Search Engine 2017 กับสิ่งที่คุณต้องรู้ ถ้าอยากติดหน้าแรก

ขึ้นปีใหม่ อะไรทุกอย่างก็ดูใหม่ไปหมด ไม่เว้นแม้แต่สิ่งเก่า ๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่าง Search Engine ที่ใช้งานกันมาตั้งแต่หลายสิบปีก่อน ก็ยังเปลี่ยนแปลงไป

ทำให้กลายเป็นงานหนักของผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ ที่ต้องคอยศึกษาและปรับตัวให้เข้ากับระบบที่กำลังพัฒนาไป

มาในปี 2017 นี้แน่นอนว่าการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงก็ยังไม่หยุดลง Search Engine ที่เราเคยได้ใช้งานกันอยู่ทุก ๆ วันนี้มันได้ถูกปรับเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบันมากขึ้น หนังสือหลาย ๆ เล่มที่คุณเพิ่งซื้อมาเมื่อก่อนสิ้นปีที่แล้ว บัดนี้อาจจะไม่สามารถนำมาอ้างอิงได้อีกต่อไป

การจะได้ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งบนหน้าของ Search Engine ไม่ได้ง่ายอย่างที่เคย

แต่แน่นอนว่าเราเองก็ไม่พลาดที่จะนำวิธีรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มาให้เพื่อน ๆ ได้นำไปใช้งานจริงกัน โดย Baruch Labunski ผู้บริหารและผู้ก่อตั้ง Rank Secure ที่เชี่ยวชาญในการเพิ่มประสิทธิภาพ Search Engine สำหรับธุรกิจ ได้แนะนำถึงนิสัยที่จะเปลี่ยนไปของ Search Engine ในปี 2017 นี้ให้เราได้ทำความเข้าใจกัน และพร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

1. Mobile Friendly ไม่พอ ต้องเร็วด้วย
เรื่องของ Mobile Friendly ประเทศไทยเราอาจจะเพิ่งมาได้ยินกันหนาหูเมื่อสักปีที่แล้วได้ แต่สำหรับต่างประเทศที่เค้ามีพัฒนาการที่ไกลกว่าบ้านเรา เรื่องพวกนี้เค้าเข้าใจกันมานมนานจนมันกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับเค้าไปแล้ว ดังนั้นแค่ทำเว็บให้เป็นมิตรต่อโทรศัพท์มือถือ สามารถอ่านได้อย่างเข้าใจ ไม่คลาดเคลื่อน มองยาก เรื่องพวกนี้มันเป็นเบสิกจนเค้าไม่คุยกันอีกต่อไป สิ่งที่จะเพิ่มเข้ามาทำให้ อันดับใน Search Engine ของเราดีขึ้นก็คือ ความเร็ว ในการเข้าเว็บไซต์นั่นเอง ซึ่งปี 2017 นี้มีการย่างกรายเข้ามาของ  AMP (Accelerated Mobile Page) ซึ่งเป็นตัวช่วยให้เว็บไซต์สามารถโหลดได้อย่างรวดเร็วในเวลาไม่ถึง 1-2 วินาทีด้วยซ้ำ ทำให้ถูกใจผู้ใช้งานเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้การแสดงผลยังดูดีมากอีกด้วย และการมาของมันก็เปลี่ยนแปลงกระแสการแข่งขันไปตลาดกาล กลายเป็นสงครามความว่องไวไปในทันที

2. ขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยคอนเทนต์ “เสียง”
ดูจะเป็นเรื่องไกลตัวไปอีกแล้วสำหรับปัจจัยข้อต่อมาที่เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดอันดับ Search Engine ของเรา อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าตอนนี้ต่างประเทศเค้าให้ความสำคัญกับเรื่อง เสียง มาก มีทั้ง Siri ทั้ง Amazon Alaxa ไหนจะ Cortana อีก ซึ่ง Search Engine ก็ไม่น้อยหน้า นำเรื่องระบบ “เสียง” นี้เข้ามาเป็นตัวจัดอันดับด้วย ทำให้เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนเสิร์ชด้วย เสียง ก็จะเจอคอนเทนต์ในรูปแบบ เสียง ที่ตรงกับความต้องการ ดังนั้นปี 2017 นี้จึงเป็นยุคแห่งการเริ่มต้นระบบนี้ ใครเริ่มได้ก่อน ก็เป็นเหมือนการเปิดพื้นที่ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งได้อย่างง่ายดาย

3. Local Search จุดเปลี่ยนของการไต่อันดับ
ณ จุดนี้อะไรจะเปลี่ยนแปลงลำดับใน Search Engine ก็ไม่น่าตกใจเท่ากับ การที่มีคนหาเราเจอ เพราะเราตรงความต้องการของเค้า และเราอยู่ใกล้เค้าที่สุด! แต่ก่อนเราค้นหาอะไรแต่ละอย่าง สิ่งเหล่านั้นก็จะขึ้นมาทั้งหมด ไม่แคร์ว่าจะอยู่ที่ไหน ประเทศอะไร ถ้าตรงกับ Keyword ของเรา มันก็พร้อมโผล่ขึ้นมาเสมอ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ ปัจจัยใหม่ในการติดอันดับ Search Engine ก็คือ คนรอบข้างของคุณที่กำลังค้นหาสินค้าหรือบริการที่คุณมี ก็จะแสดงผลที่ตัวคุณเองเป็นอันดับแรก แต่ที่สำคัญคุณก็ต้องไม่ลืมที่จะใส่สถานที่ที่คุณอยู่ลงในทุก ๆ ช่องทาง โดยอันดับแรกและเป็นพื้นที่หลักที่ห้ามพลาดก็คือบน Google Places ถ้ามีหลายสาขาก็ใส่ลงไปให้หมด เท่านี้ก็เป็นการเพิ่มโอกาสในการค้นหาธุรกิจของเราเจอแล้ว

 

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น