World Bank คาด Trump และ Brexit ยังมีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโลก

สำนักข่าว The Guardian รายงานบทสัมภาษณ์นาย Kim Jim Yong ผู้บริหารธนาคารโลก (World Bank) ถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในปี 2017 พบว่า ยังมีความเสี่ยงจากปม Brexit และการมาของนาย Donald Trump ในทำเนียบขาว (White House)

องค์กรธนาคารในกรุงวอชิงตัน ดี ซี ยังกล่าวเสริมอีก แม้ว่าตั้งแต่ปี 2008 – 2009 จะเป็นจุดที่เริ่มส่งสัญญาณถึงภาวะบ้างอย่าง แต่ว่าปี 2016 ที่ผ่านมากลับเป็นปีที่เศรษฐกิจโลกอ่อนแอและถดถอยที่สุด โดยธนาคารต่าง ๆ ยังมองว่า ความคาดหวังที่ปี 2017 การฟื้นตัวจะกลับไปเป็นระดับปกติ โดยปัจจัยบวกจากการปรับลดภาษี การลงทุนโดยภาครัฐ และการที่ Trump ให้คำมั่นสัญญาระหว่างการหาเสียงถึงนโยบายเชิงรุกว่าจะทำให้เศรษฐกิจเจริญเติบโตดีขึ้นได้

อย่างไรก็ตามความกังวลยังอยู่ที่ระดับความไม่แน่นอนของนโยบายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในนโยบายเกี่ยวกับการค้า อาจทำให้หนักขึ้นจากสถานการณ์ทางการเมืองที่ผ่านมา ส่วนที่น่าจับตาที่สุดมาจากสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยความเสี่ยงอื่น ๆ อย่างการหยุดชะงักของตลาดการเงินท่ามกลางการระดมเงินทุน แม้ว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจจากประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาจะมีศักยภาพ
ธนาคารโลก (World Bank) ยังวิเคราะห์ต่อว่า การแก้ไขการเจริญเติบโตเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรในปี 2017 และ 2018 จะลดลงอย่างมาก แม้ว่าเศรษฐกิจหลังการลงคะแนนเสียงเมื่อเดือนมิถุนายน 2016 จะมีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้นก็ตาม

นาย Kim Jim Yong ยังกล่าวเสริมอีกว่า สหราชอาณาจักรน่าจะมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ร้อยละ 1.2 ในปี 2017 และ ร้อยละ 1.3 ในปี 2018 เมื่อเทียบกับการณ์คาดการณ์ก่อนที่จะลงประชามติที่ร้อยละ 2.1 โดยธนาคารโลกเชื่อว่าความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นหลังสหราชอาณาจักรลงประชามตินั้น จะสามารถเรียกความเชื่อมั่นจากภาคธุรกิจและความเชื่อมั่นผู้บริโภคกลับมาได้ ในช่วงเวลา 2 ปีที่เข้าสู่กระบวนแยกตัวเองออกมาจากสหภาพยุโรป (EU)

“อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในสหรัฐฯ จะกลับส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกมากที่สุด โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงทิศทางนโยบายบางอย่างที่จะมีผลกระทบต่อเนื่องในเศรษฐกิจทั่วโลกต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งนโยบายทางการคลังที่ออกมาจะส่งผลให้เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจสหรัฐฯ ขยายตัวในระยะเวลาอันใกล้นี้ ผนวกกับนโยบายเปลี่ยนแปลงทางการค้าหรือนโยบายอื่น ๆ ก็จะสามารถช่วยบรรลุเป้าหมายเหล่านั้นได้อีกด้วย” นาย Ayhan Kose ผู้อำนวยการธนาคารโลก (World Bank) กล่าวทิ้งท้าย

แสดงความคิดเห็น