SME ดีแตก,อรรถพร พรมแก้วงาม CFP®

ผู้ประกอบการ SME ต้องพยายามเรียนรู้จากความผิดพลาด และอย่าเล็งผลเลิศจนเกินไปจนลืมความเสี่ยงที่รุมเร้าอยู่รอบธุรกิจ หากสามารถบริหารงานได้ดีมีกำไรและสามารถควบคุมความเสี่ยงทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้ในระยะยาวจึงจะถือว่าเป็นผู้ประกอบการ SME ตัวจริง ลองมาดูตัวอย่าง SME ดีแตก เพื่อเก็บไว้เป็นบทเรียนทางธุรกิจครับ

•การเปลี่ยนแปลงแนวโน้มใหญ่ในอุตสาหกรรม หากผู้ประกอบการไม่สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงจะทำให้ธุรกิจประสบปัญหาทันที ตัวอย่างเช่น อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมอ่านข่าวสารหรือข้อมูลจากสมาร์ทโฟน ทำให้ยอดขายสิ่งพิมพ์ในรูปกระดาษลดลง หรือ บางรายต้องยอมปิดหัวหนังสือลงทั้งที่อยู่ในตลาดมานานมาก

•การเข้ามาแข่งขันในตลาดของรายใหญ่ ถ้าจำกันได้มีร้านกาแฟที่มีชื่อเสียงในปั๊มน้ำมัน เป็นที่ติดอกติดใจของผู้บริโภคทั้งขาประจำและขาจร แต่ต่อมารายใหญ่ในตลาดเห็นศักยภาพทางธุรกิจจึงเข้ามาบริหารร้านกาแฟรวมถึงร้านค้าต่างๆในปั๊มน้ำมันด้วย ทำให้การแข่งขันรุนแรงขึ้น เป็นผลให้ร้านเดิมในตลาดต้องปรับลดขนาดธุรกิจ

•การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค ผู้ประกอบการ SME จะต้องระมัดระวังให้มากเพราะสินค้าที่ท่านคิดว่าทันสมัยและเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้บริโภค หากผู้บริโภคเลิกหรือหมดรักในสินค้าแบบฉับพลันทันที จะส่งผลกระทบต่อยอดขายและผลประกอบการ หรือหากเลวร้ายต้องเลหลังสินค้าและปิดตัวลงไป หรือหนักข้อเข้าอาจขาดทุนจนเข้าเนื้อกันเลยทีเดียว

•การลอกเลียนแบบที่รวดเร็ว ปัจจุบันหากเราผลิตสินค้าชนิดหนึ่งออกมา ไม่ทันข้ามวันจะมีสินค้าลอกเลียนแบบออกมาทันที หากผู้ประกอบการไม่จดสิทธิบัตรเอาไว้ จะทำให้การลงทุนทั้งหมดของท่านสูญเปล่าทันที ไม่มีโอกาสที่จะกินกำไรได้ในระยะเวลานานๆ

•เชื่อมั่นในตนเองมากเกินไป จนลืมคิดวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางธุรกิจและความเสี่ยงที่จะต้องเจอให้รอบคอบ รวมถึงไม่รับฟังหรือขอคำปรึกษาจากผู้มีประสบการณ์ ทำให้เกิดข้อผิดพลาดทางธุรกิจ บางรายทำให้ธุรกิจของครอบครัวที่เคยรุ่งเรืองพังลงไปด้วยมือตนเอง

•การกู้เงินเพื่อใช้ลงทุนเกินตัว หัวข้อนี้สั้นๆง่ายๆครับ หากท่านกู้เงินมากเกินไป ภาระดอกเบี้ยที่พอกพูนจะเป็นตัวถ่วงให้ธุรกิจไม่มีกำไรหรือหากเกิดภาวะการเปลี่ยนแปลงทั้งทางเศรษฐกิจ หรือ การเมือง การที่ท่านจะรับมือกับดอกเบี้ยที่เดินอยู่ตลอดเวลาไม่ใช่เรื่องสนุกครับ

•ความไม่โปร่งใสในการทำธุรกิจ ผู้ประกอบการ SME ควรเริ่มต้นธุรกิจด้วยความโปร่งใสทั้งในด้านการบริหาร การเงิน การผลิต การตลาด รวมถึงทุกๆด้าน  หากเริ่มต้นดี ธุรกิจย่อมไปได้สวย แต่หากระหว่างทางมีรอยแผล สักวันแผลมันอาจจะใหญ่ขึ้น หรืออาจจะอักเสบติดเชื้อจนลุกลามปางตายครับ

เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อย สำหรับผู้ประกอบการ SME ครับ ด้วยความปรารถนาดีไม่อยากให้ท่านเป็น SME “ดีแตก” ครับ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น