ตารางเฟสบุ๊ค..ช่วยบุกตลาดออนไลน์ 7 วัน

แม่ค้าออนไลน์มือใหม่ มักเจอกับปัญหาการสร้างเนื้อหา Content บนหน้าเฟสบุ๊ค แบบที่มักยอมยกธงขาว แพ้อย่างราบคาบ ด้วยคำว่า “ไม่รู้จะโพสต์อย่างไรให้คนสนใจติดตาม” และยอมกดไลท์เพจ

นี่คือเรื่องจริงที่เราเจอ..หลายรายบอกว่าพยายามแล้วทั้งโพสต์ทุกวัน ทั้งโพสต์รูป โพสต์ข้อความ โพสต์ไปเท่าไหร่ก็ไม่ค่อยมีใครสนใจที่จะยอมกดไลค์ให้ ทำให้เห็นแต่ยอดคนเข้าถึงเพจ  (Reach Organic) ทำอย่างไรให้โพสต์มีประสิทธิภาพน่าสนใจ และมีคนติดตามเพจ

ความเข้าใจในเรื่องการทำ content marketing จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีความเข้าใจว่า การโพสต์ข้อความภาพ หรือวีดีโอ มีความสำคัญอย่างไรและมีเงื่อนไขอะไรที่ต้องคำนึงถึงระหว่างการทำงาน เตรียมข้อมูลก่อนโพสต์  การโพสต์ด้วยคีย์เวิร์ดที่ดึงดูดความสนใจ  การโพสต์ด้วยภาพที่ดึงดูดความสนใจ  และการติดตามผลการโพสต์ว่าจะสร้างกระแสความสนใจได้มากหรือน้อยเพียงไร  แต่ทั้งหมดจะไม่ได้ผลเลยแม้จะพยามทำให้ดีแค่ไหนก็ตาม ถ้าขาด “ความสม่ำเสมอ” ในการโพสต์

ดังนั้นเพื่อให้การโพสต์ข้อความในหน้าแฟนเพจมีประสิทธิภาพ บริษัทใหญ่ ๆ หรือผู้ประกอบการที่มีกำลังจึงจัดตั้งทีมงานในการจัดทำ content marketing โดยเฉพาะทำหน้าที่ คิด เขียน และเผยแพร่ข้อความต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอในแฟนเพจของกิจการอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งทำการบูธโพสต์ บูธเพจ ซื้อโฆษณาอย่างตรงเป้าหมายซึ่งเป็นหน้าที่ของทีม “การตลาดออนไลน์” โดยตรง ซึ่งแตกต่างกว่า SMEs ที่ทำงานด้วยตัวคนเดียวหรือ สองคนที่ต้องทำทุกด้าน ทั้งหน้าร้าน หลังร้าน เวลา และความคิดในส่วนนี้จึงขาดความสม่ำเสมอ ทำให้ขาดความสามารถในการจัดการด้านการตลาดออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ นี่คืออุปสรรคขนาดใหญ่ของการทำตลาดออนไลน์

การกำหนดตารางเวลาการทำงานจึงเป็นเครื่องมือในการช่วยทำให้ การทำงานของ SMEs มีระบบมีกำหนดที่ชัดเจนช่วยเตือนความจำให้กับตัวเองในการสร้างความสม่ำเสมอ ในการทำตลาดออนไลน์ และทำให้มีความคมชัดในเป้าหมายการโพสต์ข้อความหรือโพสต์ภาพ ให้มีความน่าสนใจดึงดูดใจให้มีผู้สนใจติดตามแฟนเพจมากขึ้น  ตัวอย่างที่ชัดมากที่สุด จะเห็น กลุ่มเพจที่เกี่ยวกับงานอดิเรก เช่น เพจทาสแมว เพจคนรักรถหรือ club ตามยี่ห้อรถ จะมีผู้คนเข้ามาร่วมกิจกรรมในเพจจำนวนมาก และยังเข้ามามี Engagements มีส่วนร่วมในการสร้าง content ในเพจด้วยการแชร์ ด้วยการโพสต์ความความเห็น กับเพจอีกด้วย

การสร้างตารางกำหนดเวลาทำงานสำหรับการทำตลาดออนไลน์ไม่ใช่สิ่งใหม่อะไร ถ้าเรานึกถึงสมัยเรียนจะมีตารางสอน ชั่วโมงไหน เรียนวิชาอะไร ประมาณนี้ เราจะเข้าใจเลยว่า ตารางเวลาออนไลน์ ทำอย่างไร หลักการในการจัดทำตารางเวลาออนไลน์ หรือ (Facebook Schedule) ควรกำหนดเวลาในการทำงานให้สัมพันธ์กับ “พฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดีย” ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยดูข้อมูลจาก Facebook insights แล้วกำหนดเนื้อหา Content ให้สอดคล้องกับสินค้า และความสนใจของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เรียงตามวันและเวลาตลอดทั้ง 7 วัน  ตัวอย่างดังนี้

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

ตาราง facebook จะมีส่วนช่วยกำกับแนวเนื้อหาที่เราสร้างขึ้นให้คงอยู่และสัมพันธ์กับ “ความสนใจ” ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ค้นหาเราเจอตามความสนใจที่เป็น “พฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดีย” ของเขานั่นเอง หากเนื้อหามี “ความสม่ำเสมอ” จะทำให้เขาติดตามและแชร์ข้อมูลโพสต์ไปยังเพื่อน ๆ ของเขา ซึ่งนั้นหมายถึงความสำเร็จในการสร้าง “ลูกค้าในอนาคต” ได้จากตลาดออนไลน์แล้วนั่นเอง

อ.วีระยุทธ เชื้อไทย
ผู้เชี่ยวชาญการส่งเสริมการตลาด SMEs

แสดงความคิดเห็น