1 สิ่งที่ไม่เคยมีใครเข้าใจเลยเกี่ยวกับการทำ Online Marketing

เชื่อมั้ยครับว่านักการตลาดหลาย ๆ คนที่กำลังโลดแล่นอยู่บนโลกออนไลน์นี้ พวกเค้าอาจจะลืมสิ่งสำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งของการทำการตลาดอยู่ก็ได้

มีบ่อยเหมือนกันนะที่เวลาเราได้ของเล่นชิ้นใหม่มา เราก็มักจะลืมของเล่นชิ้นเก่า ๆ ไป ทั้ง ๆ ที่ของเล่นใหม่นั้นอาจจะไม่ได้ดีกว่า ไม่ได้สนุกกว่า แต่มันแค่ใหม่กว่าเท่านั้นเอง

การตลาดออนไลน์ก็เหมือนกัน คุณเองก็คงเคยได้ยินคนมากมายพูดกรอกหูอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันว่า “เราต้องมีเฟสบุ๊ก เราต้องโพสต์บนทวิตเตอร์เยอะ ๆ เราต้องคุมธีมในอินสตาแกรมของเรา” ซึ่งเอาจริง ๆ แล้ว ใครเค้าสนใจเรื่องนั้นกันบ้าง?

เราจะโพสต์อะไร เราจะคุมธีมยังไง เราจะทำคอนเทนต์แบบไหน ไม่มีใครสนใจเราหรอก เพราะบนโลกออนไลน์ ใคร ๆ เค้าก็ทำกันทั้งนั้น นอกซะจากว่าสิ่งที่คุณทำมันช่างยิ่งใหญ่ มันสุดยอดมาก มันมีประโยชน์สุด ๆ อันนั้นก็อีกเรื่องนึง

ใครเค้าจะไปสนใจเวลาที่คุณโพสต์ “3 วิธีทำการตลาดแบบประหยัดสุด ๆ” ถ้า 3 วิธีนั้นมันไม่ได้แตกต่างจาก 3 วิธีของคนอื่น ๆ เค้า ซึ่งคอนเทนต์แบบนี้คนเค้าหาได้ทั่วไปมาก ๆ บนโลกออนไลน์เหล่านี้

หลายคนเชื่อว่าการมีเพจเฟสบุ๊ก มีอิสตาแกรม มีทวิตเตอร์ หรือเครื่องมือออนไลน์ต่าง ๆ ที่ฮิตกันซะเหลือเกินทุกวันนี้ นั่นเท่ากับว่าเค้าประสบความสำเร็จแล้วในการทำธุรกิจ เค้าก้าวมาได้ครึ่งทางแล้วแค่มีสิ่งเหล่านั้น ซึ่งมันไม่ใช่เลย มันเหมือนกับว่า คุณซื้อบัตรผ่านเข้าไปในงาน Networking แล้วคุณก็ไปนั่งอยู่หลังห้องคนเดียวเงียบ ๆ แต่แล้วคุณก็หวังให้มีคนมากมายเดินเข้ามาทักทายคุณ ราวกับว่าเค้าอยากจะรู้จักคุณมาก เค้าอยากซื้อสินค้าคุณซะเหลือเกิน ทั้ง ๆ ที่สิ่งที่เค้าเห็นมีแค่เพียงป้ายชื่อทั่วไปที่ใคร ๆ เค้าก็มีกันบนอกของคุณ

เป็นไง ฟังแล้วน่าขำมั้ยล่ะครับ
การโพสต์คอนเทนต์ทุกวัน ใช้รูปภาพเพื่อให้คนเข้าถึงง่าย หรือมอนิเตอร์จับตาดูทุกโซเชียลแบบไม่ให้พลาดสักก้าว สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาเลย มันไม่นับเป็นกลยุทธ์ด้วยซ้ำ มันเหมือนอยู่ ๆ คุณก็ยกมือตะโกนบอกออกไปว่า “มาครับ” ทั้ง ๆ ที่ในห้องเรียนนั้นไม่ได้มีใครถามคุณเลยสักคน

เพราะฉะนั้นนี่คือการเตือนครั้งสุดท้าย เลิกเถอะครับกับความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการทำ Online Marketing เนี่ย โซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่มีให้ใช้ประโยชน์ได้ในทุกวันนี้ ไม่ใช่เครื่องมือวิเศษ หรือมีเวทมนต์เนรมิตบันดาลทุกอย่างให้สำเร็จขึ้นมาได้
คนบนโลกออนไลน์นับร้อย นับพันล้านคน เค้าไม่รู้ถึงการมีตัวตนของคุณด้วยซ้ำ

การทำ Marketing ก็คือ การทำ Marketing มันไม่มีการแบ่งว่าออนไลน์หรือออฟไลน์ สิ่งสำคัญที่สุดที่หลายคนหลงลืมไปเกี่ยวกับการทำการตลาดให้ได้ประสิทธิภาพที่สุดก็คือ การเข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายเราอยู่ที่ไหน แล้วเราได้คุยภาษาเดียวกับเค้ารึเปล่า …

โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือที่แสนวิเศษอยู่แล้ว เราไม่จำเป็นต้องทำอะไรกับมันมาก ไม่ต้องไปใส่ใจมันขนาดนั้นก็ได้ สิ่งสำคัญคือเราต้องหากลุ่มเป้าหมายของเราให้เจอ แล้วรู้ให้ได้ว่าเค้าต้องการอะไร เค้าต้องการความช่วยเหลือแบบไหน เค้าค้นหาอะไรบน google บ้าง

เมื่อรู้ครบทั้งหมดนี้แล้ว ให้คุณมอบสิ่งที่เค้าต้องการให้กับเค้าฟรี ๆ ขอย้ำนะครับว่า “ฟรี ๆ”

มอบให้เค้าไป

มอบให้เค้าไปเรื่อย ๆ

มอบให้เค้าอยู่ตลอดเวลา

มันอาจต้องใช้เวลายาวนานเป็นวัน เป็นเดือน หรือเป็นปี จนกระทั่งวันนึงเค้าจำคุณได้ขึ้นใจ ถึงตอนนี้ไม่ว่าคุณจะเสนอขายอะไรเค้าก็พร้อมจะยอมซื้อ ไม่ใช่เพราะคุณโปรโมตโพสต์ได้เก่งที่สุด ไม่ใช่เพราะคุณเขียนพาดหัวขายของได้ดึงดูดใจที่สุด แต่เป็นเพราะคุณให้ในสิ่งที่เค้าเห็นว่ามีคุณค่าอยู่เสมอ คุณกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเค้า คุณและแบรนด์ของคุณทำให้พวกเค้าดีขึ้น

นั่นคือวิธีที่คุณสร้างสิ่งมีค่าขึ้นมา

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น