เริ่มแล้ว! เมียนมาคุมเข้มรถนำเข้ามือสอง

เมียนมาจำกัดรถนำเข้ามือสองพวงมาลัยขวา หวังกระตุ้นการลงทุนต่างชาติ การผลิตรถยนต์ภายในประเทศ และลดพฤติกรรมการขับรถที่ผิดระเบียบไปจากประเทศ

สำนักข่าว Mizzima จากเมียนมารายงานว่า เกือบทั้งหมดของรถยนต์ที่วิ่งบนท้องถนนของเมียนมาเป็นรถยนต์มือสอง โดยร้อยละ 90 เป็นรถจากประเทศญี่ปุ่น แม้ว่ารูปแบบการขับรถเลนซ้าย-ขวา จะมีความแตกต่างกันก็ตาม

การนำเข้ารถยนต์ที่ใช้แล้วขยายตัวเพิ่มขึ้นหลังจากที่รัฐบาลเมียนมาเปิดเสรีการนำเข้าในปี 2012 หลังจากถูกปกครองโดยรัฐบาลทหารมากกว่าครึ่งศตวรรษ  จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ได้เกิดมาตรการคว่ำบาตรการค้าตะวันตกทำให้การนำเข้ารถยนต์จากทั้งสหรัฐฯ และในยุโรปที่ขับด้วยพวงมาลัยซ้ายต้องเปลี่ยนไปนำเข้ารถจากญี่ปุ่นที่ขับด้วยพวงมาลัยขวาแทน

จากรูปแบบการขับรถยนต์ที่แตกต่างกันทำให้เกิดความวุ่นวายบนท้องถนนเมียนมาขึ้น จนรัฐบาลต้องเข้ามาจัดการปัญหาดังกล่าวด้วยการห้ามนำเข้ารถยนต์พวงมาลัยขวาตั้งแต่เดือนมกราคม 2017 และยังเป็นการกระตุ้นการผลิตรถยนต์ภายในประเทศ ซึ่งทำให้ดึงดูดการลงทุนต่างชาติอีกด้วย

จากปัจจัยดังกล่าวยังส่งผลให้ผู้ผลิตรถยนต์ต่างชาติ เริ่มสนใจตลาดในเมียนมาด้วยขนาดผู้บริโภคราว 55 ล้านคน ซึ่งเป็นตลาดที่ยังใหม่และความต้องการสูงสวนทางกับตลาดรถยนต์ในอาเซียนกลุ่มอื่นที่อยู่ในช่วงชะลอตัว

นาย Yutaka Sanada รองประธานอาวุโสของ Nissan ประจำภูมิภาคกล่าวว่า ชาวเมียนมา 7 ใน 1 พันคน มีรถยนต์ใช้เมื่อเทียบกับประชากรในไทยที่มีรถยนต์ใช้ 200 ใน 1 พันคน และร้อยละ 95 ตลาดรถยนต์เป็นรถยนต์มือสอง ซึ่งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เมียนมาเป็นตลาดส่งออกรถยนต์มือสองหลักของญี่ปุ่น อีกทั้ง รัฐบาลเมียนมาได้มีมติต้องการเปิดตลาดเสรีทำให้เมียนมามีโอกาสเติบโตกว่าเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียนอื่น ๆ

แสดงความคิดเห็น