แด่ธุรกิจยุคใหม่ ออกแบบโลโก้ยังไงให้ปัง!

ใครว่าโลโก้ไม่สำคัญสำหรับธุรกิจ ถ้าคุณเป็นคนที่ดำเนินธุรกิจมาแล้วเป็นสิบ ๆ ปี คุณจะรู้ทันทีเลยว่า คำพูดนี้มันไม่จริง เพราะโลโก้ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ อันดับต้น ๆ

นับเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้คนจดจำเราได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น เป็นเหมือนปราการด่านแรกที่จะทำให้คนรู้จักเรา และที่สำคัญโลโก้ยังเป็นส่วนช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้อีกว่าจะใช้บริการเราดีรึเปล่า

หลายคนไม่รู้ถึงความสำคัญในข้อนี้ของการมีโลโก้ ทำให้นักธุรกิจยุคใหม่หลงลืม และไม่คิดที่จะพัฒนามันขึ้นมา

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการสร้างแบรนด์ของโลกอย่าง Simon Bell ได้กล่าวถึงเรื่องโลโก้นี้ว่า “ทุกธุรกิจบนโลกต้องมีสัญลักษณ์ที่สื่อให้รู้ว่าพวกเค้าขายอะไร หรือให้บริการอะไร เพราะถ้าเกิดเราไม่ให้ความสำคัญกับตรงนี้ ก็จะเหมือนกับการมีลูกแต่ไม่ยอมตั้งชื่อให้”

ก่อนที่จะพัฒนาธุรกิจออกไป ต้องมั่นใจก่อนว่าโลโก้ที่เราคิดจะสร้างสรรค์ขึ้นมา สามารถตอบโจทย์และถ่ายทอดในสิ่งที่เราอยากจะสื่อออกไปให้ถึงผู้ใช้งานได้จริง เพราะการที่เรามัวเสียเวลามานั่งคิดเรื่องโลโก้สักหน่อย แต่ได้ใจลูกค้าไปในระยะยาว ทำให้คนจดจำเราได้ แบบนี้นับว่าเป็นสิ่งที่ดีกับตัวธุรกิจยิ่งกว่า

ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หรือใครที่กำลังคิดจะก่อตั้งบริษัทตัวเอง แล้วกำลังนั่งลังเลอยู่ว่าโลโก้ของคุณควรจะเป็นแบบไหนล่ะก็ วันนี้เรามี 5 เคล็ดลับมาฝากกัน

1. เป็นเอกลักษณ์
โลโก้ที่ดีอันดับแรกเลยต้องเป็นโลโก้ที่มองแล้วรู้ว่าเราแตกต่างจากคนอื่น ทำให้เราดูไม่เหมือนกับคู่แข่งในตลาด ดูแพง คุณอาจต้องทำการวิจัยเรื่องพวกนี้ให้มากหน่อย เพราะถ้าโลโก้ของเราดูไม่แพงเมื่อไหร่ มันจะเป็นเหมือนการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าแบบไม่สมเหตุสมผลไปในทันที แล้วคุณภาพที่ไม่ได้ต่างกันกับเจ้าอื่น ๆ อาจทำให้ลูกค้าหันไปสนใจสินค้าโนเนม คุณภาพเท่ากัน แต่ราคาถูกกว่ากันลิบลับได้

2. เข้ากันได้ดีกับลูกค้าเป้าหมาย
โลโก้ที่คุณกำลังนอนคิดอยู่ว่าจะเอาแบบไหนดี ต้องตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เค้าเห็นแล้วต้องรู้ทันทีว่า “แบรนด์นี้แหละคือพวกเดียวกับฉัน” ต้องทำให้เค้ารู้สึกว่า ใช่ ให้ได้ ถ้าคุณทำโลโก้ออกมาได้อย่างที่บอกไปนะ ยอดขายของคุณถล่มทลายแน่นอน เพราะลูกค้าที่เข้ามาจะมีแต่กลุ่มเป้าหมายที่สนใจจะควักเงินจ่ายให้คุณจริง ๆ ไม่ใช่แค่จับ ๆ เปิดดู แล้วก็เดินผ่านไป

3. เรียบง่าย แต่ยืดหยุ่น
การออกแบบโลโก้สักอัน ไม่จำเป็นต้องทำให้มันยุ่งยากซับซ้อน เพราะจะยิ่งกลายเป็นว่าสิ่งที่เราต้องการจะสื่อ กลับไปไม่ถึงผู้ใช้งานซะเปล่า ๆ ลองสังเกตจากโลโก้ยอดฮิตติดลมบนอย่าง ไนกี้ Apple หรือ แมคโดนัลด์ดูก็ได้ สิ่งที่พวกเค้ามีเหมือนกันก็คือ ความเรียบง่าย โล่ง ๆ คลีน ๆ นั่นเอง

4. ไม่แพงเกินไปและไม่กินเวลาจนน่าเกลียด
ธุรกิจทุกวันนี้การแข่งขันสูงมาก ถ้าจะมัวมาสนใจเรื่องโลโก้แค่เพียงอย่างเดียว แล้วต้องเสียเวลาไปหลายเดือนโดยไม่ได้ไปพัฒนาอะไรเพิ่มเติม ก็คงไม่ทันกิน ยิ่งถ้างบบานปลาย จะออกแบเองแต่ดันทำไม่เป็น ทำผิด ใช้ไม่ได้ ต้องแก้ซ้ำแก้ซาก ยิ่งแล้วใหญ่ เสียทั้งเงินทั้งเวลาเข้าไปอีก เพราะฉะนั้นลองเริ่มจากอะไรง่าย ๆ ใกล้ตัว ไม่ต้องไปคิดมาก อาจจะ DIY เอาเองเลยก็ได้ หรือจะจ้างฟรีแลนซ์ทำก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว

5. มองสิ่งจำเป็นอื่น ๆ ที่เหนือกว่าโลโก้ไว้ด้วย
การมีโลโก้ไม่ได้การันตีได้ว่าคุณจะประสบความสำเร็จ เพราะถ้าธุรกิจของคุณไม่ดี การบริหารจัดการย่ำแย่ ต่อให้โลโก้กินใจลูกค้า เจาะเข้าตรงถึงกลุ่มเป้าหมาย อ่านง่าย เรียบหรู สะดุดตายังไง ก็ไม่สามารถครองใจผู้บริโภคได้อยู่ดี ยกตัวอย่างเช่น Uber เค้าก็มีโลโก้เหมือนกับธุรกิจอื่น ๆ แต่สิ่งสำคัญกับเค้ามากกว่าเรื่องโลโก้ก็คือ เรื่องระบบ UX/UI หน้าแอปดีมั้ย ผู้ใช้งานเป็นอย่างไร รันได้ตลอดรึเปล่า สิ่งเหล่านี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะฉะนั้นย้อนกลับไปดูตัวเองก่อนว่าเราควรทุ่มความสำคัญกับอะไรบ้าง ก่อนจะหมกมุ่นกับโลโก้จนลืมไปพัฒนาส่วนอื่น

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น