ฟู้ดทรัก “8903 สเต็ก” ธุรกิจสุดชิก รายได้ดี!

ฟู้ดทรักสุดเท่ เมนูสเต็กหลากหลายชนิด สะดุดตาที่รถโฟล์กเก่าคลาสสิก สะดวกสบาย เหมาะสำหรับเหมาออกงาน หรือตระเวนขายตามทำเลที่น่าสนใจ เปิดขายไม่ถึงปีคืนทุน กำไรต่อเดือนเกินครึ่งแสน

“8903 สเต็ก” บริหารงานโดย คุณบัณฑิต เทพณรงค์

“เป็นเจ้าของร้านสเต็ก ทำมาประมาณ 16 ปี เป็นการต่อยอดจากธุรกิจเดิม โดยฟู้ดทรักตัวนี้เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีฟู้ดทรัก ใช้ชื่อว่าสเต็กโมบาย โดยมีกลุ่มลูกค้า เช่น ต้องการมีงานเลี้ยงที่บ้าน ทำบุญบ้าน ต้องการสั่งสเต็กไปกินในงาน เราก็ขนอุปกรณ์ไปทำ เหมือนเป็นการไปออกบูธ ประกอบกับที่บ้านมีรถหลายคัน เป็นรถโฟล์ก จึงนำมาดัดแปลงเป็นรถอาหารเคลื่อนที่ หากใครมีงานจัดเลี้ยง เช่น ต้องการสั่ง 100 ชุด เราก็ออกไปทำให้ นอกจากสเต็กแล้วยังมีกาแฟสด รวมถึงเครื่องดื่มต่าง ๆ เรียกว่ามีครบวงจร”

ซึ่งจุดเด่นของธุรกิจอยู่ที่ความน่าสนใจ มีความเป็นฟู้ดทรัก สะดุดตาที่รถโฟล์กเก่าคลาสสิกนำมาดัดแปลง ดูดีมีสไตล์ ทำให้บรรยากาศน่านั่ง ช่วงเย็นอากาศดีสามารถนั่งพูดคุย สั่งอาหารและเครื่องดื่มมากินได้อย่างผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีความสะดวก สามารถเข้าไปหาลูกค้าในที่ต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะสั่งไปงานเลี้ยงที่บ้าน ตลาดนัดเปิดใหม่ คอนเสิร์ต หรืองานอีเวนต์ต่าง ๆ ซึ่งได้ทั้งหมด แค่สามารถเสียบไฟได้ก็เปิดบริการได้ทันที อีกทั้งเมนูสเต็กยังมีหลากหลาย ราคาเหมาะสม ไม่แพง  เช่นเมนูท็อปสุดของร้านคือ สันนอกออสเตรเลีย ราคาอยู่ที่ 350 ต่อจาน ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าทุกระดับ ทั้งคนที่ชอบสเต็กรวมถึงลูกค้าทั่ว ๆ ไป ราคาเริ่มต้นที่ 80 บาท

โดยในการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเป็นฟู้ดทรักนั้น คุณบัณฑิตเล่าว่า

“อย่างแรกต้องมีรถ ต้องเลือกรถให้เหมาะกับสินค้าของเรา ดูขนาดของรถว่าเหมาะกับครัวที่เราจะทำหรือไม่ ขนาดของรถต้องเหมาะสม หากใหญ่เกินไปก็จะเข้าสถานที่ลำบาก หากเล็กไปก็ไม่สามารถขนย้ายสัมภาระได้เพียงพอ และในส่วนของการตกแต่ง สีสัน รูปแบบ ต้องน่าสนใจ เพราะเป็นการดึงดูดลูกค้าได้ การทำฟู้ดทรักต้องเน้นในเรื่องความสะดวก เช่นครัวอาจต้องทำคนเดียวเพราะมีขนาดเล็ก องค์ประกอบทุกอย่างต้องเหมาะสมเพราะเมื่อขายเสร็จต้องเก็บให้เรียบร้อยในคราวเดียว

ส่วนในเรื่องทำเลนั้น ต้องมีทำเลที่เหมาะสม ถึงแม้ฟู้ดทรักจะเคลื่อนย้ายไปขายจุดไหนก็ได้แต่ก็ต้องเลือกให้ลงตัวกับการขาย อย่างร้านของเรามีโต๊ะเยอะ หากเป็นทำเลริมถนนอาจจะลงไม่ได้ ต้องดูพื้นที่ ดูลักษณะงานที่ไปออกด้วยว่าเหมาะสมกับร้านของเราหรือไม่”

สำหรับทุนเริ่มต้นที่ใช้ในการทำร้านเป็นฟู้ดทรักนั้น คุณบัณฑิตเปิดเผยว่าเป็นเงินประมาณ 200,000 กว่าบาท ไม่เกิน 250,000 ซึ่งเป็นค่าตัวรถ แล้วนำมาดัดแปลง รวมถึงทำสีและตกแต่ง ประมาณ 150,000 บาท นอกจากนั้นเป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ โดยเปิดมาตั้งแต่ ปี 2553 สามารถคุ้มทุนได้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี โดยยอดขายต่อเดือนได้กำไรประมาณ 50,000-60,000 บาท

8903 สเต็ก มีการทำการตลาดในส่วนของโซเชียลมีเดียเข้ามาช่วย มีเฟซบุก  นอกจากนี้ยังเคยออกรายการทีวี เช่น รายการกบนอกกะลา รายการอร่อยช่อง 5 โดยนอกจากรับงานเหมาแล้ว เปิดขายเป็นหลักอยู่ที่ถนนเลียบเมืองนนท์ ตลาดนกฮูก มีงานอีเวนต์ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด รวมถึงคอนเสิร์ตต่าง ๆ ซึ่งสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเพจเฟซบุก “8903 Steak เพชรเกษม81”

จากนั้นคุณบัณฑิตได้เล่าต่อถึงปัญหาในการทำงาน และเรื่องคู่แข่งว่า

“สำหรับฟู้ดทรักแล้วปัญหาหลัก ๆ ที่เจอจะเป็นเรื่องฝน ยอมรับว่าแก้ปัญหาลำบาก บางครั้งไปแล้วก็ไม่ได้เปิดขาย งานอีเวนต์ต่าง ๆ ที่ไปออกล้วนเป็นงานกลางแจ้ง ดังนั้นหากเป็นหน้าฝนก็ต้องทำใจ ซึ่ง High Season หรือช่วงที่ขายดีก็จะเป็นหน้าหนาวซึ่งหมดฝนไปแล้ว ก็สามารถลุยขายได้อย่างเต็มที่

ในเรื่องคู่แข่ง ณ ปัจจุบันยังมีไม่มาก โดยเฉพาะฟู้ดทรักที่อาหารเป็นสเต็กอย่างเดียวน่าจะยังไม่มี แต่การเริ่มก่อนนั้นอาจเจอปัญหาเรื่องการเลียนแบบ ซึ่งตรงนี้ทำใจยอมรับ มองว่ามาสู้กันในเรื่องคุณภาพของสินค้าและที่ราคามากกว่า”
ส่วนหลักการทำงานให้ประสบความสำเร็จ คุณบัณฑิตเน้นในเรื่องของใจสู้ เช่นในช่วงหน้าฝนก็ต้องอดทน มีความมุ่งมั่น รักษาคุณภาพ ดูแลร้านให้ดีที่สุด ไม่ทิ้งร้าน ต้องคอยควบคุมดูแลตลอด ดูแลลูกค้าอย่างดี มีความเป็นกันเอง พูดคุยกับลูกค้าตลอด เคยมีลูกค้าเข้าใจผิดเรื่องการย่างสเต็กคิดว่าไม่สุก ทางร้านก็ทำการปรับเปลี่ยน นำมาปรุงให้ใหม่ นอกจากนั้นยังดูแลเรื่องราคาให้เหมาะสม แม้ราคาวัตถุดิบจะเปลี่ยนก็พยายามจะไม่ปรับราคาขึ้น ตั้งแต่เปิดขายมาหลายปีมีปรับราคาน้อยครั้งมาก ปรับขึ้นก็ไม่มากเพราะกลัวได้รับผลกระทบและเป็นห่วงลูกค้า

สุดท้าย ในเรื่องแนวทางการพัฒนา คุณบัณฑิตกำลังจะขยายธุรกิจ โดยเพิ่มฟู้ดทรักอีกหนึ่งคัน

“ตั้งใจจะพัฒนาธุรกิจโดยกำลังจะเปิดเพิ่มเป็นรถฟู้ดทรักอีกหนึ่งคันเพื่อลองขาย หากยอดขายดีอาจพักธุรกิจเดิมที่เป็นร้านหลักซึ่งมีค่าใช้จ่ายมาก แล้วมาเน้นที่ฟู้ดทรักอย่างเดียว เนื่องจากฟู้ดทรักนั้นมีต้นทุนถูกกว่าและทำกำไรได้ดี บางครั้งทำยอดขายได้มากกว่าร้านหลัก ตั้งใจว่าจะวิ่งเป็น 2 คัน หากยอดขายดีก็จะสามารถตัดปัญหาเรื่องร้านหลักออกไปได้” คุณบัณฑิตกล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น