ความกล้าครั้งใหญ่ของ Apple สอนอะไรให้ผู้ประกอบการอย่างเราบ้าง

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะครับว่าการเปิดตัวสินค้าใหม่แต่ละครั้งของ Apple นี่เรียกความสนใจของทั้งคนที่หลงใหลในแบรนด์และคนที่หยีเหยียดได้มากพอ ๆ กันเลย

ยิ่งกับครั้งล่าสุดที่เพิ่งผ่านไปในวันที่ 7 กันยายน Apple ก็ได้ทำเรื่องช็อกโลกโดยการเอารูเสียบหูฟังที่มีคู่กับ iPhone มาตลอด 10 ปี ทิ้งไป เหลือแค่เพียงหูฟังไร้สายที่ไม่ถูกใจใครหลายคนอย่างมาก ถึงแม้เค้าจะบอกว่ามันเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตก็ตาม ซึ่ง Phil Schiller หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Apple ก็ออกมาพูดด้วยว่า “การตัดสินใจนี้ต้องอาศัยความกล้าอย่างมากเลยล่ะ”

ทันทีที่เรื่องไปถึงโลกออนไลน์ ชาวเน็ตมากมายก็ต่างก่นด่า เยาะเย้ย ถากถาง Apple และ Schiller อย่างหนัก ทำให้พวกเค้าต้องเจอบททดสอบสุดแสบแพร่กระจายผ่านโลกออนไลน์ไม่เว้นแต่ละวัน แต่จริง ๆ แล้วถ้าเราตัดความอคติลง ทุกคนมองในมุมของความเป็นจริง และการพัฒนาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต หมากตานี้ของ Apple อาจจะเป็นตัวเลือกที่ถูกต้องที่สุดแล้วก็ได้ แต่ในการเปลี่ยนแปลงที่เราเองก็รู้อยู่แก่ใจว่าจะเจอกับการต่อต้านอย่างรุนแรงแบบนี้ มันต้องอาศัย ‘ความกล้า’ อย่างมากเลยทีเดียว ชนิดที่ว่าไม่ใช่ทุกคนจะกล้าเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างและแบกรับผลตอบรับเอาไว้ได้ แต่ Apple พวกเค้าทำได้

การเปลี่ยนแปลงสร้างบาดแผลเสมอ
การจะตามใจผู้บริโภคทุกคนมันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะแต่ละคนก็มีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน ขัดกันเอง การเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกเค้าอาจจะรับได้ แต่พอมีการเปลี่ยนแปลงอะไรใหญ่ ๆ เกิดขึ้นพวกเค้าก็มักจะออกมาโวยวายเพราะมันไม่เหมือนเดิม ต่อให้ของใหม่จะช่วยให้ชีวิตเค้าง่ายขึ้นกว่าเดิมก็ตาม ตรงนี้คือสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องรู้ก่อนจะออกตัวเวอร์ชันใหม่ของอะไรก็ตาม ต้องกล้าและพร้อมจะยอมรับคำติติงที่จะตามมาตรงนี้ด้วย ถ้าจะให้ดีควรที่จะสื่อให้รู้ว่าเหตุผลที่เปลี่ยนแปลงไปของสินค้าเราคืออะไร มันจะช่วยอะไรเค้าได้บ้าง ใส่ใจตรงนี้ให้เยอะ ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เข้าใจในการเปลี่ยนแปลงครั้งนั้น

บางทีทางที่ถูกต้องก็ไม่ง่ายที่จะเดิน
การตัดสินใจถางทางเดินใหม่ให้กับธุรกิจตัวเอง ถึงแม้เราจะรู้ว่าเส้นทางนี้มันดี แต่ผู้ใช้งานเองไม่ได้คิดถึงตรงนั้น พวกเค้าจะมองแค่ว่าอะไรที่เราเปลี่ยนไป ทำไมเราถึงไม่เหมือนเดิม ซึ่ง Phil Schiller เค้าก็พูดไว้ได้ถูกต้องทีเดียว มันต้องอาศัย “ความกล้าหาญ” ที่จะทำอะไรสักอย่างที่มันจะส่งผลดีในอนาคต ไม่ใช่แค่ระยะเวลาอันสั้น แต่พอผ่านช่วงเวลานั้นมาได้แล้วมองย้อนกลับไปดูจะรู้ว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง แม้ว่าในวันที่เค้าเริ่มการเปลี่ยนแปลงจะมีผู้ใช้งานจำนวนมากไม่พอใจ แต่หลังจากผ่านไปแล้วหลายปีพวกนั้นก็จะเข้าใจเอง ซึ่งบางทีการเลือกทางเดินที่มีแต่เค้าเท่านั้นที่รู้ว่าถูกต้องมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

กอดจิตวิญญาณความเป็นผู้ประกอบการในตัวไว้ตลอดเวลา
หลายคนคงมองในมุมที่ว่า เพราะ Apple เป็นบริษัทใหญ่ ทำอะไรแต่ละทีก็มีคนยอมรับนับถืออยู่แล้ว ต่อให้เปลี่ยนแปลงยังไงคนก็ยังใช้ เค้าเลยพูดเรื่อง ‘ความกล้า’ ออกมาได้ แต่สิ่งสำคัญที่ทุกคนควรจะได้จากเรื่องราวของ Apple นี้ไม่ใช่ความคิดอคติแบบนั้น เราควรจะเข้าใจว่าที่เค้าทำขนาดนี้ได้เพราะเค้ามีกำลังที่พร้อม เค้ามีการเตรียมตัวมาอย่างดี อาวุธที่เค้ามีมันสนับสนุนกับความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงของเค้าจริง ๆ และที่สำคัญเลยก็คือ พวกเค้ามีความเป็นผู้ประกอบการอยู่จนล้นหัวใจ ทุกเวลา ทุกการกระทำ ทุกแหล่งพลังงานของเค้าที่ขับเคลื่อนธุรกิจคือคำว่า จิตวิญญาณของผู้ประกอบการ ไม่ว่าบริษัทจะยิ่งใหญ่แค่ไหน การเปลี่ยนแปลงที่หวังจะเห็นผลลัพธ์ในอนาคตก็เหมือนการโยกเรือที่มั่นคงให้สั่นคลอน จิตวิญญาณความเป็นผู้ประกอบการจะเป็นชิ้นส่วนหลักในการผลักดันให้สามารถตัดสินใจในความเสี่ยงตรงนี้ได้ มันจะแสดงออกมาถึงความกล้าหาญ ที่ไม่ว่าใครก็ไม่สมควรเยาะเย้ยหรือดูถูกความตั้งใจนั้น

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น