“ตาลไท” แบรนด์คุณภาพ แท้ 100%

น้ำตาลมะพร้าวแท้ 100% จากเพชรบุรี ปลอดสารเคมี สนับสนุนและช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ ได้มาตรฐานการผลิต อย.-ฮาลาล บริหารงานด้วยความรู้และประสบการณ์ ยึดหลัก “จริงใจและซื่อสัตย์กับลูกค้า”

คุณพิศมัย  โสมอินทร์ กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ตาลไท ฟู้ด ได้เล่าถึงที่มาในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งเปิดเผยว่า

“ก่อนหน้านี้เคยทำงานประจำมาก่อน เป็นผู้จัดการ QA QC (การรับประกันและควบคุมคุณภาพ) ในโรงงาน มีความรู้ด้านอาหารเนื่องจากจบมาทางด้านฟู้ดไซน์ รู้จักกับคนที่ส่งน้ำตาลมะพร้าวเข้าโรงงานที่เราทำงานอยู่ ทำให้ทราบว่าในท้องที่ จ.เพชรบุรี มีน้ำตาลเยอะมาก ล้นตลาด เกษตรกรในพื้นที่ไม่รู้จะระบายผลผลิตไปไว้ที่ไหน”

คุณพิศมัย ได้ใช้ความรู้และประสบการณ์ที่มีทำการสำรวจตลาด ประเมินปัญหา ดูความต้องการ เมื่อได้ข้อมูลมาแล้วจึงนำมาวิเคราะห์ สร้างผลิตภัณฑ์เพื่อให้ตรงกับความต้องการของตลาด พัฒนาวัตถุดิบในพื้นที่ ผลิตเป็นน้ำตาลมะพร้าวแท้ที่ได้มาตรฐาน หีบห่อปิดสนิท มีแบรนด์สินค้า “ตาลไท” และจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย

จุดเด่นและความน่าสนใจของ “ตาลไท” คือเป็นน้ำตาลมะพร้าวแท้ 100% มีความสะอาด ปลอดภัยจากสารเคมี ยาฆ่าแมลง เพราะผลผลิตที่ใช้นำมาจากเขตพื้นที่อำเภอบ้านแหลมเท่านั้น ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพได้ นอกจากนี้ยังได้มาตรฐานการผลิต มี อย. ฮาลาล ยกระดับให้สูงขึ้นจากน้ำตาลปี๊บในแบบเดิมที่ถูกมองว่าไม่แท้ หรือเป็นน้ำตาลผสม ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าน้ำตาลแท้จากเพชรบุรีมีคุณภาพอย่างไร

ช่องทางการจำหน่ายหลักของ “ตาลไท” คือส่งห้างสรรพสินค้า เช่น โลตัส ท็อปซูเปอร์มาร์เก็ต เลมอนฟาร์ม รวมถึงงานออกบูธ ไม่มีหน้าร้านเพราะขายส่งเป็นหลัก สามารถดูรายละเอียดทางเว็บไซต์ เพจ หรือสั่งซื้อโดยตรงได้ ปัจจุบันตาลไทดำเนินธุรกิจมาประมาณ 10 ปี ได้การตอบรับจากลูกค้าในระดับหนึ่ง แม้ไม่มากแต่แนวโน้มดีขึ้นมาเรื่อย ๆ ปัจจุบันเริ่มเป็นที่รู้จัก และมีช่องทางการตลาดมากขึ้น เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มลูกค้ารักสุขภาพและผู้สูงอายุ

สำหรับการเอาชนะคู่แข่งขันนั้น คุณพิศมัยกล่าวว่าไม่ได้คิดถึงเรื่องการแข่งขันแต่อย่างใด เพราะสินค้ามีดีอยู่แล้วในตัวเองที่เป็นน้ำตาลแท้ ซึ่งเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจ นำเสนอสิ่งนี้ออกไป ลูกค้าได้ทดลองแล้วเมื่อพบความแตกต่างก็สามารถตัดสินใจได้เอง นอกจากนี้ในการดำเนินธุรกิจของ “ตาลไท” นั้นไม่ได้แสวงหาผลกำไรแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังสร้างประโยชน์ให้กับสังคม คือการสนับสนุนและช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ เป็นการแก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำให้กับคนในชุมชน

“อยากให้เกษตรกรในพื้นที่อยู่ได้ เราไม่ได้ไปกดราคาเขา เพราะหากเขาอยู่ได้ เราก็อยู่ได้”  คุณพิศมัยกล่าว

ส่วนเรื่องอุปสรรคในการทำงานนั้น คุณพิศมัยเล่าว่าปัญหาที่เจอจะเป็นเรื่องของเงินทุน เนื่องจากเริ่มต้นมาจากไม่มีอะไรเลย แม้จะมีความรู้จากที่เรียนรวมถึงประสบการณ์จากการทำงานแต่มีทุนน้อยก็ดำเนินธุรกิจลำบาก แก้ปัญหาด้วยการค่อย ๆ ขยายธุรกิจออกไป ใช้ทุนในเรื่องความรู้และประสบการณ์ที่มีให้มากที่สุด ปัญหาอีกส่วนหนึ่งคือต้นทุนการผลิตที่สูง ทำให้สินค้ามีราคาแพงหากเทียบกับน้ำตาลทั่วไปในท้องตลาด ตาลไทจึงขายในบางตลาดไม่ได้เนื่องจากกำลังซื้อไม่ถึง จึงต้องหาช่องทางการขายให้ได้ เพราะไม่สามารถลดต้นทุนการผลิตได้เนื่องจากต้องรักษามาตรฐานของสินค้าที่เป็นน้ำตาลแท้คุณภาพเอาไว้

สำหรับในอนาคต “ตาลไท” ต้องการพัฒนาคุณภาพการผลิต มีแผนปรับปรุงโรงงานและเครื่องจักรเพื่อให้รองรับการผลิตได้มากขึ้น เนื่องจากสินค้าสามารถแตกไลน์การผลิตไปได้อีกหลายรูปแบบ เช่น เป็นน้ำตาลแบบผง มีแพ็กเกจขนาดเล็ก หรือผลิตเป็นน้ำเชื่อม ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงเตรียมความพร้อม รอจังหวะที่เหมาะสมในการทำออกมา นอกจากนี้คุณพิศมัยยังมองไกลถึงตลาดต่างประเทศ โดยก่อนหน้านี้เคยไปเปิดตัวสินค้าที่ในหลายประเทศ และมีส่งออกไปบ้างในรูปแบบตัวแทนจำหน่าย ซึ่งในอนาคตต้องการพัฒนาให้มีความต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น

คุณพิศมัย เผยหลักการทำงานว่า “ตาลไท” บริหารโดยยึดหลักความจริงใจและซื่อสัตย์กับลูกค้า ทำธุรกิจโดยไม่ได้หวังที่จะขายเพียงอย่างเดียว ใส่ใจและให้คำแนะนำลูกค้า ส่วนการบริหารคุณภาพสินค้านั้นใช้ระบบเข้ามาทำงาน มีการจดบันทึก คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก สุขลักษณะในการผลิตต้องดี มีการตรวจสอบมาตรฐานบรรจุภัณฑ์

“และสุดท้ายคือต้องบริหารทำงานแบบตรงไปตรงมา  ธุรกิจจดทะเบียนเข้าระบบภาษีให้ถูกต้อง ตาลไทจดทะเบียนเสียภาษีมูลค่าเพิ่มตั้งแต่ยอดขายถึงเกณฑ์กำหนด มีความตรงไปตรงมาและซื่อสัตย์ เสียภาษีอย่างถูกต้อง ไม่มีนอกมีในเพราะเมื่อถูกตรวจสอบอาจจะพบกับปัญหาในภายหลังได้” คุณพิศมัย กล่าวสรุป

สนใจสินค้า 09-5952-9967 www.taltaifoods.com FB : Taltai Foods

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น