นั่งเรือชมวิวสองฝั่งเจ้าพระยา ครั้งหนึ่งที่ควรลองไปสัมผัสกับกรุงเทพฯ ในอีกบรรยากาศที่ต่างไป

หากมีคนเอ่ยปากชวนมาออกเที่ยวในกรุงเทพฯ หลายคนอาจยังนึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนได้ อาจเป็นเพราะกรุงเทพฯ มันใกล้ตัวซะจนมองข้ามความสวยงามบางมุมไป แต่อย่าลืมว่าหลายปีที่ผ่านมานี้ กรุงเทพฯ ถูกจัดอันดับจากเวปไซต์หลายแห่ง เป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่อยากจะมาเยือนสักครั้งในชีวิต

หากไม่พูดถึงค่าครองชีพที่ถูกแสนถูก สตรีทฟู้ดแสนอร่อยในราคาเบาๆ แล้ว กรุงเทพฯ ในมุมของนักท่องเที่ยวคือเมืองที่มีชีวิตริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาให้ไปเที่ยวชม ไม่ต่างจากการไปเยือนลอนดอน หรือ ปารีส ที่เราต้องขอนั่งเรือชมความงามของแม่น้ำเทมส์ และแม่น้ำแซนด์ สักครั้ง เจ้าพระยาเองก็เช่นกัน ความงามของสีสัมริมฝั่งแม่น้ำยามพลบค่ำ จวบจนไปถึงตอนกลางคืนนั้น ก็น่าประทับใจไม่ต่างกัน วันนี้เราจึงจะขอพาไปสัมผัสกรุงเทพฯ ในอีกรูปแบบ นั่นก็คือ การนั่งเรือทานอาหารเย็น ชมความสวยงามของแม่น้ำเจ้าพระยากัน

เรือที่มีให้บริการนำเที่ยวพร้อมบริการอาหารมื้อค่ำนั้นมีให้เลือกอยู่หลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น เจ้าพระยาปริ๊นเซส เจ้าดั้งเดิม เจ้าพระยาครุซ หรือ เรือของโรงแรมห้าดาวอีกหลายแห่ง แต่เรือที่เราเลือกใช้บริการในครั้งนี้เป็นเรือ The Vertical cruise ซึ่งถือเป็นเรือที่ค่อนข้างใหม่ และมีขนาดใหญ่กว่าเรือลำอื่น ซึ่งข้อดีที่ตามมาอีกอย่างคือมีความโคลงน้อย ค่อนข้างวิ่งด้วยความนิ่งเงียบ ลดความเครียดให้กับผู้ที่เมาเรือง่ายเช่นเราได้ดี  เรือจะออกจากท่าเรือที่ตลาดยอดพิมาน ปากคลองตลาด นัดให้ขึ้นเรือกันในเวลา 19.00 น. โดยก่อนขึ้นเรือก็จะมีโชว์ฟ้อนรำกลองยาวเป็นการต้อนรับ ซึ่งได้รับสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติค่อนข้างดี แม้กระทั่งคนไทยที่เคยรู้จักรำกลองยาวอยู่แล้วอย่างเรานั้น ก็ยังอดยืนอมยิ้มจนโชว์จบไม่ได้เหมือนกัน เมื่อขึ้นเรือแล้ว พนักงานต้อนรับจะพาเราไปยังโต๊ะซึ่งมีการจัดการจองที่นั่งให้เรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวเกิดอาการวิ่งสี่คูนร้อยเพื่อไปจับจองที่นั่งกันวุ่นวาย

เมื่อถึงโต๊ะพนักงานจะนำเครื่องดื่มต้อนรับมาให้ชิมถึงโต๊ะ และแนะนำไลน์บุฟเฟ่อาหารนานาชาติที่จัดให้บริการไว้โซนกลางเรือ เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้ ก็เป็นอันว่าเริ่มออกเดินทางกันได้ โดยเรือจะเริ่มวิ่งขึ้นไปทางตอนเหนือของแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านจุดท่องเที่ยวไฮไลต์อย่างวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร พระบรมมหาราชวัง  ท่ามหาราช และไปสิ้นสุดที่สะพานพระรามแปด เพื่อวนล่องกลับไปทางใต้ของแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านสะพานพระพุทธยอดฟ้า  และจุดท่องเที่ยวอย่างเอเชียทีค ซึ่งมีจดุเด่นตรงชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ ให้บรรยากาศคล้าย London Eye แห่งแม่น้ำเทมส์เบาๆ โดยทุกแห่งที่กล่าวมานั้น ในยามค่ำคืนเราจะพบสีสันจากแสงไฟที่ประดับประดาไว้ เป็นอีกมุมมองใหม่ที่เราไม่เคยเห็นจากการเดินเที่ยวชมในเวลากลางวัน เป็นอีกบรรยากาศที่ครั้งหนึ่งของเราที่แม้จะไม่ใช่นักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ก็ยังนั่งเพลิดเพลินกับความงามของสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาได้อย่างไม่เบื่อ

หากใครมีโอกาสอยากพาคนข้างๆ หรือครอบครัวไปเปลี่ยนบรรยากาศทานข้าวนอกบ้านในโอกาสสำคัญ การล่องเรือไปกับแม่น้ำเจ้าพระยาในยามค่ำคืนก็เป็นอีกทางเลือกที่บางครั้งอาจเคยถูกมองข้ามไปเพราะด้วยความที่เราเป็นคนใกล้ตัวของกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่มีเสน่ห์อีกแห่งของโลก

แสดงความคิดเห็น