เมื่อเทคโนโลยีไล่ล่าคุณ โดย วีระยุทธ เชื้อไทย

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ชีวิตวันนี้เราอยู่ท่ามกลางความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และเทคโนโลยีอยู่ติดตัวมนุษย์อย่างมากจริง ๆ ทุกวันที่คุณตื่นขึ้น สิ่งแรกที่คุณหยิบ มันไม่ใช่รีโมททีวี เพื่อจะดูข่าวสารอีกต่อไป สิ่งแรกที่คุณคว้ามันทั้งที่ยังไม่ลืมตา มันไม่ใช่นาฬิกาปลุก อีกต่อไปแล้ว สิ่งแรกที่คุณควานหามันจากบนเตียง หัวนอน ใต้หมอน มันคือ “โทรศัพท์สมาร์ทโฟน”

วันนี้ สมาร์ทโฟน พัฒนามาถึงขีดสุด นักพัฒนาสมาร์ทโฟนต่างให้ความเห็นว่า โทรศัพท์สมาร์ทโฟนจะไม่ฉลาดขึ้นกว่านี้อีกแล้ว มีแต่ขยายความสามารถในการเชื่อมโยง ขยายความสามารถในเรื่องความเร็ว ในการส่งข้อมูลให้เร็วยิ่งขึ้น และเชื่อมโยงกับการทำงานของสิ่งต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวมากขึ้น เช่นที่คุณเห็นมันเชื่อมโยงการทำงานกับกล้องวงจรปิด มันเชื่อมโยงการทำงานกับ เครื่องบันทึกเงินสดที่หน้าร้าน หรือมันเชื่อมโยงกับการบริการอย่าง ที่พัก รถแท็กซี่ และอื่น ๆ
เมื่อสิบปีที่แล้วราวปี 2545-2550 เป็นช่วงเวลาที่ สมาร์ทโฟนข้ามามีบทบาทในสังคม ผู้คนต่างพากันตื่นตาตื่นใจกับนวัตกรรมเปลี่ยนโลก สมาร์ทโฟน เป็นมากกว่าโทรศัพท์ มันทำหน้าที่หลายอย่างในเครื่องเดียว ทั้งถ่ายรูป ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต ส่งข้อความแบบไร้ขีดจำกัด ผู้บริโภคมากมายต่างตัดสินใจที่จะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนมาใช้งาน และเล่นมันในการสื่อสารมากยิ่งขึ้น

ในรอบระยะเวลาเพียงสิบปี สมาร์ทโฟน เปลี่ยนพฤติกรรมผู้คน สร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่สามารถอำนวยความสะดวกการใช้ชีวิตให้ผู้บริโภคมากมาย รอบด้าน จนทำให้ธุรกิจดั้งเดิมต้องบอกลาสังคมไป ธุรกิจการส่งข้อความ sms ที่เคยรุ่งเรืองก็ถูกแทนที่ด้วย แชทไลน์ ธุรกิจเคเบิลทีวี ก็ถูกแทนที่ด้วย ดูหนังออนไลน์ ธุรกิจหนังสือพิมพ์ สิ่งพิมพ์หลายฉบับ ก็ถูกแทนที่ด้วย สื่อโซเชียลออนไลน์ และอีกไม่นาน ธุรกิจวิทยุกระจายเสียง ซึ่งถือว่าแข็งแกร่งมากในแง่การสร้างความใกล้ชิดผู้บริโภค ก็อาจถูกแทนที่ด้วย การแพร่กระจายคลื่นแบบดิจิตอล ที่ไร้ข้อจำกัดเรื่องพื้นที่รับฟัง  และอาจต้องปิดตัวปิดกิจการในที่สุด

ลองมองรอบตัวเรา รอบกิจการเราจะพบว่า ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต กำลังเปลี่ยนพฤติกรรมสังคม ทั้งฝั่งลูกค้าและฝั่งผู้ประกอบการ เดี๋ยวนี้จะเหลือสักกี่รายที่ยังเขียนบิลสั่งสินค้า ยังใช้รางลูกคิด เพื่อคิดเงินรวมเงิน ยังมีกิจการใดบ้างที่ออกใบส่งของด้วยเครื่องพิมพ์ดีด “คุณปฏิเสธเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต” ไม่ได้แล้ว ไม่ว่าคุณต้องการ หรือไม่ คุณจะยอมใช้หรือไม่ มันก็เข้ามาอยู่ใกล้คุณทุกขณะแล้ว มองไปที่มุมห้องคุณเองอาจเจอกล้องวงจรปิดของคุณที่ ตัวคุณเองสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวตัวคุณเองจากมือถือ นั่นคือ เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต

สิ่งที่กำลังไล่ล่าคุณ มันคือ การรวมตัวของเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต กับอุปกรณ์อื่น ๆ รอบ ๆ ตัวคุณ เชื่อมโยงกันอย่างเป็นระบบ มีขีดความสามารถในการทำงานสูงขึ้น จนเรียกได้ว่า “ปัญญาประดิษฐ์” มันเรียนรู้พฤติกรรมและจดจำการใช้งาน จนสามารถแยกแยะบุคคล วิธีการใช้งาน วิเคราะห์ระบบการทำงานระบบคิดและช่วยวางแผนการทำงานได้อย่างแม่นยำ นักพัฒนาเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตเรียกมันว่า internet of things (IoT) และเจ้านี่เองที่มันทำให้การแข่งขันในโลกธุรกิจเริ่มยากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย ที่มีทุนน้อย และยังมีความจำเป็นต้องซื้อหามันมาใช้งานเพื่อเสริมศักยภาพในการแข่งขันให้กับกิจการของตนเอง ท่ามกลางโลกธุรกิจในวันนี้และอนาคต

วันนี้โรงงานทั้งโรงงานอาจใช้คนงานที่มีความรู้เทคโนโลยีสูงเพียงไม่กี่คน เครื่องจักรกับแขนกล กำลังทำงานร่วมกันตั้งแต่ออกแบบแพทเทิร์น ตัดชิ้นงาน ประกอบชิ้นงาน ตรวจสอบคุณภาพ จนสามารถจบกระบวนการผลิต กลายเป็นสินค้าพร้อมขาย ด้วยเทคโนโลยี IoT นั่นเอง เครื่องจักรกับแขนกล ทำงานร่วมกันได้ด้วยการเชื่อมโยงผ่านอินเตอร์เน็ต ระบบควบคุมสามารถสั่งจากทางไกลมาให้เครื่องจักรทั้งหลายทำงานได้ ประหนึ่งคุณกำลังดูกล้องวงจรปิดที่ห้องทำงานขณะที่ตัวคุณกำลังพักผ่อนอยู่ริมทะเล หมอรักษาคนไข้ สามารถผ่าตัดคนไข้ในโรงพยาบาลที่อยู่ในต่างจังหวัด โดยที่หมอผ่าตัดชำนาญการกำลังนั่งสั่งเครื่องผ่าตัดให้ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลในกรุงเทพ ซึ่งวันนี้เกิดขึ้นแล้วในโรงพยาบาลเอกชนในเมืองไทย

การตลาดยุค 4.0 ผู้ประกอบการจำเป็นต้องมองทุกอย่างรอบตัวอย่างองค์รวม มองการตลาดแบบองค์รวม โดยมีแกนเทคโนโลยีเป็นหลัก การผลิต จะใช้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตแบบไหนที่ทำให้ต้นทุนต่ำที่สุด การตลาดจะใช้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตแบบไหนให้เข้าถึงลูกค้าและประหยัดเวลา สร้างผลประโยชน์ให้ลูกค้าได้มากที่สุด การเข้าถึงลูกค้าทางอินเตอร์เน็ตต้องใช้ช่องทางใดจึงตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ยิ่งถ้าบริหารจัดการทุกกระบวนการของธุรกิจผ่านเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนได้ทั้งหมด จะทำให้ผู้ประกอบการมีต้นทุนต่ำ และมีความสามารถในการแข่งขันในตลาดได้สูงกว่าคู่แข่ง เป็นทางรอดเมื่อ “คุณกำลังถูกเทคโนโลยีไล่ล่า”

วีระยุทธ เชื้อไทย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น