ททท. ดึงนักท่องเที่ยวจากอาเซียนสัมผัสเอกลักษณ์ท้องถิ่นไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประกาศแคมเปญเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาสัมผัสประสบการณ์ และสร้างความผูกพันในวัฒนธรรมที่หลากหลายของแต่ละท้องถิ่นในประเทศไทย

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า การเดินทางสู่ประเทศไทยของประเทศในอาเซียนยังคงขยายตัว โดยเฉพาะนโยบายล่าสุดจากคณะรัฐมนตรีที่เว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า และขยายเวลาพำนักในไทยเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว

ในปี 2016 ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวจากอาเซียนเดินทางมายังประเทศไทยราว 8.6 ล้านคน อันดับที่ 1 เป็นของมาเลเซียด้วยจำนวน 3.14 ล้านคน ตามมาด้วย สปป.ลาว 1.28 ล้านคน และสิงคโปร์ 846,646 คน สำหรับตลาดนักท่องเที่ยวที่ขยายตัวมากที่สุดคือ เมียนมาร้อยละ 35.09 และกัมพูชาเพิ่มขึ้นร้อยละ 28.56

ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยังคาดการณ์อีกว่า ในปี 2017 นี้จำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศอาเซียนจะขยายตัวถึงร้อยละ 5 หรือเพิ่มขึ้น 9.20 ล้านคน มากกว่าปี 2016 ที่ผ่านมา โดยนักท่องเที่ยวจากอาเซียนเวลาที่ดินทางมาเที่ยวไทยมีการใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 5,244 บาทต่อวัน และความยาวเฉลี่ยของการอยู่ในไทยอยู่ที่ประมาณ 5 วัน

“ในปี 2017 ททท.จะใช้แคมเปญ “Unique Thai Local Experience” เชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาสัมผัสประสบการณ์ และสร้างความผูกพันในวัฒนธรรมที่หลากหลายของแต่ละท้องถิ่นในประเทศไทย ภายใต้แนวคิด “Discover Amazing Stories in Amazing Thailand” กระตุ้นใช้จ่ายนักท่องเที่ยวตลาดบน และเตรียมเสนอแนวทางการสื่อสารมุ่งเน้นประสบการณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ไทยเฉพาะถิ่น” นายยุทธศักดิ์กล่าว

นอกจากนี้ ผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะเข้าร่วมประชุมกับรัฐมนตรีการท่องเที่ยวในประเทศจากอาเซียน ตลอดจนตัวแทนจากประเทศญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ และรัสเซีย ซึ่งในฐานะสมาชิกของประชาคมอาเซียน ประเทศไทยได้นำนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวมาใช้อย่างต่อเนื่องและยาวนานภายในภูมิภาค มุ่งเน้นในการจะทำการตลาดเพื่อให้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเป้าหมายการเดินทางท่องเที่ยวระดับโลก

ที่สำคัญในปี 2017 ประชาคมอาเซียนจะครบรอบ 50 ปี จึงเตรียมออกแคมเปญ  “Visit [email protected]” ซึ่งประกอบด้วยซีรีส์สินค้าจากประเทศไทย แพคเกจทัวร์ และเต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์การเดินทางที่น่าจดจำ โดยนายยุทธศักดิ์ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะเป็นประเทศเจ้าภาพต่อเนื่อง สำหรับการท่องเที่ยว Asean Tourism Forum ที่จะจัดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 22-26 มกราคม 2018

อนึ่ง เชียงใหม่ยังสอดคล้องกับนโยบายระดับชาติที่มีความโดดเด่นในการท่องเที่ยวภายในจังหวัด และยังมีการเชื่อมโยงประเทศไทยเข้ากับประเทศอื่น ๆ ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง

แสดงความคิดเห็น