กรุงเทพฯ ได้อันดับ 9 ของเมืองที่น่าสนใจในการลงทุน

Financial Times ยก กรุงเทพมหานครอันดับที่ 9 เมืองน่าลงทุน ด้านสื่อเวียดนามเผย CLMV ดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำนักข่าว VN Express International รายงานผลการโหวต Financial Times ให้กับเมืองที่น่าสนใจต่อการลงทุนจากต่างประเทศระหว่าง ปี 2559 – 2560 โดยนครโฮจิมินห์ และฮานอย อยู่ลำดับที่ 10 และ 17 ตามลำดับ จาก 25 นครแห่งตลาดเปิดใหม่ที่มีบรรยากาศเป็นมิตรจากทั่วโลก ขณะที่สิงคโปร์ มหานครเซี่ยงไฮ้ และกรุงปักกิ่งของจีน อยู่อันดับต้น ๆ ของการลงคะแนน

ด้านลอนดอนอยู่อันดับที่ 2 เกาะฮ่องกงอันดับที่ 3 เมืองเทียนจินอยู่ในอันดับที่ 4 กวางโจวอยู่ในอันดับที่ 5 เซินเจิ้นอยู่อันดับที่ 7 และเมืองหลวงประเทศไทย อย่างกรุงเทพมหานคร ติดอันดับที่ 9

ตามรายงานการลงทุนของอาเซียนปี 2559 ระบุว่า ในปีที่ผ่าน กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม (CLMV) มีการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอัตราการเจริญเติบโตร้อยละ 38 เพิ่มขึ้นจากปี 2558 12.6 พันล้านดอลลาร์ ถึง 17.4 พันล้านดอลลาร์ โดยประเทศเวียดนามเป็นผู้นำในกลุ่ม CLMV สามารถดึงดูดมูลค่า FDI ที่ 11.8 พันล้านดอลลาร์ในปี 2558

ในรายงาน Financial Times ยังระบุอีกว่า การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในเวียดนามอยู่ที่ 14.3 พันล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่มกราคม 2559 – พฤศจิกายน 2559 โดยสำนักข่าว VN Express International ยังรายงานอีกว่า ภาครัฐบาลของเวียดนามได้มีการหารือระหว่างรัฐบาลและประเทศผู้ให้ความช่วยเหลือ ซึ่งนายกรัฐมนตรี Nguyen Xuan Phuc ของเวียดนามกล่าวว่า การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในเวียดนามจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 15 พันล้านดอลลาร์

แสดงความคิดเห็น