ทรัมป์ หารือ แจ็ค หม่า หวังสร้างงานในสหรัฐฯ

2 ผู้ทรงอิทธิพลโลก ทรัมป์ และแจ็ค หม่า” หารือร่วมกัน หวังกระตุ้น 1 ล้านธุรกิจขนาดเล็กและกลางในสหรัฐฯ

เมื่อต้นเดือนมกราคม 2560 ที่ผ่านมา ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างขึ้น เมื่อ ทรัมป์ ใช้วิธีที่แตกต่างออกไปจากเดิมในช่วงหาเสียง โดยการเข้าพบกับ นายแจ็ค หม่า มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัท Alibaba และยังเป็นประธานกรรมการบริหาร Alibaba Group จากประเทศจีน

นายแจ็ค หม่า และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้พบกันที่ Trump Tower ณ มหานครนิวยอร์ก ซึ่งทรัมป์เรียกการหารือครั้งนี้ว่า “การพบกันที่ดีที่สุด” ส่วนแจ็ค หม่ากล่าวว่า “แสนมีประสิทธิภาพมาก”

“แจ็คและผม เรากำลังทำบางอย่างที่ดีมาก ๆ ด้วยกัน” นายโดนัลด์ ทรัมป์กล่าว

ทั้งสองผู้ทรงอิทธิพลของโลก ยังได้มีโอกาสพบกับนักข่าวสั้น ๆ หลังจากการประชุมตอนเข้าและให้สัมภาษณ์ถึงแผนที่จะสร้างงานในสหรัฐฯ จากธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางกว่า 1 ล้านธุรกิจ โดยขยายไปยังประเทศจีนผ่านเครือข่ายของ Alibaba นายแจ็ค หม่า ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า เขาจะมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจขนาดเล็ก (Small Business) เป็นหลัก ซึ่งเขามองว่าทั้งจีนและสหรัฐฯ จะมีความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งเป็นมิตร โดยใช้ประตูการค้าในการพูดคุยและคลายปัญหาที่เกิดขึ้น
ขณะที่ทรัมป์แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า ในระหว่างการพูดคุย เขาได้เสนอแนวคิดเกี่ยวกับการปรับปรุงทางการค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับการปรับปรุงธุรกิจขนาดเล็กให้สามารถส่งออกสินค้าได้

อย่างไรก็ตาม การประชุมนั้นเป็นไปท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ เนื่องจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักสำหรับนโยบายทางเศรษฐกิจ อีกทั้ง จีนยังถูกกล่าวหาอย่างหนักว่าเป็นประเทศที่เข้ามาแย่งงานประชาชนในสหรัฐฯ ซึ่งทรัมป์ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาอาจจะเพิ่มการจัดเก็บภาษีในสินค้าจีนที่วางขายในสหรัฐฯ

ด้านนายสกอตต์ เคนเนดี้ ผู้อำนวยการโครงการในภาษาจีนธุรกิจและเศรษฐกิจการเมือง ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์และการต่างประเทศ วิเคราะห์การร่วมมือของนายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายแจ็ค หม่า ว่า วัตถุประสงค์การเยือนของแจ็ค หม่า ภายใต้ตำแหน่งประธานกรรมการบริหารบริษัทที่มีนวัตกรรมอย่าง  Alibaba Group จะสามารถสร้างงานให้กับทั้งชาวจีนและประชาชนในสหรัฐฯ โดยอนาคตของ  Alibaba บางส่วนยังต้องขึ้นอยู่กับนโยบายการค้าระหว่างประเทศในการป้องกันและลดปัญหาการกีดกันทางการค้า

เคนเนดี้ ยังวิเคราะห์เพิ่มเติมอีกว่า Alibaba ต้องการที่จะแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมในการทำธุรกิจแบบเดิม ให้เป็นส่วนหนึ่งในการเปิดตลาดการลงทุนและการขยายสินค้าจีนไปยังสหรัฐฯ จากสถานการณ์เดิมของ Alibaba ที่มีความซับซ้อนก็จะสามารถมีความชัดเจนมากขึ้น

อนึ่ง การเคลื่อนไหวดังกล่าวยังส่งผลให้หุ้น  Alibaba เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.88-94.72 ในตลาดหลักทรัพย์ ช่วงต้นเดือนมกราคม 2560 ที่ผ่านมา

แสดงความคิดเห็น