รถไฟไปตามอำเภอใจ

ปกติเราอาจจะเคยร้องเพลงเล่นๆ ตามเพลงที่เคยร้องกันตอนเด็กๆ ว่ารถไฟจะไปโคราช ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง แต่วันนี้ อยากเปลี่ยนที่หมายในเพลงเป็นที่หมายตามใจเรา ด้วยการเดินทางแบบรถไฟที่น่าสนใจไม่แพ้การเดินทางแบบอื่นเช่นกัน

หากจะชวนเพื่อนสักคนเดินทางไปเที่ยวด้วยรถไฟแล้ว เพื่อนบางคนอาจเบือนหน้าหนี เพราะหลายคนอาจยังติดภาพความช้าเนิบของรถไฟไทย ซึ่งอาจจะสะดวกสบายไม่เท่าการเดินทางด้วยเครื่องบินที่ราคาต่างกันเพียงนิด แต่ประหยัดเวลาเดินทางไปมากโข แต่หารู้ไม่ว่า การเดินทางด้วยรถไฟนั้น เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งเส้นทางรถไฟในไทยนั้นก็มีหลากหลายเส้นทางทั้งแบบนั่งรับลมไปเที่ยวจังหวัดใกล้ๆกรุงเทพฯ อย่างจุดหมายแบบกาญจนุบรี ที่มีเส้นทางรถไฟเลียบเขาเลาะแม่น้ำแควตามรอยเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ เพื่อไปคลายร้อนกับน้ำตกไทรโยค หรือไม่ว่าจะเป็นจุดหมายใกล้กรุงเทพแบบหัวหิน ซึ่งมีเส้นทางผ่านจุดอันซีนไทยแลนด์ แบบตลาดร่มหุบที่จังหวัดสมุทรสาคร ที่พ่อค้าแม่ขายต่างพร้อมใจกันหุบร่มเมื่อรถไฟวิ่งผ่าน ซึ่งไม่ว่าจะเลือกเส้นทางไหน ตามทีชอบ ก็คงจะหนีไม่พ้นเสน่ห์ของรถไฟไทยอีกอย่างที่ยังไม่จางหายไปนั่นก็คือบรรยากาศในการเลือกซื้อของกินของบรรดาเหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันขึ้นตามสถานีต่างๆ เพื่อให้เราได้ซื้ออาหารสุดฮิตแบบไก่ย่างบางตาลที่กินที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าตอนที่กินบนรถไฟอีกแล้ว

นอกจากการเที่ยวด้วยรถไฟแบบวันเดย์ทริปอย่างที่กล่าวมาแล้ว จากประสบการณ์การเดินทางด้วยรถไฟไปเที่ยวเชียงใหม่เมื่อครั้งยังเป็นนิสิต ทำให้รู้ว่าหากเรามีเวลาเดินทางเพียงพอ และอยู่ในอารมณ์ไม่เร่งรีบ การขึ้นรถไฟนั้นแบบตู้นอนนั้น ก็ทำให้เราได้ซึมซับบรรยากาศสองข้างทางได้อย่างเหลือเชื่อ เพราะเราจะเห็นวิวทิวทัศน์ที่แปลกตาไปจากการเดินทางด้วยรถยนต์ ส่วนด้านความสะดวกสบายนั้นก็ไม่แพ้การนอนหลับที่บ้านไปสักเท่าใดนัก หากเป็นคนหลับง่ายอย่างผู้เขียนแทบจะเรียกได้ว่า หลับยาวได้จนถึงเช้าเลยทีเดียว บรรยากาศยามเช้าบนรถไฟนั้น หากเราตื่นแต่เช้ามาลองนั่งรับลมที่ตู้เสบียง พร้อมกาแฟร้อนสักแก้ว บวกกับวิวสวยๆ แถวๆอุโมงค์ขุนตาลนั้น ถือว่าเป็นอีกบรรยากาศสบายๆที่น่าประทับใจจากการเดินทางด้วยรถไฟเลยทีเดียว นอกจากนี้ปัจจุบันรถไฟไทยได้ปรับปรุงรูปแบบของตู้ขบวนโดยสารใหม่ทั้งหมดจำนวน  115 คัน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสารได้ลองใช้บริการ โดยมีตู้นอนปรับอากาศแบบเดิม ที่เราคุ้นเคยกันดี แบบที่มีเตียงชั้นล่าง กับชั้นบน ปรับปรุงใหม่โดยมีประตูเลื่อนอัตโนมัติกั้นส่วนต่างๆ ระหว่างตู้ขบวน เพิ่มความเงียบกับเสียงรบกวนจากตัวเครื่องจักรภายนอกได้ดียิ่งขึ้น  มีจอแสดงข้อมูลและสถานะของขบวนรถ และเพิ่มปลั๊กไฟเพื่อไว้ชาร์ทโทรศัพท์มือถือได้ อีกส่วนนั้นเป็นตู้โดยสารชั้นหนึ่งที่เป็นห้องส่วนตัว ซึ่งมีสองที่นั่ง เป็นเตียงชั้นล่างและชั้นบน โดยสามารถเลือกซื้อเหมาห้องเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวในการเดินทางได้ โดยในห้องก็จะมีหน้าจอแสดงข้อมูลและช่อง USB ไว้เสียบชาร์จแบตเตอรีมือถือได้เหมือนกัน นับว่าเป็นความสะดวกสบายที่ไม่แพ้การเดินทางด้วยรถไฟในต่างประเทศ ซึ่งรับรองว่าการปรับปรุงตู้โดยสารแบบใหม่นี้จะเปลี่ยนใจใครหลายๆคนที่ไม่เคยคิดจะลองขึ้นรถไฟ ให้ไปสัมผัสกับบรรยากาศการเดินทางด้วยรถไฟได้อย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น