เปลี่ยนวิธีคิดได้ เส้นทางเศรษฐีในปีนี้ก็ไม่ยาก

คนทุกคนบนโลกต้องเคยมีสักครั้งที่คิดอยากจะร่ำรวยเงินทอง อยากเป็นคนที่มีพร้อมทุกอย่าง มันเป็นความรู้สึกที่ดีนะที่ได้คิดว่าเราจะมีในสิ่งที่เราต้องการ แต่แล้วความคิดเหล่านั้นก็ถูกทำลายลงด้วยความจริงตรงหน้าที่ตอกย้ำให้เห็นว่า เรายังคงทำงานไปวัน ๆ หมุนเงินเดือนชนเดือน โดยที่ไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้นกว่าเมื่อปีทีแล้ว 2 ปีที่แล้ว หรือ 3 ปีที่แล้วเลย

มาในปี 2017 นี้เราก็คิดฝันไว้เหมือนปีก่อน ๆ ที่อยากจะร่ำรวย อยากจะมีพร้อม แต่วิถีชีวิตและความคิดเราก็ยังคงเดินเป็นเส้นตรง ทำทุกอย่างเหมือนเดิม แต่เราหวังผลลัพธ์ที่แตกต่างไปจากเดิม แล้วมันจะไปเกิดขึ้นได้ยังไง จริงมั้ยครับ

ถ้าเราอยากจะประสบความสำเร็จ อยากจะมีพร้อมทุก ๆ อย่างในปีนี้ล่ะก็ ลองเริ่มจากจุดเล็ก ๆ กับ 5 แนวคิด เปลี่ยนชีวิตสู่ความสำเร็จนี้กันก่อนดีกว่า

1. เหนื่อยเพื่อความฝันตัวเอง อย่าเหนื่อยเพื่อความฝันคนอื่น
ต้องบอกก่อนเลยนะครับว่าการเป็นพนักงานเงินเดือน ทำงานตามหน้าที่ ตามคำสั่ง ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายแต่อย่างใด แต่ในขณะที่เจ้าของธุรกิจที่เราทำงานอยู่ทุกวันก็ร่ำรวยเอา ๆ แตกต่างจากเราที่ใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อช่วยให้คนอื่นประสบความสำเร็จ ซึ่งตรงนี้แหละที่ไม่น่ายินดีเอาซะเลย เราควรจะเริ่มทำตามความฝัน ทำตามความต้องการของเรา ไม่ใช่ของคนอื่น ลองหาดูว่าเราชอบอะไร เราสามารถทำอะไรได้ดี ก็ทำสิ่งนั้นแหละเป็นงานของเราซะ หาวิธีสร้างรายได้จากมันให้ได้ สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมเลยก็คือ ความทุ่มเท เพราะมันจะช่วยให้เราสามารถฟันฝ่าอุปสรรคและบททดสอบที่จะเข้ามามากมายได้ และสุดท้ายทำเนียบรายชื่อคนรวยระดับประเทศอาจเป็นเราก็ได้ ใครจะไปรู้

2. ฝันที่ยิ่งใหญ่ ต้องเริ่มจากก้าวเล็ก ๆ
หลายคนเร่งรีบจนเกินไปในการทำธุรกิจจนลืมคิดไปว่า “ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม” การทำอะไรแบบคิดแล้วคิดอีกให้ถี่ถ้วนย่อมดีกว่าตัดสินใจปุปปับแล้วทำเลย เราต้องวางแผน วางกระบวนการให้ออกมาเป็นภาพก่อน ว่าเราจะเดินไปทางไหน ยังไง ก่อนที่จะลงมือทำขึ้นมาจริง ๆ ไม่อย่างนั้นความประมาทและความไม่รอบคอบจะทำให้ความฝันที่เราวาดไว้ต้องพังลงมาได้

3. ให้คนอื่น มากกว่าให้ตัวเอง
เคยได้ยินมั้ยครับว่า “ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ” คำพูดนี้ไม่ได้ถูกกล่าวขึ้นมาเท่ ๆ นะครับ มันคือเรื่องจริง เราอย่าไปมองในระยะสั้นว่า ให้คนอื่นไปแล้วเราต้องเสียอะไรบ้าง เอาแค่ว่า ให้ในสิ่งที่เรามี ให้ในสิ่งที่เราพอจะให้ได้ ให้ในสิ่งที่เราไม่ลำบาก สิ่งเหล่านี้ทำไปเถอะครับ ยิ่งเราให้คนอื่นไปมากเท่าไหร่ ในอนาคตที่เราเกิดเดือดร้อน เกิดต้องการความช่วยเหลือจากคนอื่น เมื่อนั้นแหละสิ่งที่เราให้จะกลับมาช่วยชีวิตเราโดยที่เราคาดไม่ถึงเลย จำเอาไว้เลยครับว่า คนจะร่ำรวยได้เค้าต้องร่ำรวยทั้งเงินทอง และร่ำรวยทั้งน้ำใจ มันถึงจะเรียกว่าร่ำรวยของจริงครับ

4. หันมาสนใจเรื่องสุขภาพ
บางคนอ่านข้อนี้ก็รู้สึกแปลกใจ วิธีทำให้รวยกับเรื่องสุขภาพมันเกี่ยวกันยังไง เกี่ยวสิครับ แถมเกี่ยวมากด้วย เพราะถ้าเราสุขภาพดี เราก็สามารถทำงานหนักได้ หาเงินเป็นจำนานมากได้ แต่ถ้าเราสุขภาพไม่ดี เจ็บไข้ได้ป่วยบ่อย นอกจากจะทำให้งานไม่เดินแล้ว ยังต้องเอาเงินมาเสียค่ารักษาพยาบาลอีกต่างหาก แบบนี้เมื่อไหร่จะรวยขึ้นมาสักทีล่ะ เพราะฉะนั้นเปลี่ยนวิธีคิดจากทำงาน 100% มาให้ความสมดุลของการทำงานและการดูแลสุขภาพไปพร้อม ๆ กันดีกว่าครับ

5. เรียนรู้ผ่านสื่อออนไลน์
คุณช่างโชคดีมาก ๆ ที่เกิดขึ้นมาอยู่ในโลกยุคที่อินเทอร์เน็ตเป็นจุดศูนย์กลางของทุกสิ่ง การจะทำอะไร ไม่ว่าเราจะมีความรู้มากน้อยแค่ไหนก็ไม่สำคัญ ทุกคนเท่ากันหมดบนโลกยุคนี้ เราสามารถเสิร์ชหาสิ่งที่เราสงสัย และต้องการเรียนรู้ได้ภายในเวลาแค่ไม่กี่นาที ถ้าเป็นสมัยก่อนอาจต้องใช้เวลาเป็นเดือนหรือเป็นปี แต่ปัจจุบันนี้สื่อออนไลน์มีเยอะมากขึ้น ทั้งคอนเนคชัน ทั้งใบปริญญา ไม่จำเป็นอีกต่อไป การที่จะร่ำรวยขึ้นมาได้ในปีนี้จึงไม่ใช่เรื่องของความฝันลม ๆ แล้ง ๆ ขอแค่คุณรู้จักที่จะใช่อินเทอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ หาความรู้ในด้านที่สนใจอยู่เสมอ และต่อยอดความรู้นั้นมาทำธุรกิจ ความสำเร็จที่คาดหวังไว้ย่อมอยู่ไม่ไกล ถึงแม้ว่าการเรียนออนไลน์จะไม่ใช่จุดสูงสุดที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ มีเงินมีทอง แต่มันก็เป็นจุดเริ่มต้นที่จะช่วยให้พื้นฐานของคุณแข็งแกร่งมากพอที่จะทำอนาคตให้ประสบความสำเร็จ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น