หนังสือ สร้างคน สร้างงาน แบบผู้จัดการขั้นเทพ

ผู้บริหารที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องรู้จักทั้งการบริหารงานและบริหารคน ซึ่งเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องอาศัยการเรียนรู้และพัฒนาไปพร้อม ๆ กัน

หนังสือสร้างคน สร้างงาน แบบผู้จัดการขั้นเทพ เป็นหนังสือที่เรียบเรียงจากหนังสือขายดีทั่วโลก The Rules of Management ของ Richard Templar ที่อธิบายถึงกฎทองแห่งความสำเร็จในการบริหารงานแบบมืออาชีพ หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในนาม Richard Templar’s Rules โดยสมิทธิ์ เอกโชติ เป็นผู้เรียบเรียง

จริง ๆ แล้วหนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2004 และมีฉบับปรับปรุง Expanded Edition ในปี 2011 ส่วนฉบับภาษาไทยที่เห็นก็ตั้งแต่ประมาณปี 2015 แต่เพิ่งจะมีโอกาสหยิบมาอ่านกัน ถึงช้าไปหน่อย แต่เนื้อหาเรียกว่าไม่ out เลยค่ะ แถมเป็นหนังสือที่ค่อนข้างอ่านได้ง่าย ๆ กฎแต่ละข้อ ผู้เขียนอธิบายแค่เพียงไม่กี่หน้า แล้วตอนท้ายของแต่ละกฎยังมีบทสรุปเป็นใจความสั้น ๆ เรียกได้ว่าเปิดสารบัญมาก็ได้เห็นกฎทุกข้อ ส่วนรายละเอียด ถ้ามีเวลาก็ค่อย ๆ อ่านไป แต่ถ้ามีเวลาน้อยก็อ่านบทสรุปตอนท้ายของแต่ละกฎแทนได้เลย

หนังสือเล่มนี้ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ๆ แรกเป็นเรื่องของการจัดการทีม ซึ่งมีกฎอยู่ทั้งหมด 38 ข้อ ในขณะที่ส่วนที่ 2 เป็นเรื่องของการบริหารจัดการตัวเอง มีทั้งหมด 69 ข้อ รวมเป็น 107 ข้อ ที่เรียกได้ว่าเป็นทั้งกลยุทธ์และเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณหยิบเอาธรรมชาติของการเป็นนักบริหารออกมาจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลสูงสุด

กฎของการจัดการทีมนั้น Richard Templar ได้พูดถึงทั้งการรู้และเข้าใจการทำงานของทีม การสร้างแรงบันดาลใจให้ทีมทำงานด้วยใจ การตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ รวมไปถึงการบริหารจัดการทีมในด้านต่าง ๆ ทั้งการสร้างทีม ปั้นทีมงามที่เก่งกว่าคุณ การกระจายงาน การคัดเลือกคน การรับฟังความคิดเห็นและเคารพความแตกต่าง ฯลฯ

ส่วนการบริหารจัดการตัวเองนั้น จะมีตั้งแต่การรู้จักตัวเอง รู้จักหน้าที่และกล้ารับผิดชอบ มีวิสัยทัศน์ กล้าตัดสินใจ รวมไปถึงรู้จักการบริหารจัดการงาน เช่น การทำงานเชิงรุกแต่ต้องมีแผนรับและแผนสำรอง ยึดมั่นในหลักการ และมีความคิดสร้างสรรค์  ฯลฯ ทั้งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับลูกน้อง เจ้านาย ลูกค้า และผู้บริหารในระดับเดียวกัน

ทุกอย่างในชีวิตคุณจะง่ายดายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก หากคุณใช้ทักษะการบริหารจัดการอย่างเข้าใจแล้ว พรมแดงจะปูลาดลงบนทางเท้าแห่งความสำเร็จในทุกภารกิจของคุณ ครั้งแล้วครั้งเล่าแบบไม่มีใครตั้งขอสงสัยในความสามารถของคุณแม้แต่น้อย สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นจริง เมื่อคุณได้อ่านและปฏิบัติตามกฎของ Richard Templar ตามที่เขากล่าวอ้างกันหรือไม่ ต้องลองพิสูจน์กันดูค่ะ

และนอกจาก The Rules of  Management แล้ว Richard Templar ยังมีผลงานเขียนหนังสือด้านการพัฒนาตัวเองเพื่อความสำเร็จอีกหลายเล่ม อย่างเช่น The Rules of Work , The Rules of Life , The Rules of Money และ The Rules to Break ถ้าชอบเล่มแรกแล้ว ลองหาเล่มอื่น ๆ อ่านดูกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น