จีน คึกคักหันชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันมือถือแทนเงินสด

ไต้หวันหันแอปพลิเคชันชำระเงินรองรับทัวร์จีน ด้าน สคต. แนะผู้ประกอบการไทยอำนวยความสะดวกใช้จ่ายผ่านมือถือ

สำนักข่าว Chinadaily รายงาน การชำระเงินผ่านมือถือในไต้หวันสำหนักท่องเที่ยวจีนจากแผ่นดินใหญ่กำลังขยายตัวมากขึ้น โดยเฉพาะการชำระผ่านแอปพลิเคชัน อย่าง WeChat Pay และ Alipay หรือผ่านผู้ให้บริการรับชำระเงินผ่านอิเล็กทรอนิกส์รายอื่น เช่น Visa, UnionPay และ Line Pay ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน เนื่องจากนักท่องเที่ยวไม่ต้องเสียเวลาหาธนาคารผู้ให้บริการเพื่อแลกเปลี่ยนเงินสด

คุณ Zhang (ไม่ประสงค์ออกชื่อเต็ม) นักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ได้ให้สัมภาษณ์ว่า แต่ก่อนเขาต้องพกเงินสดและบัตรหลายใบ ในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไต้หวัน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเมื่อเขากลับมาเที่ยวในไต้หวันอีกครั้ง เขากลับพบว่า เขาไม่จำเป็นต้องแลกเปลี่ยนเงินสดอีกต่อไป เนื่องจากไต้หวันพัฒนาระบบชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือได้

สำหรับแอปพลิเคชัน อย่าง WeChat Pay และ Alipay (ในเครือ Ailibaba Group) ได้รับความนิยมสูงมากในจีนแผ่นดินใหญ่ และยังขยายตัวอย่างต่อเนื่องในไต้หวัน โดยเฉพาะร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตในกรุงไทเป นอกจากนี้ ระบบ Visa, UnionPay และ Line Pay ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน

ด้านร้านเครื่องสำอางยอดนิยมในไต้หวัน Sa Sa cosmetics ก็เลือกใช้บริการชำระเงินผ่านมือถือด้วยระบบแอปพลิเคชันWeChat Pay ตั้งแต่เดือนกันยายน 2016 และมีการคาดการณ์ว่าการใช้บริการผ่านระบบดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะขยายตัวขึ้นในปี 2017 อีกด้วย

คุณ Fanny Lin ผู้อำนวยการฝ่ายภูมิภาค กลุ่มธุรกิจต่างประเทศของบริษัท Tencent (บริษัทให้บริการเทคโนโลยี ยักษ์ใหญ่ของประเทศจีนที่บริหารงาน Wechat Pay) ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า การชำระเงินผ่าน WeChat Pay เริ่มเข้าสู่ไต้หวันเมื่อเดือนมกราคม 2016 และตลอดระยะเวลา 1 ปี มีร้านค้าในไต้หวันกว่า 30,000 ร้านค้าที่เลือกWeChat Pay เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่เดินทางมาไต้หวัน ซึ่งส่วนมากให้บริการในสถานที่ อาทิ อาคาร TAIWAN101 ห้างสรรพสินค้า The Shin Kong Mitsukoshi และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ

บริษัท Tencent ยังรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ในปี 2016 ว่า Wechat Pay มีผู้ใช้งานจำนวน 846 ล้านบัญชีทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 30 อย่างไรก็ตาม การชำระเงินผ่าน WeChat Pay ยังไม่ได้เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการสำหรับชาวไต้หวัน แต่เป็นการให้บริการร่วมมือกับธนาคารท้องถิ่นเพื่อรองรับการชำระเงินข้ามพรมแดนของชาวจีนแผ่นดินใหญ่

ข้อมูลจากกรมการท่องเที่ยว ระบุว่า ปี 2016 (เดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2016) มีนักท่องเที่ยวสัญชาติจีนเดินทางท่องเที่ยวที่ประเทศไทยมากที่สุดอันดับ 1 (8.22 ล้านคน) และอัตราขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปี 2015 กว่าร้อยละ 12.65 ซึ่งสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ระบุว่า เทคโนโลยีการชำระเงินผ่านสามาร์ทโฟนของชาวจีนแผ่นดินใหญ่นั้นมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยโดยเฉพาะในตัวผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นรูปแบบออนไลน์หรืออฟไลน์ หากนำระบบการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันที่ชาวจีนนิยมใช้ทั้ง WeChat Pay และ Alipay จะช่วยกระตุ้นยอดการใช้จ่ายของ นักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่เดินทางมาไทย

แสดงความคิดเห็น