รมต.คลังของเยอรมนีเรียกร้องเปิดการค้าเสรี

รมต.คลังของเยอรมัน เรียกร้องเปิดการค้าเสรี พร้อมมั่นใจ ไม่เกิดสงครามการค้าระหว่างอียูและสหรัฐฯ

Wolfgang Schaeuble รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประเทศเยอรมนี มองแนวโน้มการเติบโตของเยอรมนีและ Brexit ในที่ประชุม World Economic Forum (WEF) ณ เมืองดาวอส ว่าวิกฤตการณ์ Brexit จะส่งผกระทบเพียงเล็กน้อยเท่านั้นต่อการเติบโตภายในสหภาพยุโรป (EU) ในปี 2017

Schaeuble ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เศรษฐกิจในสหภาพยุโรป (EU) จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น และเยอรมนีนี้จะได้แรงหนุนจากความต้องการบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้นด้วย แม้ว่า Schaeuble จะยอมรับว่าปัจจัยไม่น่าเป็นห่วงจะมาจากความไม่แน่นอนทางการเมืองจะมีมากขึ้นก็ตาม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประเทศเยอรมนี ยังเสนอข้อเรียกร้องให้เปิดการค้าเสรีมากขึ้นเพื่อขยายการเติบโตโดยรวม และกระตุ้นความจำเป็นในการควบคุมทางการเงินเพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาดในอดีต ซึ่ง Schaeuble วิเคราะห์ต่อว่า การเจรจาไม่น่าจะเกิดข้อติดขัดเรื่องข้อตกลงระหว่างประเทศ และสงครามทางการค้า แม้ว่าประธานาธิบดี Donald Trump จะโจมตีเรื่องผู้ผลิตรถยนต์ในเยอรมนีก็ตาม

ด้าน Jens Spahn รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ประเทศเยอรมนี กล่าวเสริมว่า เยอรมนีไม่เห็นด้วยที่จะเพิ่มส่วนร่วมในงบประมาณส่วนที่สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (EU)  ซึ่งในปัจจุบันเยอรมนีมีส่วนในงบประมาณที่ใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรปปีละมากกว่า 15 ล้านยูโร และหมายความว่าสหราชอาณาจักรซึ่งมีส่วนสำคัญเป็นอันดับที่ 2 รองลงมาจากเยอรมนีได้มีมติแยกตัวออกจาก EU โดยทำให้เยอรมนีต้องเฉลี่ยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 25 จากร้อยละ 21

แสดงความคิดเห็น