LUXE สตาร์ทอัพที่คนใช้รถต้องชอบ!!!

ผมเชื่อเลยว่าคนกรุงเทพแทบจะทุกคนที่มีรถยนต์ส่วนตัวต้องเคยเจอกับปัญหา “หาที่จอดไม่ได้” คือเรามีรถยนต์ของเราเอง เรามีกำลังซื้อ เรามีกำลังเติมน้ำมัน เรามีกำลังดูแลรักษา แต่เราไม่มีกำลังหาจอด

ตลกมั้ยล่ะครับ แล้วแบบนี้รถที่อุตส่าเฝ้าทะนุถนอมอย่างดีก็ต้องจอดทิ้งไว้อยู่กับบ้านอย่างนี้น่ะเหรอ หรือเวลาจะเอาไปใช้แต่ละทีก็ต้องมาคอยกังวลว่าจะจอดที่ไหนดีอีก ปัญหานี้เป็นเรื่องซีเรียสจริง ๆ นะครับสำหรับผู้ใช้รถยนต์อย่างเรา ๆ

แต่เอาจริง ๆ มันไม่ใช่แค่กับประเทศไทยประเทศเดียวที่เจอปัญหาอะไรแบบนี้ ต่างประเทศยิ่งกับเมืองใหญ่ ๆ ย่านธุรกิจอย่างนิวยอร์ค หรือ ซานฟรานซิสโก เค้าประสบปัญหาหนักกว่าเราอีกครับ ธุรกิจของเค้า งานของเค้าเป็นหลักล้าน สิบล้าน ดีลงานกันมา พลาดทีก็จบ ผิดใจกันเรื่องมาสายเพราะหาที่จอดรถไม่ได้นี่คงเป็นอะไรที่แย่มาก ๆ

หลังจากเกิดปัญหาแบบนี้มาเนิ่นนาน เป็นที่น่ารำคาญใจของใครหลายคน รวมไปถึง Curtis Lee นักธุรกิจแถวซานฟรานซิสโก ที่หาที่จอดรถในเมืองใหญ่อันแสนวุ่นวายแบบนี้ไม่ได้เช่นกัน จนวันนึง Curtis Lee ทนไม่ไหวกับปัญหาที่ไม่มีใครแก้นี้สักที จึงออกจากงานหันมาก่อตั้งบริษัท Startup ชื่อว่า LUXE ขึ้นมาเองเลย

Startup ตัวนี้ก็ได้แนวคิดมาจาก Uber ดัดแปลงนิดหน่อยให้เข้ากับรูปแบบธุรกิจของตัวเอง แก้ปัญหาคนไม่มีที่จอดรถ โดยตอนไหนที่เราหาที่จอดไม่ได้ วนรถอยู่หน้าตึกตั้งนาน มีเรียนตอนนี้พอดี หรือมีนัดประชุมในอีก 5 นาที รู้ว่าถ้าวนต่อนี่ไปไม่ทันแน่ ๆ เราก็แค่กดปุ่มเรียกพนักงานผ่านแอปพลิเคชัน เค้าก็จะส่งคนมาขับรถของเราไปจอดตามที่ต่าง ๆ ใกล้เคียงให้ แล้วพอเราจะกลับก็กดปุ่มเรียกเค้าอีกรอบ รถเราก็จะกลับมาจอดสนิทแทบเท้าเราทันทีเลย

ซึ่งตัว LUXE เองก็ไม่ได้แค่เข้ามาแก้ปัญหาเรื่องการจอดรถเท่านั้นนะครับ แต่เค้าเองยังบริการรับเติมน้ำมันให้ เติมลมยางให้ เปลี่ยนล้อให้ ล้างรถให้ หรือไฮเทคขึ้นมาหน่อยก็สามารถชาร์จรถยนตร์พลังงานไฟฟ้าให้ได้ด้วย เพิ่มราคาขึ้นไปนิดหน่อย แต่ก็ดีกว่าต้องเสียเวลาไปทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งผู้ใช้งานทั้งหลายก็ดูเหมือนจะชื่นชอบในบริการนี้เป็นอย่างมากด้วย

ใน 12 เดือนระหว่างสองรอบแรกของการระดมทุน LUXE ก็ได้เติบโตขยับขยายย่างกรายเข้าไปในอีก 6 หัวเมืองใหญ่ ทั้งซานฟรานซิสโก ซีทเทิล นิวยอร์ค ออสติน ชิคาโก้ และลอสแองเจิลลิส ซึ่ง Startup ตัวนี้นอกจากจะอาศัยผู้คนในการไปรับ-ส่งรถแล้ว ยังต้องผูกมิตรเป็นพาร์ทเนอร์กับคนที่มีพื้นที่ว่างตามเมืองต่าง ๆ ด้วย เพื่อให้เพียงพอกับรถยนต์ที่จะเข้ามาใช้บริการในแต่ละวัน

ที่ผ่านมา Startup รายนี้ก็เพิ่งจะระดมทุนได้ถึง 75.5 ล้านดอลลาร์ไปหมาด ๆ และเค้าก็ยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น ยังคงขยายธุรกิจต่อไปเปิดให้บริการทั้งเช้า สาย บ่าย เย็น เพิ่มอัตราการเข้าใช้บริการที่จอดรถ ทำให้สถานที่จอดรถอันเดียว สามารถสลับกันจอดได้ตลอดทั้งวัน เพราะในเมืองธุรกิจที่มีทุกอย่างพร้อมแบบนี้ตอนเช้าคนย่อมต้องมาทำงาน ตอนสายคนต้องเข้ามาหาลูกค้า ตอนเย็นคนก็เข้ามาทานอาหารค่ำเป็นครอบครัว หรือตอนมืดก็อาจจะยังมีคนดูหนังรอบดึกคอยแวะเวียนมาใช้บริการก็ได้

Curtis Lee กล่าวว่า “ถ้าขนาดธุรกิจเล็กกว่านี้ หรือได้เงินทุนน้อยกว่านี้ ธุรกิจนี้อาจจะเจ๊งไปแล้วก็ได้ แต่เพราะขนาดของธุรกิจเราที่โตมากขึ้น ทำให้การต่อรองราคาที่จอดรถถูกลง และเพราะบริษัทมีการจัดสรรงบประมาณที่ดีทำให้ LUXE ยังคงอยู่ ในขณะที่คู่แข่งค่อย ๆ ทยอยหายไป”

ซึ่งตอนนี้พวกเค้าก็เริ่มปรับตัวให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการเปิดให้ใช้ระบบลงเวลา หรือ ระบบจอง ทำให้สามารถคาดเดาได้ว่าจะมีคนมาใช้บริการต่อวันประมาณเท่าไหร่ ลดค่าใช้จ่ายในเรื่องเช่าพื้นที่จอดรถที่ไม่จำเป็นลงไปได้

ขอแค่เรามีความคิดสร้างสรรค์ หรือมีวิสัยทัศน์ที่ไกลพอ มองทุกอย่างให้เป็นโอกาสก็สามารถสร้างธุรกิจที่ทำเงินมหาศาลแบบนี้ขึ้นมาได้ ยังคงมีนักลงทุนในประเทศไทยหลายคนที่พร้อมจะให้ทุนกับคนที่มีไอเดียที่ดี เพราะฉะนั้นอย่ากลัวที่จะบอกไอเดียเรากับใคร ถ้าเรามีไอเดียอะไรสักอย่างอยู่ ปรึกษาผู้คนให้เยอะ ๆ จะได้รู้ในสิ่งที่เราขาด รู้ว่าเราควรจะทำอะไร

Startup ตัวนี้เป็นอะไรที่เหมาะกับประเทศไทยของเราจริง ๆ เพราะเรื่องของการจราจรในบ้านเรายังคงเป็นปัญหาอยู่มาก ถ้าได้คนที่มีความคิด หรือลงมือสร้างธุรกิจที่มี Business Model แบบนี้ขึ้นมาได้ มันจะเป็นการช่วยเหลือและสร้างอาชีพใหม่ ๆ ให้กับคนในทุก ๆ ฝ่ายด้วยกัน ทั้งผู้จอดได้รับความสะดวกสบาย ผู้สร้างได้รับค่าตอบแทนจากความเหนื่อย คนนำไปจอดก็ได้รับค่าแรงเล็ก ๆ น้อย ๆ และเจ้าของที่ก็ได้ใช้สินทรัพย์ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ ตรงนี้คือสิ่งที่ทำให้ธุรกิจหลาย ๆ ตัวในสมัยนี้อยู่รอดได้ นั่นก็คือ การพึ่งพากัน นั่นเองครับ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น