“เฉาก๊วยไต้หวันน้ำผึ้ง” ธุรกิจน้องใหม่มาแรง แค่ปีเดียวฟันยอดขาย 6 ล.

ต่อยอดจากธุรกิจเดิม “เฉาก๊วยไต้หวันน้ำผึ้ง” เฉาก๊วยแท้หวานน้อย เนียนนุ่ม ไม่ผสมผงวุ้น ไม่ใส่สารกันเสีย หวานจากน้ำผึ้งเดือน 5 แท้ 100% ไม่ต้องเติมน้ำตาล ใส่น้ำแข็ง แค่แช่เย็น สะดวกพร้อมรับประทานทันที แคลลอรีต่ำ เป็นธุรกิจน้องใหม่มาแรง ยอดขาย 6 ล้านบาทต่อปี

“เฉาก๊วยไต้หวันน้ำผึ้ง”  บริหารงานโดย คุณมาศสุภา ศรีพิมลพันธ์ สาวสวยเจ้าของธุรกิจเฉาก๊วยผสมน้ำผึ้งพร้อมรับประทาน ได้เล่าถึงที่มาของการทำธุรกิจ โดยเปิดเผยว่า

“ก่อนหน้านี้เคยไปอยู่ไต้หวัน ได้สูตรมาจากเพื่อนซึ่งอยู่ที่นั่น โดยช่วงแรกเปิดเป็นร้านชานมไข่มุกที่มีเฉาก๊วยเป็นส่วนผสม แต่มีลูกค้าติดใจในรสชาติของเฉาก๊วย ขอซื้อเฉพาะตัวเฉาก๊วยอย่างเดียว จึงกลายเป็นไอเดีย แยกมาเป็นธุรกิจเฉาก๊วยไต้หวันน้ำผึ้งพร้อมรับประทานออกวางจำหน่าย”

เฉาก๊วยไต้หวันน้ำผึ้งเด่นในเรื่องส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติ ทำจากเฉาก๊วยแท้ ๆ ไม่ผสมผงวุ้น ไม่ใส่สารกันเสีย กระบวนการผลิตได้มาตรฐาน เป็นเฉาก๊วยหวานน้อย ความหวานจากน้ำผึ้งเดือน 5 แท้ 100% และเนื้อเฉาก๊วยมีความเนียนนุ่มคล้ายเจลลี่ บรรจุในแพ็กเกจปิดสนิท ไม่ต้องเติมน้ำตาลหรือใส่น้ำแข็ง เพียงแช่เย็น สะดวกพร้อมรับประทานได้ทันที อีกทั้งยังมีปริมาณแคลลอรีต่ำ ตรงกับตลาดของผู้บริโภคในปัจจุบันที่ใส่ใจสุขภาพ

“เฉาก๊วยของเราเนื้อจะนุ่ม ไม่ใส่สี กินได้ทุกเพศทุกวัย และเด็ก ๆ จะชอบเพราะผสมน้ำผึ้งเข้าไปทำให้รับประทานง่ายขึ้น จะผสมกับเครื่องดื่มหรือกินเล่นเป็นของว่างก็ได้” คุณมาศสุภา กล่าว

เฉาก๊วยไต้หวันน้ำผึ้งมีช่องทางการจำหน่ายหลัก 3 ช่องทาง คือ 1.งานอีเวนต์ ที่เป็นบูธชั่วคราวในการแสดงสินค้าหรือจัดโปรโมชันตามห้างสรรพสินค้า 2.วางขายประจำตามร้านของฝากหรือร้านอาหารที่เป็นตัวแทนจำหน่าย และ 3.วางขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไปเช่น เดอะมอลล์ เซ็นทรัล และโรบินสัน

คุณมาศสุภาอธิบายถึงการเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มธุรกิจ ว่าเริ่มต้นจากความชอบ รักในสิ่งที่จะทำ โดยใช้เงินทุนเริ่มต้นไม่มากเนื่องจากเป็นการต่อยอดจากธุรกิจเดิมคือร้านชานมไข่มุก จากนั้นได้ทำการศึกษาตลาด พยายามคิดอะไรที่แตกต่างและในตลาดยังไม่มี ซึ่งจะทำให้พบกับช่องทางการขายที่ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังศึกษาในเรื่องวัตถุดิบที่จะต้องนำมาใช้ ประเมินและคัดเลือกให้เหมาะสมกับกลุ่มตลาดที่จะทำการขาย โดยเฉพาะเฉาก๊วยนั้นมีกลิ่นและรสชาติที่ออกไปในทางขม เป็นลักษณะคล้ายยาหรือสมุนไพร ก็ต้องทำการศึกษาเพื่อปรับรสชาติให้แตกต่าง เหมาะสมตรงกับความต้องการของตลาด เพื่อให้สินค้าสามารถขายได้ในกลุ่มผู้บริโภคที่หลากหลาย

เฉาก๊วยไต้หวันน้ำผึ้งดำเนินกิจการมาประมาณ 1 ปี ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี มีฐานลูกค้าประจำและยอดการขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในรอบปีที่ผ่านมามียอดขายประมาณ 6 ล้านบาท

ส่วนแนวทางการพัฒนาธุรกิจในอนาคตนั้น คือ ต้องการเพิ่มช่องทางการขายเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น เพิ่มกำลังการผลิต และอาจมีผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มขึ้นมา นอกจากนี้ยังวางแผนการพัฒนาสร้างให้เป็นระบบโรงงานที่ได้มาตรฐาน เป็นการขยายธุรกิจ โดยคาดการณ์การลงทุนไว้ที่ประมาณ 3-5 ล้านบาท ซึ่งประเมินถึงจุดคุ้มทุนไว้ที่ระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี

สุดท้าย คุณมาศสุภาได้แนะนำถึงวิธีการบริหารให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ โดยบอกว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณภาพของสินค้า

“ในการทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ก็ต้องขายในสิ่งที่เรารู้สึกว่าเราสามารถกินเองได้ สิ่งที่เราขายให้ลูกค้า ต้องเหมือนกับสิ่งที่เรากิน ซึ่งทุกคนย่อมต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเอง ทุกวัตถุดิบที่เลือก ทุกขั้นตอนที่ผลิต เราต้องมั่นใจว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า” คุณมาศสุภา กล่าวทิ้งท้าย

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือรายละเอียดสินค้า 08-3757-5348, FB : Taiwan honey grass jelly เฉาก๊วยไต้หวันน้ำผึ้ง

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น