“Rocket Soda” จากขายของเก่าแบกับดิน สู่ธุรกิจฟู้ดทรักรายได้งาม

จากขายของเก่าแบกับดิน ลงทุนไม่แพง ปั้นซากรถโฟล์ก ดัดแปลงเป็นฟู้ดทรักขายน้ำอัดลมโบราณ จุดเด่นอยู่ที่ความคลาสสิก รับงานเหมา ออกอีเวนต์ สร้างยอดขายสบาย ๆ ครึ่งแสนต่อเดือน

“Rocket Soda”  บริหารงานโดย จิระพงศ์ แดงธรรมชาติ หรือคุณก้อง เจ้าของธุรกิจน้ำอัดลมโบราณ ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจฟู้ดทรักสุดคลาสสิก โดยเปิดเผยว่า

“เริ่มมาจากขายของปูพื้นแบกับดิน ตลาดล่าง ขายของเก่า ซึ่งมองว่าไม่มีความมั่นคงในอาชีพ ที่เลือกขายน้ำเพราะคิดว่าทุกคนที่มาเดินเที่ยวตลาดต้องดื่มน้ำ เป็นสินค้าที่ขายง่าย ใช้ต้นทุนไม่มาก และเนื่องจากตัวเองมีความชื่นชอบของเก่า ชอบอะไรที่เป็นวินเทจย้อนยุค เริ่มด้วยการไปซื้อรถตู้โฟล์กเก่ามา 1 คัน ทำการดัดแปลงเพื่อให้เหมาะสมกับการขาย แต่งเป็นสไตล์คลาสสิก ตกแต่งด้วยของเก่า พร้อมกับขายน้ำอัดลมโบราณและของเก่าเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปด้วยกัน เป็นฟู้ดทรักขายน้ำ”

น้ำที่ขายเป็นน้ำอัดลมโบราณ น้ำซ่า หรือน้ำจรวด ที่เคยรู้จักกันดีในหมู่คนรุ่นเก่า และเป็นที่นิยมมาเป็นเวลานาน ซึ่ง ณ เวลานี้น้ำอัดลมโบราณได้กลับมานิยมอีกครั้ง มีจุดเด่นคือเป็นน้ำที่มีรสชาติกลมกล่อม น่ารับประทาน ไม่ว่าจะเป็นรสชาติใดก็ตาม เป็นที่ชื่นชอบของคนรุ่นใหม่ที่เริ่มกลับมานิยมดื่มอย่างต่อเนื่อง มีหลายรสเช่น ซาสี่ โคล่า ลิ้นจี่ สตรอเบอรี ส้ม แอปเปิล สละ มะพร้าว น้ำผึ้ง บลูเบอรี บ๊วย สับปะรด ฯลฯ

“เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่าย ข้อดีที่แตกต่างจากน้ำอัดลมทั่วไปคือไม่ใส่วัตถุกันเสีย กลุ่มเป้าหมายคือคนที่เคยดื่มและชื่นชอบรสชาติของน้ำอัดลมโบราณ ดื่มได้ทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นและเด็ก โดยขายเป็นหลักอยู่ที่ตลาด The Mill รังสิต 4 โมงเย็น ถึง 2 ทุ่ม นอกจากนี้ยังออกตามงานอีเวนต์ต่าง ๆ รวมถึงรับงานเหมา” คุณก้องกล่าว

คุณก้องเล่าย้อนถึงการเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจ ว่าเริ่มจากการที่มีใจมุ่งมั่นที่จะทำ เมื่อใจพร้อมก็ศึกษาถึงวิธีการทำน้ำอัดลมโบราณ ซึ่งเรียนรู้อยู่ประมาณ 1 เดือน จากนั้นก็ปรับปรุงดัดแปลงรถโฟล์กที่ซื้อมาเพื่อให้เหมาะสมกับการขาย ส่วนในเรื่องการลงทุนนั้น โดยรวมทั้งหมดใช้เงินลงทุนไปไม่เกิน 150,000 บาท เป็น ซึ่งค่าใช้จ่ายหลักอยู่ที่รถ ทั้งตัวรถ ค่าซ่อมและดัดแปลงประมาณ 100,000 บาท นอกจากนั้นก็เป็นค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการทำน้ำอัดลมรวมถึงสิ่งที่จำเป็นที่ต้องใช้ในการขาย ซึ่งได้รับการตอบรับดี อีกทั้งออกงานอีเวนต์รวมถึงงานเหมาต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง สามารถถึงจุดคุ้มทุนได้ตั้งแต่ 4 เดือนแรกที่เปิดขาย ปัจจุบัน ร็อกเก็ต โซดา ดำเนินกิจการมาเป็นเวลา 2 ปี มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 40,000-50,000  บาทต่อเดือน

ซึ่งปัจจัยที่สร้างกำไรให้กับธุรกิจนั้น คุณก้องเปิดเผยว่ามาจากจำนวนแก้วที่ขายได้มาก และสินค้าประเภทน้ำต่าง ๆ นั้นสัดส่วนกำไรจะได้มากถึง 50%

ส่วนในเรื่องหลักการที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จนั้น คุณก้องมองว่าเป็นธุรกิจที่มีคู่แข่งทางการตลาดน้อย หากเปรียบเทียบกับชากาแฟที่มีการแข่งขันสูง การขายน้ำอัดลมโบราณนั้นยังมีคนขายน้อยมาก และยังมีความโดดเด่นคือตัวตนของร้าน เป็นจุดขายที่สำคัญเพราะลูกค้าเมื่อมาซื้อน้ำสามารถชมของเก่าที่ตกแต่งไว้ รวมถึงบางชิ้นยังสามารถขายได้อีกด้วย

ซึ่งในอนาคต คุณก้องมีแผนในการต่อยอดธุรกิจโดยยังคงไอเดียในเรื่องของความคลาสสิกไว้ โดยจะนำรถสามล้อถีบมาดัดแปลงสร้างเคาน์เตอร์ขายน้ำอัดลมโบราณ เป็นการเพิ่มความน่าสนใจและดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามามากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการแก้ปัญหาในเรื่องสถานที่ออกงานซึ่งบางครั้งนำรถใหญ่เข้าไปจอดไม่ได้ นอกจากนี้ยังวางแผนที่จะขายอาหารควบคู่ไปด้วย อาจเป็นข้าวแกงหรือขนมจีน เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้ารวมถึงเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ

สุดท้าย คุณก้องได้ฝากคำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจ โดยเฉพาะในส่วนของฟู้ดทรัก ซึ่งเน้นในเรื่องของทำเล จุดขายของธุรกิจ และการทำในสิ่งที่รัก

“ควรมีทำเลที่ดี หาที่ขายประจำก่อน ฟู้ดทรักมือใหม่อย่าเพิ่งลงอีเวนต์มาก เนื่องจากมีค่าที่สูง ต้องมีประสบการณ์และความคล่องตัวแล้วค่อย ๆ เจาะเข้าไป ส่วนในเรื่องธุรกิจนั้นสำคัญตรงจุดขายของสินค้า ต้องมีความน่าสนใจ ซึ่ง ร็อกเก็ต โซดา ขายเสน่ห์ของความคลาสสิก และอีกเรื่องที่สำคัญคือการเป็นตัวของตัวเอง ต้องทำในสิ่งที่รักและชอบ เพราะจะมีความสุขในการทำงาน และมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง”  คุณก้องกล่าวทิ้งท้าย

Rocket Soda น้ำอัดลมโบราณ FB : Rocket Soda By ก้อง, 08-9624-9463

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น