เมินหน้าร้าน ขนมจีนน้ำยาปู By แต๊ะ ขายออนไลน์ฟันกำไรหลักแสน

ขนมจีนน้ำยาปูเดลิเวอรี ส่งด่วนด้วย Lalamove หน้าร้านไม่ต้อง แค่ขายออนไลน์ ออกงานอีเวนต์ ราคาย่อมเยาเพียงชุดละ 120 บาท น้ำยาเข้ม เนื้อปูแน่น ออเดอร์ล้น รายได้หักทุนเหลือกำไรหลักแสน

พิชชานันท์ จิระสิริรัฐ หรือคุณแต๊ะ เจ้าของธุรกิจ “ขนมจีนน้ำยาปู By แต๊ะ” ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจ โดยเปิดเผยว่า

“เริ่มต้นมาจากมองว่าเป็นอาหารที่หากินยาก ลองทำกินเอง หาสูตรและวิธีทำจากอินเทอร์เน็ต ทำแล้วลองแจกจ่ายให้กลุ่มเพื่อนและคนรู้จักลองชิม ได้รับคำชมว่าอร่อย และแนะนำว่าน่าจะทำขาย”

เมื่อตัดสินใจจะทำเป็นธุรกิจ คุณแต๊ะได้ทำการปรับสูตรจนลงตัวเป็นแบบเฉพาะของตัวเอง ทำการศึกษาตลาด เพราะต้องการขายออนไลน์แบบไม่มีหน้าร้าน หาวิธีที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้า เลือกวิธีการเดลิเวอรี และในเรื่องการจัดส่งสินค้านั้นเลือกใช้บริการส่งของ Lalamove เนื่องจากมีค่าบริการที่แน่นอน อีกทั้งมีรูปแบบในการบรรจุและขนส่งสินค้าที่ดี

จุดเด่นของขนมจีนน้ำยาปู By แต๊ะ อยู่ที่เครื่องแกงซึ่งทำเอง ขนมจีนเป็นแบบเส้นสดซึ่งอร่อยกว่าเส้นหมัก เนื้อปูสด รับประทานกับไข่เป็ดต้ม  เครื่องเคียงคือผักกาดดองและหัวไชโป๊ ความน่าสนใจอยู่ที่หัวไชโป๊หวานอบน้ำผึ้งซึ่งรสชาติเข้ากันได้ดีและเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า อีกทั้งมีราคาไม่แพง เพียงชุดละ 120 บาท ถูกกว่าเจ้าอื่นในตลาด ซึ่งขายอยู่ที่ประมาณ 250-300 บาท

ส่วนในเรื่องการลงทุนนั้น ใช้เงินไปประมาณ 30,000 บาท เป็นค่าเครื่องครัว เช่น หม้อ เตาไฟฟ้า หม้อนึ่งปู  และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็น ซึ่งขนมจีนน้ำยาปู By แต๊ะ ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว สามารถถึงจุดคุ้มทุนได้ตั้งแต่เดือนแรก ซึ่งเปิดขายมาตั้งแต่เดือน พ.ค.59 ปัจจุบันได้กำไรเฉลี่ยหลักแสนบาทต่อเดือน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ได้กำไรเยอะนั้นมาจากยอดสั่งที่มีจำนวนสูง และการขายขนมจีนรวมถึงน้ำยานั้นสัดส่วนกำไรจะได้มากอยู่แล้วเมื่อเทียบกับต้นทุนของวัตถุดิบ

“ครั้งแรกที่ขายมียอดสั่งประมาณ 100 ชุด รอบต่อมา 300 ชุด โดยวิธีเปิดออเดอร์อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง โดยทำการตลาดผ่านอินสตาแกรมและเฟซบุก ต่อมาจึงตัดสินใจเพิ่มช่องทางการขายด้วยการออกบูธตามงานต่าง ๆ เพื่อเพิ่มช่องทางเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ซึ่งได้การตอบรับดีเช่นกัน” คุณแต๊ะกล่าว

คุณแต๊ะเลือกใช้การตลาดออนไลน์เนื่องจากมองว่าพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป หันมาสั่งสินค้าออนไลน์มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านก็สามารถสร้างยอดขายจำนวนมหาศาลได้ อีกทั้งยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเมื่อเปรียบเทียบกับการมีหน้าร้าน สะดวกในการโปรโมต สามารถลงรูปสินค้ากระตุ้นความต้องการของลูกค้าได้ กลุ่มลูกค้าจะมีทุกเพศทุกวัยที่ตามไอจีและเป็นแฟนเพจ กลุ่มพนักงานออฟฟิศที่รวมออเดอร์กันมา บางครั้งมียอดสั่งมากถึงหลักหลายสิบชุด

ในการควบคุมคุณภาพสินค้า คุณแต๊ะอธิบายว่ามีความสำคัญมาก เนื่องจากธุรกิจอาหารมีการแข่งขันสูง หากคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน ลูกค้าจะเปลี่ยนใจไปหาเจ้าอื่นที่ดีกว่า “ขนมจีนน้ำยาปู By แต๊ะ” เน้นในเรื่องความสะอาดและความอร่อย ขั้นตอนการทำ รวมถึงวัตถุดิบสะอาด โดยยึดหลักว่าของที่ทำขายต้องเหมือนกับของที่เรากินเอง ซึ่งคือดีที่สุด รสชาติมีมาตรฐานคงที่ วัตถุดิบมีคุณภาพ เน้นสด ใหม่ จ่ายตลาดวันต่อวัน โดยเฉพาะปู มีกลิ่นหอม รสหวาน เนื่องจากสั่งครั้งต่อครั้งไม่มีการแช่แข็งเก็บไว้

“สำหรับขนมจีนน้ำยาปูนั้น ปูต้องมาเป็นอันดับแรก ต้องสด หากปูไม่สดทุกอย่างก็จบ เพราะเป็นพระเอกของงาน” คุณแต๊ะกล่าว

สำหรับแนวทางการพัฒนาธุรกิจนั้น ตอนนี้มีการเพิ่มเมนูน้ำยากุ้งเข้ามาเพื่อเป็นตัวเลือกให้ลูกค้า เปิดรับตัวแทนจำหน่ายขายส่งกระจายสินค้าออกไป และในอนาคตมองถึงการส่งทางเครื่องบิน เพราะมีลูกค้าต่างจังหวัดติดต่อมาเยอะ เนื่องจากน้ำยาเป็นกะทิสดไม่สามารถส่งทางรถซึ่งใช้เวลานานได้ ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาวิธีการ คิดว่าคงจะพร้อมให้บริการในเร็ว ๆ นี้

ส่วนเคล็ดลับในการบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ คุณแต๊ะแนะนำว่านอกจากเรื่องรักษาคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐานแล้ว อีกเรื่องที่สำคัญคือการใส่ใจลูกค้า พูดคุยสอบถามถึงคุณภาพสินค้าตลอดว่าเป็นอย่างไร หากเกิดความผิดพลาดก็ชดเชยให้ในครั้งต่อไป ทำให้ลูกค้าประทับใจ สรุปคือต้องใส่ใจในรายละเอียดของคุณภาพสินค้าและบริการ ส่วนในเรื่องการทำงานนั้นต้องมีความอดทน เพราะการทำธุรกิจอาหารจะค่อนข้างเหนื่อย แต่ผลตอบรับที่ได้นั้นคุ้มค่า สำหรับผู้ที่สนใจจะทำธุรกิจหากยึดหลักตามนี้ไว้จะสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ขนมจีนน้ำยาปู By แต๊ะ FB : Namyapoo by แต๊ะ Delivery IG : namyapoo

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น