ฟิลิปปินส์ เร่งฟื้นสัมพันธ์อียู

ฟิลิปปินส์ เดินหน้าความสัมพันธ์สหภาพยุโรป (EU) ด้านอียูเร่งสนับสนุนนโยบายการต่อต้านยาเสพย์ติดและโครงการการบำบัดสำหรับผู้ติดยาเสพติด

โฆษกของประธานาธิบดีประเทศฟิลิปปินส์ Ernesto Abella ได้แถลงการณ์ ณ ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ว่า ในฐานะผู้บริหารของคณะรัฐมนตรีทีม Duterte ที่รับผิดชอบในพื้นที่ที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ประกาศทำสงครามกับกลุ่มเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งทางส่วนกลางมีความยินดีเปิดรับทุกแผนการและข้อเสนอในการให้ความช่วยเหลือโดยไม่มีเงื่อนไข โดยเฉพาะสำหรับโครงการการบำบัดผู้ติดยาเสพติดจากสหภาพยุโรป (EU)

โฆษกของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ยังกล่าวอีกว่า ทางฟิลิปปินส์คาดหวังความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างฟิลิปปินส์และสหภาพยุโรป ให้กลายเป็นพื้นที่แข็งแกร่งทางด้านการค้า ความยุติธรรม การรักษาความปลอดภัย รวมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจ

ขณะที่สหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐสภายุโรปได้มีการมองหาหนทางที่จะช่วยเหลือนโยบายการต่อต้านยาเสพย์ติด และโครงการการบำบัดสำหรับผู้ติดยาเสพติด ให้กับรัฐบาลประเทศฟิลิปปินส์ เนื่องจากเป็นเป้าหมายหลักที่สำคัญในการบริหารประเทศของประธานาธิบดี Rodrigo Duterte

สำหรับก่อนหน้านั้นประธานาธิบดี Rodrigo Duterte ได้เปิดตัว สงครามยาเสพติด (drug war) ในประเทศฟิลิปปินส์หลังจากที่เขาได้รับรางวัลในการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อเดือนพฤษภาคม 2016 โดยรัฐสภายุโรปออกประณามนโยบายการปราบปรามยาเสพติดที่รุนแรงดังกล่าวและเรียกร้องรัฐบาลฟิลิปปินส์ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากสงครามยาเสพติดครั้งนั้น จนในเดือนกันยายน 2016 ต่อมา Duterte ได้ออกมาโจมตี EU กลับระหว่างสุนทรพจน์ในเมืองดาเวา บ้านเกิดของเขาพร้อมชูนิ้วกลาง

แสดงความคิดเห็น