แย็บบ่อย ๆ สอยด้วยฮุคขวา เคล็ดลับโซเชียลมีเดีย

สร้าง Content โดนใจต้องแย็บบ่อย ๆ สอยด้วยฮุคขวา

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ มีการเปลี่ยนแปลงกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมากมาย ทำให้ยุทธวิธีการเอาชนะกันทางการตลาดของสินค้าและบริการเปลี่ยนไป แต่ยังไงก็ตามเนื้อหาของการสื่อสารก็ยังเป็นกุญแจที่สำคัญที่สุด หนังสือแย็บบ่อย ๆ สอยด้วยฮุคขวา อธิบายถึงเคล็ดลับในการเอาชนะกันบนโลกสังคมออนไลน์นี้

แย็บบ่อย ๆ สอยด้วยฮุคขวา นี้ เป็นหนังสือที่เขียนโดย Gary Vaynerchuk  ในชื่อภาษาอังกฤษที่ว่า Jab, Jab, Jab, Right Hook : How to Tell Your Story in a Noisy Social World  ซึ่งนำมาแปลเป็นภาษาไทยโดย ณงลักษณ์ จารุวัฒน์

Gary Vaynerchuk นั้นเป็นเจ้าของร้านไวน์ที่ดังที่สุดบนโลกออนไลน์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเล่าเรื่องที่เล่าเรื่องไวน์ได้ออกรสชาติมากที่สุดจนกลายเป็นกรณีศึกษาการตลาดออนไลน์ทั่วโลก เป็นผู้จัดรายการทีวีบนอินเทอร์เน็ต Wine Library TV The#AskGaryVee Show และยังมีผลงานเขียนหนังสือขายดีที่ได้รับการจัดอันดับจาก The Wall Street Journal และ New York Times หลายเล่ม ไม่ว่าจะเป็น Crush IT! และ The Thank You Economy ซึ่ง Jab, Jab, Jab, Right Hook นี้เป็นผลงานเขียนอันดับที่ 3 ของเขาที่ได้รับการจัดอันดับเป็นหนังสือขายดีอันดับ 1 ของ The Wall Street Journal ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ Gary ยังเป็นที่ปรึกษาให้แก่บริษัทชั้นนำระดับ Fortune 500 อีกด้วย

หนังสือเล่มนี้กล่าวว่าในปัจจุบันนั้นการที่จะเอาชนะคู่แข่งทางการตลาดบนสื่อสังคมออนไลน์นั้น ไม่ใช่แต่เพียงการสร้าง Content ให้มีคุณภาพดีเท่านั้น แต่บริบท (Context) ก็ทวีความสำคัญมากกว่าแต่ก่อน  ต้องมีการสร้างบริบทที่มีคุณภาพสูงและสอดคล้องกับ Platform ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ รวมไปถึงอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่แต่ละชนิดด้วย

ในขณะที่การสื่อสารที่ได้ผลนั้นคือการสร้างความผูกพันกับลูกค้าอย่างแท้จริง ต่อเนื่องและสม่ำเสมอ สร้างให้ลูกค้าเกิดอารมณ์ร่วม และเกิดความประทับใจ หรือที่เรียกว่าโดนใจลูกค้า ไม่ใช่ตะโกนใส่หน้าทีเดียวจบ  ซึ่ง Gary ได้เปรียบเทียบการทำการตลาดบนโลกออนไลน์นี้เสมือนการชกมวยที่ควรจะค่อย ๆ ปล่อยหมัดแย็บ ไปเรื่อย ๆ โดนบ้างไม่โดนบ้าง เมื่อสบโอกาสจึงค่อยฮุคขวาน็อคคู่แข่ง ซึ่งก็คือการนำเสนอเนื้อหาอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ดังที่ Gary เรียกว่า Micro-Content เพื่อสร้างความผูกพันและความสัมพันธ์ สร้างความน่าติดตามและความประทับใจไปเรื่อย ๆ ไม่เน้นการขายของแบบ Hard Sales แล้วจึงค่อยปิดการขายเมื่อถึงโอกาส

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสืออ่านง่าย เน้นการแนะนำเทคนิคในการทำเนื้อหาบน social media อย่างไรให้โดนใจคนอ่าน โดยแบ่งแต่ละบทแต่ละตอนตาม Platform ต่าง ๆ เช่น Facebook , Twitter , Pinterest , Instagram , Tumblr ซึ่งจะมีวิธีการที่แตกต่างกัน โดยให้คำแนะนำที่ชัดเจน พร้อมยกตัวอย่างกรณีศึกษาให้เห็นอย่างเด่นชัด ทั้งสิ่งที่ควรเป็น ควรทำ และไม่ควรเป็น ไม่ควรทำ วิเคราะห์แบบเจาะลึก พร้อมอธิบายวิธีการแก้ไข เพื่อให้สามารถนำไปปฏิบัติได้ทันที ด้วยลีลาการเขียนที่สนุกและภาพประกอบสี่สี ทำให้หนังสือเล่มนี้ทั้งน่าอ่าน สนุก และได้ประโยชน์  เหมาะกับทั้งผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องโซเชียลมีเดีย และผู้ที่ต้องการต่อยอดความรู้ค่ะ
และเมื่อไม่นานมานี้ Gary เพิ่งออกผลงานเล่มที่ 4 AskGaryVee : One Entrepreneur’s Take on Leadership, Social Media, and Self-Awareness หากมีโอกาสคงได้นำมารีวิวกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น