องทางการกระจายสินค้าที่ SME ห้ามพลาด

อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในอาเซียนและอยู่ในลำดับที่ 3 ของโลกรองจาก จีน อินเดีย และสหรัฐฯ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นอีกในอนาคต ทำให้ปัจจัยที่เกิดขึ้นส่งผลให้อินโดนีเซียกำลังกลายเป็นเป้าหมายทางการตลาดจากนักลงทุนทั่วโลก รวมถึงเป้าหมายในแหล่งทรัพยากรเรื่องแรงงาน

ประเทศอินโดนีเซียยังเป็นประเทศที่ประชากรกว่าร้อยละ 80 นับถือศาสนาอิสลาม โอกาสสินค้าฮาลาลจึงถือเป็นโอกาสที่น่าจับตามองไม่แพ้ตลาดฮาลาลในสหรัฐฯ มาเลเซีย และตะวันออกกลาง โดยสินค้าที่เป็นอาหารฮาลาล ต้องเป็นอาหารที่ไม่มีส่วนผสมขององค์ประกอบและวัตถุดิบต่าง ๆ ที่เป็นสิ่งต้องห้าม หรือขัดกับหลักการ และกฎหมายของอิสลาม (Islamic Law) ที่เรียกว่า Haram Food / Material และไม่เป็นอาหารต้องห้ามของชาวมุสลิม (หมู แอลกอฮอล์ สัตว์ที่ตายแล้ว ร่างกายมนุษย์) รวมทั้ง ไม่เป็นอาหารที่มีขบวนการ และวิธีการผลิตที่ขัดกับหลักการ และกฎหมายของอิสลาม เช่น สัตว์ที่ มิได้ผ่านการเชือด และสัตว์ที่ผ่านการเชือดอย่างไม่ถูกต้องตามหลักกฎหมายอิสลาม

สำหรับส่วนผสมที่เป็นสิ่งต้องห้าม จะหมายรวมถึงสารต่าง ๆ ที่ได้จากส่วนประกอบของสัตว์ต้องห้ามโดยเฉพาะจากหมู เช่น กระดูก เลือด ไขมัน หนัง และเครื่องในด้วย เนื่องจากปัจจุบันมีการผลิตเจลลาตินที่ทำขึ้นจากหนังหมู เพื่อนำมาเป็นส่วนประกอบในการผลิตกลิ่น และส่วนประกอบของไอศกรีม โยเกิร์ต ลูกอม เจลลี่ แคปซูลอาหาร ยา เครื่องสำอาง และไส้กรอก หากสินค้าที่มีส่วนประกอบดังกล่าวไม่ได้รับการรับรองจากสำนักจุฬาราชมนตรีหรือหน่วยงานอื่น ๆ ในต่างประเทศที่ออกใบรับรองก็ไม่ถือว่าเป็นอาหารฮาลาล

สินค้าอาหารฮาลาลของไทยได้รับความเชื่อถือ และไว้วางใจจากผู้บริโภคของอินโดนีเซียในระดับพอสมควรว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพดี ดังนั้น สินค้าอาหารจากไทย จึงถือเป็นสินค้าที่มีโอกาสในตลาดอินโดนีเซีย ส่วนสินค้าฮาลาลไทยที่มีศักยภาพในตลาดนี้ ได้แก่ น้ำตาล ผัก/ผลไม้สด ผลไม้แปรรูป เช่น ผลไม้กระป๋อง  น้ำผลไม้  ทุเรียนกวน/อบกรอบ มะขาม บะหมี่สำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ และอาหารสำเร็จรูป  เป็นต้น
ช่องทางการกระจายสินค้าและการจัดจำหน่ายสินค้าอาหารฮาลาล

1.   สินค้าอาหารกว่าร้อยละ 90 จะนำเข้าโดยผ่านผู้นำเข้าทั่วไป (General Importer) และ บริษัทการค้า (Trader)

2.   การจัดจำหน่ายของสินค้าอาหารที่นำเข้า จะขายผ่านตัวแทนจำหน่าย 3 ประเภท ได้แก่

1)   ตัวแทนจำหน่ายแต่พียงผู้เดียว (Sole Distributor)

2)   ตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้ง (Official Appointed Distributor)

3)   การขายผ่านตัวแทนการขาย (Sale Agent)

ซุปเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่ของอินโดนีเซียมักจะไม่นำเข้าโดยตรงจากผู้ผลิต/ส่งออกของต่างประเทศ แต่จะซื้อผ่านผู้นำเข้า/ตัวแทนจำหน่ายในประเทศอินโดนีเซีย เนื่องจากการเป็นผู้นำเข้าเองต้อง ยื่นขออนุญาตตามกฎระเบียบดังกล่าว ซึ่งผู้บริหารของซุปเปอร์มาร์เก็ตไม่ต้องการรับผิดชอบกับภาระต้นทุน และปัญหาที่เกิดจากการนำเข้าเองโดยตรง ดังนั้น ขอให้ผู้ส่งออกไทยติดต่อโดยตรงกับผู้นำเข้า / บริษัทการค้า ในการเปิดตลาดสินค้าใหม่ ๆ ในอินโดนีเซีย

นอกจากนี้ เนื่องจากผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่ หรือกลุ่มที่มีรายได้สูง สำหรับการจัดจำหน่ายคนกลุ่มนั้น นิยมบริโภคอาหารนอกบ้านที่เป็นอาหารฮาลาลตามศูนย์การค้าและร้านอาหาร ทั้งที่เป็นของท้องถิ่นและสาขาจากต่างประเทศ ดังนั้น ร้านอาหารส่วนใหญ่ แม้แต่ร้านอาหารไทย ก็มักจะต้องเปลี่ยนเมนูเป็นอาหารฮาลาลทั้งหมด โดยไม่มีอาหารหรือสิ่งปนเปื้อนที่ไม่ใช่อาหารฮาลาลอยู่ในร้าน ซึ่งหน้าร้านจะติดคำว่า “NO PORK” จึงจะเป็นที่ยอมรับ และมั่นใจว่าปลอดภัยจากการบริโภคอาหารในร้าน ในขณะที่คนที่มีรายได้น้อยจะนิยมบริโภคที่ร้านอาหาร  ซุ้มอาหาร หรือ รถเข็นขายอาหารขนาดเล็กตามท้องถนน สำหรับผู้ที่มีรายได้ปานกลางขึ้นไป  จะนิยมจับจ่ายสินค้าอาหารที่ ไฮเปอร์มาเก็ต (คาร์ฟู/ ลอตเต้) และซุปเปอร์มาร์เก็ต (Hero/ Food Hall/ Diamond)

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น