Mullika Handmade ตุ๊กตาทำมือ เด่นในเอกลักษณ์ รายได้กำลังดี

Mullika Handmade ตุ๊กตาทำมือ OTOP ของชาว จ.สุพรรณบุรี มีคุณค่าและภูมิปัญญา จุดเด่นคือเอกลักษณ์ ออกแบบร่วมสมัย และประโยชน์ใช้สอยหลากหลาย เป็นของเล่นเด็กหรือเป็นของขวัญของฝาก ไม่ต้องลงทุนไม่สูง รายได้กำลังดี 30,000-40,000 บาทต่อเดือน

Mullika Handmade บริหารงานโดย คุณมัลลิกา สงเคราะห์ อดีตพยาบาล ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งเปิดเผยว่า “ก่อนหน้านี้เคยรับราชการ เป็นพยาบาล เริ่มจากความชอบ เพราะก่อนที่จะลาออกเคยมีร้านกิ๊ฟชอป ขายของขวัญ ตุ๊กตา เมื่อซื้อตุ๊กตาบ่อยขึ้นก็รู้สึกเบื่อเพราะมีแต่แบบซ้ำ ๆ และคิดว่าน่าจะสามารถออกแบบและทำตุ๊กตาด้วยตัวเองได้ จึงทดลองทำ แล้วแจกลูกหลานและคนรู้จัก ปรากฏว่ามีคนชอบและขอซื้อ จึงตัดสินใจพัฒนาเป็นธุรกิจ”

จุดเด่นของสินค้า “มัลลิกา แฮนด์เมด” คือเป็นตุ๊กตาทำมือ ซึ่งคุณมัลลิกาออกแบบและตัดเย็บเอง เป็นตุ๊กตาสัตว์ต่างๆ เช่น หมี ช้าง นกฮูก พวงกุญแจตุ๊กตา หลากหลายแบบ ทั้งผ้ายีนส์ หนังเทียม หรือผ้าขนนุ่ม มีรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ ฝีมือการตัดเย็บ รวมถึงวัสดุอุปกรณ์มีความแตกต่างจากตุ๊กตาทั่ว ๆ ไปตามท้องตลาด เช่น ตุ๊กตาจากผ้ายีนส์ มีความเก๋ไก๋ หรือตุ๊กตาหมีที่แขนสามารถหมุนได้ หน้าตาของตุ๊กตาแต่ละตัวให้อารมณ์ที่แตกต่างกันเนื่องจากเป็นงานแฮนด์เมด นอกจากนั้นแล้วยังมีจุดเด่นในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ มีเครื่องหมายการค้าและรายละเอียดมาตรฐานสินค้าถูกต้อง  รูปแบบกล่องดูดีสวยงาม เหมาะสำหรับเป็นของขวัญของฝากหรือของที่ระลึก
“มัลลิกา แฮนด์เมด” เข้าร่วมกับโครงการโอท็อป ผ่านสำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดสุพรรณบุรี โดยคุณมัลลิกาอธิบายว่าในการทำสินค้าตุ๊กตานั้นต้องมีมาตรฐาน เพราะอยู่ในสินค้าที่เป็นประเภทของเล่น จึงดำเนินการพัฒนาเพื่อให้ผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ต้องศึกษาหาข้อมูลว่าในการที่สินค้าที่จะผ่านมาตรฐานนั้นต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ปรับปรุงสินค้าจนผ่าน ได้มาตรฐาน มอก. เมื่อได้มาตรฐานมาแล้วก็ผ่านเกณฑ์ได้เข้าร่วมเป็นผู้ประกอบการโอท็อปของจังหวัดสุพรรณบุรี ได้คุณภาพทั้งตัวสินค้าและบรรจุภัณฑ์ ได้เกณฑ์มาตรฐานระดับ 4 ดาว อีกทั้งจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “มัลลิกาแฮนด์เมด” เมื่อกลางปี 2559 ที่ผ่านมา

คุณมัลลิกาเล่าถึงการเตรียมความพร้อมในการทำธุรกิจ ว่าเริ่มจากความชอบและมีใจที่อยากจะทำ ศึกษาหาความรู้เองจากอินเทอร์เน็ต เช่นแบบต่าง ๆ ของตุ๊กตานั้นศึกษาแล้วนำมาปรับเป็นรูปแบบของตัวเอง รวมถึงแหล่งวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ต้องใช้ก็สามารถเสิร์ชหาได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผ้าที่ต้องใช้ หรือใยที่ใช้ยัดลงในตัวตุ๊กตา

ส่วนในเรื่องของเงินทุนนั้น “มัลลิกา แฮนด์เมด” ตั้งแต่เริ่มดำเนินการจนถึงปัจจุบัน ใช้เงินลงทุนไปประมาณ 100,000 บาท

“เป็นการลงทุนมาเรื่อย ๆ ไม่ได้ลงทุนครั้งเดียวเป็นก้อนใหญ่ ซึ่งจุดคุ้มทุนนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่เริ่มขาย โดยปัจจุบันดำเนินธุรกิจมาประมาณ 1ปี มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 30,000-40,000 บาทต่อเดือน” คุณมัลลิกา กล่าว
สำหรับช่องทางการจำหน่ายสินค้านั้น “มัลลิกา แฮนด์เมด” มีหน้าร้าน คือ “มัลลิกา กิ๊ฟชอป” ที่อยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นช่องทางขายหลัก ในงานอีเวนต์หรืองานแสดงสินค้าต่าง ๆ ของกลุ่มโอท็อป และสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ www.mullikahandmade.com

สำหรับแนวทางการทำงานในอนาคตนั้น คุณมัลลิกาต้องการยึดมั่นเอกลักษณ์ของการเป็นสินค้าทำมือเอาไว้ โดยสร้างสินค้าที่มีคุณภาพต่อไป เน้นรักษาคุณภาพของสินค้ามากกว่าจำนวนการผลิต และมีการวางแผนทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น โดยกำลังพัฒนาเพจเฟซบุก เพื่อเป็นช่องทางในการจำหน่ายและประชาสัมพันธ์สินค้าให้เป็นที่รู้จัก และยังมองถึงการพัฒนาคนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจในงานด้านนี้ อีกทั้งยังมองไกลถึงตลาดต่างประเทศในอนาคต
“ตอนนี้วิทยาลัยอาชีวะ จ.สุพรรณฯ ให้ความสนใจ ได้ทาบทามให้ไปสอนนักเรียน คิดว่าจะสามารถพัฒนาเด็กรุ่นใหม่ ๆ เหล่านี้ให้มาสานต่อได้ และในอนาคตมีความฝันที่คิดไว้อีกอย่างคือ ต้องการโรดโชว์สินค้าไปยังต่างประเทศ ซึ่งไม่ได้เจาะจงในเรื่องยอดขายหรือธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่ต้องการคือเพื่อแสดงให้ต่างชาติได้เห็นถึงศักยภาพ ฝีมือ และสินค้าของประเทศไทย” คุณมัลลิกา กล่าวทิ้งท้าย

ร้านมัลลิกา กิ๊ฟชอป 119/7 ถ.ประชาธิปไตย ต.ท่าพี่เลี้ยง  อ.เมืองฯ จ.สุพรรณบุรี 08-3012-1303

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น