เคล็ดลับการทำงานเถ้าแก่เงินล้านเจ้าของธุรกิจ ไก่ย่างเขาสวนกวาง SF

ประสบความสำเร็จด้วยไก่และไข่ ตำนานไก่ย่างเขาสวนกวาง SF กว่า 250 สาขาทั่วประเทศ แฟรนไชส์ข้าวไข่เจียวครอบคลุมทุกฟู้ดคอร์ต หนุ่มใหญ่วัย 48 ผู้ประสบความสำเร็จ พร้อมเปิดเผยเคล็ดลับและหลักการทำธุรกิจสู่การเป็นเถ้าแก่เงินล้าน

“ชัยพร ศรีวิโรจน์”  หรือคุณป้อม ประธานบริษัท ไก่ แอนด์ ไข่ ฟู้ด จำกัด เจ้าของธุรกิจ ไก่ย่างเขาสวนกวาง SF แฟรนไชส์ข้าวไข่เจียวออนซอน By คุณป้อม ได้เปิดเผยถึงที่มาในการเริ่มต้นทำธุรกิจให้ฟังว่า

“คลุกคลีกับการค้าขายมาตั้งแต่เด็ก ได้เลือดความเป็นพ่อค้ามาจากพ่อและแม่ ในการทำธุรกิจช่วงแรกที่บ้านเกิดไม่ค่อยประสบความสำเร็จ จึงย้ายถิ่นฐานมาทำการค้าอยู่ที่ กทม. เป็นการค้าไข่ไก่ ก็ทำการค้าไปได้ดี แต่ต้องมาเจอวิกฤติไข้หวัดนกในช่วงปี 2547 ซึ่งได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะคนงดบริโภคไข่

แต่หลังจากผ่านวิกฤติเวลานั้นมา เหมือนกับฟ้าหลังฝน เพราะไก่จากพื้นที่แถบภาคตะวันออกและตะวันตกโดนทำลายหมด แต่ไก่ที่เป็นแหล่งวัตถุดิบของเราจากภาคอีสานนั้นไม่โดนโรค ทำให้จากวิกฤติกลายเป็นโอกาส ลูกค้าหลั่งไหลมามากมาย ขายดีจนประสบความสำเร็จ”

จากนั้นคุณชัยพรได้ต่อยอดธุรกิจขายไข่ด้วยการค้าไก่สด ส่งตามร้านอาหารที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศ เช่น นิตยาไก่ย่าง ไก่ย่างโคราช ร้าน 13 เหรียญ ฯลฯ ด้วยคุณภาพและกำลังการผลิตที่เพียงพอ ทำให้จับกลุ่มตลาดตรงนี้ได้ จากนั้นได้มองต่อในเรื่องของการแปรรูปไก่ โดยจ้างทีมงานจากเขาสวนกวางที่มีชื่อเสียงในเรื่องไก่ย่าง นำไก่สดมาหนีบไม้หมักเครื่องปรุง เป็นไก่ย่างเขาสวนกวาง จนมีโรงงาน ทำการหมักเอง ทำน้ำจิ้มเอง มีน้ำปลาร้าเป็นสูตรเฉพาะ สร้างแบรนด์ ทำแฟรนไชส์ไก่ย่างเขาสวนกวาง SF มีแฟรนไชส์ประมาณ 250-300 สาขาทั่วประเทศ

ความสำเร็จยังไม่หมดเพียงแค่นั้น คุณป้อม ชัยพร ยังได้ขยายการทำธุรกิจต่อไป เป็นธุรกิจอาหารชุด ข้าวไข่เจียว SF By คุณป้อม เริ่มสาขาแรกที่ฟู้ดคอร์ต เซ็นทรัล บางนา เป็นข้าวไข่เจียวทรงครื่อง ในชุดหนึ่งมีข้าว ไข่เจียว และแกง 7 อย่างให้เลือก ปัจจุบันเปิดเป็นแฟรนไชส์ไข่เจียวออนซอน By คุณป้อม ขยายสาขากว่า 30 แห่ง

โดยหลักการบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น คุณชัยพรกล่าวว่า

“ต้องซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เป็นสิ่งที่สำคัญมาก สินค้านั้นต้องดี มีคุณภาพ และสามารถลดต้นทุนการผลิตให้กับเขาได้ ให้ลูกค้าโตไปพร้อมกันกับเรา เป็นคู่ค้าที่หนุนเสริมและก้าวไปด้วยกัน อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือต้องติดดิน แม้จะประสบความสำเร็จ มีรายได้เข้ามามาก ก็อย่าไปคิดว่าตัวเองรวย ต้องไม่ลืมช่วงเวลาที่เคยลำบากมาก่อน เตือนสติตัวเองตลอดเวลา ยิ่งมีมากเท่าไหร่ต้องยิ่งประหยัด ไม่หลงระเริงไปกับสิ่งที่ตัวเองมี มีเงินแล้วก็ต้องติดดิน”

ในธุรกิจนั้นการตลาดเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งในส่วนของคุณป้อมมองว่าต้องมีสินค้าใหม่ ๆ เช่นข้าวไข่เจียว ก็มีการนำมาขายเป็นชุดคู่กันไป ต้องมีการแปรรูปสินค้าออกมาเป็นสิ่งใหม่ที่น่าสนใจ และมีราคา ไม่ต้องคอยกังวลกับคู่แข่งขันที่ซื้อมาขายไป เพราะเรามีของใหม่ที่เป็นตัวเลือกให้มากกว่า ต้องคิดและมีไอเดียอยู่ตลอดว่าแต่ละปีจะขยายต่อยอดไปอย่างไร

ส่วนในเรื่องการแข่งขันนั้นสู้กันด้วยเรื่องคุณภาพ อาหารต้องมีรสชาติดี ราคาเหมาะสม เมื่อไม่แพงมากจะมีจำนวนการขายที่เยอะ กำไรก็จะตามมาเอง คู่แข่งในตลาดตอนนี้ก็มี แต่ยังไม่มากนัก เน้นที่คุณภาพดี อีกทั้งยังมีแนวทางในการแปรรูปสินค้า มีสิ่งใหม่ ๆ  มีความแตกต่าง ทำให้สามารถอยู่ในตลาดแข่งขันได้

“แนวทางการพัฒนาธุรกิจในอนาคต ต้องการขยายตลาดออกไปเรื่อย ๆ เช่นร้านอาหารจะเข้าไปสู่ห้างโฮมโปร เป็นร้านไก่ย่างเขาสวนกวางเต็มรูปแบบ ซึ่ง ณ ตอนนี้ข้าวไข่เจียวและร้านส้มตำไก่ย่างเขาสวนกวางอยู่ประจำฟู้ดคอร์ตในห้างสรรพสินค้าประมาณ 35 สาขา โดยปีนี้จะให้มีเพิ่มถึง 50 สาขา ซึ่งในการพัฒนาขยายตลาดออกไปนั้นต้องทำอย่างรอบคอบ ด้วยสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ไม่แน่นอนทำให้ต้องระมัดระวังตัวเองให้มาก มองตลาดในประเทศเป็นหลัก ยังไม่มองไกลถึงต่างชาติ เพราะมองว่าตลาดในประเทศยังสามารถขยายออกไปได้อีก” คุณชัยพรกล่าว

และปรัชญาในการทำงานของคุณชัยพรที่ได้ฝากไว้สำหรับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ คือ ความขยัน อดทน ซื่อสัตย์ ประหยัด และติดดิน ซึ่งตัวคุณป้อมเองได้ยึดหลักนี้มาโดยตลอดในการทำงาน

สุดท้าย คุณชัยพรได้เปิดเผยถึงเบื้องหลังความสำเร็จอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญ คือธนาคารกรุงเทพ

“มีสถาบันการเงินที่ดีคอยหนุนหลัง คือธนาคารกรุงเทพ เราเป็นลูกค้ารายใหญ่ของธนาคารกรุงเทพมายาวนาน ต้องขอบคุณธนาคารกรุงเทพ และอดีตประธานกรรมการบริหาร โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ที่ให้ความไว้วางใจในการส่งเสริมด้านสินเชื่อ เป็นคู่ค้าระหว่างกัน ให้โอกาสในการขยายธุรกิจ อีกทั้งคุณโฆสิตยังเป็นผู้มีพระคุณ เปรียบเหมือนอาจารย์ที่คอยให้คำปรึกษาในการทำงานและการทำธุรกิจอีกด้วย” คุณชัยพรกล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น