คุณพร้อมเริ่มธุรกิจรึยัง ดูกันง่าย ๆ

คุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีความคิดธุรกิจดี ๆ มีไอเดียที่เข้าท่า แต่ไม่กล้าที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจใช่รึเปล่า? บทความนี้เราจะมาพาคุณไปทำความเข้าใจในตัวเองว่า ที่คุณยังไม่ประสบความสำเร็จในฐานะผู้ประกอบการ จริง ๆ แล้วมันเกิดจากความไม่พร้อมหรือเพราะความไม่กล้ากันแน่

ถ้าอยากรู้แล้วล่ะก็ เรามาเช็ก 5 สัญญาณที่บ่งบอกถึงความพร้อมที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจไปพร้อม ๆ กันได้เลย

1.ทำไอเดียที่มีให้เป็นรูปเป็นร่างได้
มีแค่ไอเดียอย่างเดียวไม่พอที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจหรอกครับ ต่อให้เรามีเป็นร้อยเป็นพันไอเดีย แต่ไอเดีพวกนั้นก็อยู่แค่ในความคิด ไม่เคยหยิบมาเขียนลงกระดาษ ไม่เคยหยิบมาปรึกษาหารือ ทำสำรวจ ทำวิจัยว่ามันเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน มีไอเดียไปก็เท่านั้น จริง ๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องคิดค้นไอเดียอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมาเลยด้วยซ้ำ แค่มองหาธุรกิจรอบตัว ดูว่าเค้ามีช่องโหว่อะไร แล้วเราเสริมแต่งตรงนั้นได้อย่างไร เท่านี้ธุรกิจเราก็เกิดขึ้นได้แล้ว สิ่งสำคัญคือการทำมันให้เป็นรูปเป็นร่างนี่แหละ

2.ใส่ใจในสิ่งที่ทำ
ถ้าเราไม่ใส่ใจในสินค้า ในผลิตภัณฑ์ที่เรามีอยู่ให้ดี หรือคิดแต่จะ เริ่มต้นทำธุรกิจ แต่ไม่สนใจจะดูแลจริง ๆ มีธุรกิจไปก็เท่านั้น ไม่นานก็เจ๊ง การทำธุรกิจก็เหมือนการวิ่งมาราธอน มันต้องใช้เวลา ความสำเร็จจะไม่มีวันก้าวเข้ามาหาเราได้เลย หากเรามัวแต่คิดถึงเรื่องเงิน ความใส่ใจ ความชอบ ความต้องการเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ เพราะมันจะเป็นแรงขับเคลื่อนให้เราในวันที่ปัญหาย่างกรายเข้ามา

3.พร้อมรับความล้มเหลว
คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่เค้ามักจะรู้วิธีรับมือกับความล้มเหลว ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกนั้นย่อมไม่ใช่การเลิกทำแน่นอน ความล้มเหลวเป็นแค่เพียงก้าวเล็ก ๆ ก้าวหนึ่งที่เราต้องเดินผ่านไปก่อนที่จะเจอความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เพราะฉะนั้นก่อนจะเริ่มต้นทำธุรกิจเราต้องเข้าใจในเรื่องนี้ด้วย เพราะคนที่จะประสบความสำเร็จได้ต้องรู้ถึงความจริงนี้และต้องมีกำลังเพียงพอที่ก้าวข้ามมันไป

4.ใฝ่รู้ ใฝ่เรียนตลอดเวลา
นอกเหนือจากเวลางานแล้ว คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ก็จะใช้เวลาว่างตรงนั้นไปกับการพัฒนาตัวเอง เพราะความสำเร็จไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว ไม่มีใครรับรองได้ว่าทำตามขั้นตอนอะไรแล้วจะสำเร็จ แต่สิ่งหนึ่งที่มั่นใจได้ในเรื่องนี้ก็คือ การหาความรู้ใส่ตัวเป็นหนึ่งในตัวช่วยตรงนั้น ซึ่งเมื่อเรามีความรู้พอที่จะ เริ่มต้นทำธุรกิจ เราก็ต้องพร้อมที่จะปรับตัวด้วย เพราะเมื่อถึงจุดจุดหนึ่งที่ธุรกิจไม่รุ่งเรืองเหมือนสมัยแรก เราก็ต้องอาศัยความรู้ที่ศึกษามาตลอดตรงนี้แหละ มาใช้ในการปรับตัวให้เข้ากับช่วงระยะเวลาของยุคสมัย ซึ่งความรู้ที่มีจะเป็นเหมือนโอกาสที่ดีที่ช่วยให้ความสำเร็จเพิ่มขึ้น

5.กล้าที่จะเสี่ยง
คุณพร้อมที่จะล้มเหลวมากแค่ไหน คุณพร้อมจะล้มลงอีกสักกี่ครั้ง? นี่คือคำถามที่เราต้องคอยถามตัวเอง เพราะแค่คิดจะ เริ่มต้นทำธุรกิจ ความเสี่ยงก็เคาะประตูเตรียมพุ่งเข้ามาหาแล้ว เพราะความเสี่ยงแรกที่ต้องเจอมันมาตั้งแต่ตอนที่เราตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่มั่นคงมาทำงานที่เรารักแล้วนั่นล่ะ ซึ่งหลังจากนั้นความเสี่ยงต่าง ๆ ก็จะเข้ามาอีกนับไม่ถ้วน ทั้งการตัดสินใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ทุกอย่างล้วนเป็นความเสี่ยงหมด ถึงแม้เราจะทำงานหนักเพื่อให้ความเสี่ยงน้อยลงไปมากแค่ไหน เราก็ยังต้องพบเจอมันอยู่ดี

เมื่อเรียนรู้และเข้าใจถึง 5 สัญญาณที่มีนี้แล้ว ลองมองย้อนกลับมาหาตัวเองกันสักนิดนึงว่า เรามีครบทั้ง 5 ข้อเลยรึเปล่า ถ้าใช่ล่ะก็ ยินดีด้วยครับ คุณเป็นหนึ่งในคนที่พร้อมจะเริ่มต้นทำธุรกิจแล้วล่ะ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น