S.N.SPORTWEAR ถ่ายทอดการทำงานผ่านสายสัมพันธ์ครอบครัว

S.N.SPORTWEAR แบรนด์เสื้อผ้าประสบการณ์สูงกว่า 20 ปี ให้บริการครบวงจร ถ่ายทอดการทำงานผ่านสายสัมพันธ์ครอบครัว รุ่นลูกเข้ามาสานต่อกิจการ แก้ปัญหาในอดีต พัฒนาระบบ เพิ่มช่องทางการตลาดโดยใช้มาร์เก็ตติงออนไลน์

ศุภณัฐ สุประดิษฐอาภรณ์ หรือคุณหมง นักธุรกิจหนุ่มที่เข้ามารับช่วงทำธุรกิจจากรุ่นพ่อ S.N.SPORTWEAR ซึ่งเป็นโรงงานผู้ผลิตและจำหน่าย เสื้อโปโล , เสื้อคอกลม/คอวี และรับผลิตสินค้าในด้านผ้ายืดทั้งหมด ทั้งในและต่างประเทศ พร้อมปักด้วยระบบคอมพิวเตอร์และงานสกรีนในหลายรูปแบบ ลูกค้าสามารถออกแบบหรือใช้แบรนด์ของตัวเองได้ (OEM) รวมทั้งลูกค้าสามารถเลือกเนื้อผ้าที่มีคุณภาพเหมาะกับงานที่ต้องการใช้ เนื่องจากโรงงานของ S.N.SPORTWEAR สามารถผลิตได้ครบวงจร รับผลิตตามออเดอร์ที่ลูกค้าต้องการ ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ในการผลิตสูง ด้วยความประณีต มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี

โดยคุณหมงเปิดเผยว่าในรุ่นของปู่ย่าตายายมีอาชีพค้าขาย ขายอาหาร ขายของใช้ หลังจากที่คุณพ่อได้มาพบกับคุณแม่ ตกลงใช้ชีวิตร่วมกันจึงได้ตัดสินใจทำธุรกิจเกี่ยวกับเสื้อผ้า โดยคุณแม่เปิดร้านตัดเสื้อผ้าผู้หญิง ส่วนคุณพ่อมีโรงงานทำเสื้อ ต่อมาคุณแม่เลิกทำร้านตัดเสื้อและมาช่วยคุณพ่อทำโดยตรง ซึ่งธุรกิจเสื้อที่ทำจะเป็นเสื้อบริษัท เสื้อโฆษณา โดยรับเป็นออเดอร์ ซึ่งการบริหารจัดการในยุคนั้น คุณพ่อจะเป็นคนทำหน้าที่ในการเข้าหาลูกค้า จากเครือข่ายที่รู้จัก รวมถึงการร่วมประมูล ซึ่งในวัยเด็กนั้นคุณหมงได้เห็นวิธีการทำงานของคุณพ่อ เป็นการซึมซับเรียนรู้มาโดยตลอด

“เช่น เมื่อมีผ้ามาส่ง คุณพ่อจะบอกว่านี่เป็นผ้าอะไร มีน้ำหนักเท่าไหร่ คุณสมบัติเป็นอย่างไร เหมาะกับการไปตัดเย็บในรูปแบบไหน” คุณหมง กล่าว

คุณหมงได้เล่าต่อว่า เนื่องจากเรียนมาทางด้านออกแบบ ในช่วงแรกที่เริ่มช่วยธุรกิจทางบ้านจะทำในส่วนของการดีไซน์ รวมถึงดูแลไฟล์งานต่าง ๆ ที่จะนำไปปักหรือสกรีน ซึ่งไม่ได้ทำอย่างเต็มที่มากนัก ต่อมาเมื่อเรียนจบจึงได้เข้ามาทำแบบเต็มตัวเพราะที่บ้านขาดคนที่จะมารับช่วงต่อพอดี

และเมื่อได้เข้าสานต่อธุรกิจของครอบครัว คุณหมงมองถึงปัญหาในยุคก่อน คือในเรื่องของการทำการตลาดซึ่งก่อนนี้ไม่ได้มีการทำที่ชัดเจน จะเน้นในเรื่องของเครือข่ายที่เป็นคนรู้จัก เนื่องจากเทคโนโลยีและการติดต่อสื่อสารยังไม่สะดวกเท่าทุกวันนี้ คุณหมงจึงได้เพิ่มช่องทางในการทำให้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้น เช่นก่อนหน้านี้ไม่มีเว็บไซต์ ก็สร้างเว็บขึ้นมา ขยายการตลาดไปที่กลุ่มลูกค้าวัยรุ่นมากขึ้น ออกแบบเสื้อผ้าที่ดูทันสมัยและมีแบบใหม่ ๆ ที่น่าสนใจออกมา

เพิ่มช่องทางการจำหน่ายโดยมีการสั่งซื้อออนไลน์ ซึ่งก่อนหน้านี้ในรุ่นของคุณพ่อจะรับออเดอร์และส่งตามจำนวนเพียงอย่างเดียว คุณหมงมองว่าทุกวันนี้เทคโนโลยีสูงขึ้น แค่มีโทรศัพท์ก็สามารถสั่งซื้อของได้ มีการทำเป็นแบบออกมาเพื่อให้ลูกค้าเลือก ซึ่งดีกว่าแต่ก่อนที่ทำตามออเดอร์ที่สั่งเท่านั้น ซึ่งการปรับเปลี่ยนตรงจุดนี้ก็เพื่อให้เหมาะสมกับปัจจัยต่าง ๆ ในปัจจุบัน เช่นวัตถุดิบที่สูงขึ้น และยังมีเจ้าตลาดใหญ่อย่างประเทศจีนที่มีกำลังการผลิตสูงเป็นคู่แข่ง ต้องปรับตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์และกระแสเศรษฐกิจเพื่อให้ธุรกิจอยู่ได้

ส่วนเรื่องความแตกต่างในการทำธุรกิจในยุคก่อนและปัจจุบัน คุณหมงมองว่าเป็นในเรื่องการติดต่อและเข้าถึงลูกค้า

“ในยุคก่อนนั้นเราต้องเข้าหาลูกค้าอย่างเดียว แตกต่างกับปัจจุบันที่ลูกค้าสามารถเข้าหาเราได้ เพียงแค่ใช้อินเทอร์เน็ตเสิร์ซหา ดังนั้นจึงต้องทำธุรกิจให้น่าสนใจ รวมทั้งใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีต่าง ๆ มาช่วยให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกค้าเข้าสามารถเข้าถึงได้ง่าย”

โดยวัฒนธรรมในการทำธุรกิจของครอบครัวนั้น คุณหมงเล่าว่าเป็นรูปแบบของการทำงานร่วมกัน พี่ชายคนโตที่เรียนจบมาทางด้านบริหารรับผิดชอบดูแลในส่วนของบัญชีและการตลาด พี่คนที่ 2 และตัวคุณหมงเองนั้นดูแลในเรื่องการออกแบบ ส่วนน้องคนเล็กที่เรียนด้านแฟชั่น ในอนาคตอาจจะรับผิดชอบในเรื่องกระแสหรือสไตล์ในการที่จะผลิตสินค้าออกมา ทุกคนต่างมีหน้าที่ ช่วยกันเพื่อให้ธุรกิจของครอบครัวประสบความสำเร็จ

และสำหรับการพัฒนาธุรกิจในอนาคตนั้น คุณหมงมองถึงการรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้ คงการรับออเดอร์ในการทำสินค้าเหมือนเดิม และมีแผนต่อยอดโดยอาจจะสร้างแบรนด์ใหม่ขึ้นมา ภายใต้การผลิตของบริษัทเดิม เพื่อเป็นการสร้างสินค้ารูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นการเปิดตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายขึ้น

สนใจสินค้าและบริการ  www.snsportwear.com 0-2412-3580

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น